Thứ tư, 01/04/2015 - 15:20

Thay đổi trang phục cho nhân viên y tế để dễ nhận biết

Dân trí

Bộ Y tế cho biết, trang phục của nhân viên y tế hiện nay, gồm cả bác sĩ, điều dưỡng, thậm chí là học sinh, sinh viên các trường y dược khi thực tập tại bệnh viện đều là màu trắng. Cùng một màu trắng, người bệnh khó nhận biết, phân biệt được nhân viên y tế ở từng vị trí.

Tại các bệnh viện, nhân viên y tế ở các vị trí khác nhau, từ bác sĩ, điều dưỡng, 
Tại các bệnh viện, nhân viên y tế ở các vị trí khác nhau, từ bác sĩ, điều dưỡng, thậm chí là học sinh, sinh viên thực tập đều có trang phục là màu trắng nên rất khó để nhận biết rõ nhân viên y tế ở từng vị trí. Ảnh minh họa: H.Hải

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, việc thay đổi trang phục này sẽ giúp người bệnh khi tới viện nhận biết được từng vị trí của nhân viên y tế. Việc thay đổi trang phục này chủ yếu là phân chia các màu sắc để phân biệt cho các vị trí công việc trong bệnh viện. Ví như tại một số nước cũng phân loại màu áo đồng phục để dễ nhận diện như bác sĩ phòng mổ màu xanh lá cây hoặc xanh nước biển. Bác sĩ phòng khám là màu trắng, điều dưỡng màu hồng nhạt... Tại Việt Nam, trang phục của nhân viên y tế ở các vị trí đều là màu trắng nên rất khó nhận diện. Hiện chỉ có trang phục trong phòng mổ là màu xanh, khác biệt với trang phục mặc thông thường màu trắng trong bệnh viện.

Trước đó, từ năm 2004, Bộ y tế đã có quy định về quy chế trang phục y tế, trong đó quy định cụ thể về kiểu và màu sắc trang phục của bác sĩ, điều dưỡng, trang phục phẫu thuật…trong đó màu cho trang phục của bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên là màu trắng. Tại các khu vực  phẫu thuật có màu xanh cổ vịt, khoa cấp cứu có màu xanh dương và khoa truyền nhiễm màu hồng. Để phân biệt người bệnh chỉ có thể căn cứ vào bảng tên, thẻ đeo... nhưng rất khó nhận diện bởi bảng tên, thẻ đeo rất nhỏ.

Trên thực tế, trong quá trình người dân đi khám bệnh đã không ít trường hợp nhầm lẫn vị trí các nhân viên y tế, cần gọi điều dưỡng kiểm tra đường truyền dịch, thở máy thì lại gọi ngay bác sĩ. Hay đưa con em đi khám bệnh, thấy học sinh thực tập mặc áo blu màu trắng ngồi lại ngỡ là bác sĩ mà không khám bệnh cho trẻ...

Về việc thay đổi trang phục cho nhân viên y tế, ông Nguyễn Đình Anh, Vụ phó Truyền thông-Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế cũng cho rằng đây là một việc nên làm. Việc thay đổi cũng như Bộ trưởng đã nói, theo hướng phân biệt riêng các màu sắc cho từng vị trí công việc tạo thuận tiện cho công việc, đồng thời giúp người bệnh phân biệt được đâu là y tá, đâu là điều dưỡng, bác sĩ.

Hiện Công đoàn Y tế Việt Nam đang phối hợp với Cục Quản lý Khám chữa bệnh để thúc đẩy việc thay đổi trang phục cho nhân viên y tế, từ việc xây dựng quy định thay thế cho quy định cũ về trang phục y tế ban hành từ từ năm 2004 đến việc lên phương án thiết kế, màu sắc, kiểu dáng trang phục. 

Tú Anh