Thứ năm, 23/05/2019 - 06:16

ĐBSCL:

Thêm hai tỉnh ở miền Tây xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

Dân trí

Sau tỉnh Hậu Giang phát hiện dịch tả lợn Châu Phi là đến tỉnh An Giang và tỉnh Vĩnh Long. Nguyên nhân xảy ra ổ dịch ở An Giang, bước đầu ngành chức năng xác định có thể từ nguồn thức ăn của chủ nhà sử dụng cho đàn heo.

Tại An Giang, ổ dịch tả lợn Châu Phi xảy ra tại hộ ông Đinh Thanh Hồng, ngụ khóm Hưng Thạnh, phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Ông Hồng có tổng đàn lợn nuôi 52 con, gồm: 2 lợn nái nuôi con; 23 lợn con theo mẹ và 27 con lợn cái sữa, lợn thịt.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, ngày 12/5/2019, 2 lợn nái hộ ông Hồng sốt bỏ ăn, 23 lợn theo mẹ chết toàn bộ, hộ nuôi đã tiến hành chôn 23 lợn chết tại vườn nhà.

Toàn bộ số lợn con của hộ ông Hồng chết trước khi 2 lợn nái bệnh, ông Hồng tự mua thuốc về tự điều trị và bán 2 lợn nái bệnh ngày 16/5.

Thêm hai tỉnh ở miền Tây xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi - 1

Ngay sau khi xác định đàn lợn của ông Hồng dương tính với dịch tả lợn Châu Phi, ngành chức năng đã tiêu hủy toàn bộ đàn lơn của ông Hồng

Trong 2 ngày 18-19/5, toàn bộ 27 con lợn còn lại của hộ ông Hồng đều bị sốt, bỏ ăn. Ngày 19/5, ông Hồng báo cho cán bộ thú y giám sát dịch bệnh, cán bộ thú y hướng dẫn rải vôi, vệ sinh tiêu độc bằng Biocid, hướng dẫn không bán chạy đàn lợn bệnh. 

Bà Võ Thị Thanh Vân, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết: "Đến chiều ngày 21/5, kết quả xét nghiệm cho thấy, đàn lợn của hộ ông Hồng đã mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi". 

Đến khoảng 18 giờ 30 phút đến 23 giờ tối ngày 21/5, Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh An Giang và Trạm Chăn nuôi Thú y thành phố Long Xuyên kết hợp với chính quyền địa phương tiêu huỷ toàn bộ số lợn bệnh với ông Hồng gồm: 27 con lợn bệnh, trong đó, có 6 con lợn cai sữa, 14 con lợn lứa và 7 con lợn thịt.

Thêm hai tỉnh ở miền Tây xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi - 2

Ngay sau đó, ngành chức năng tỉnh An Giang giám sát chặt các cửa ngỏ, kiểm dịch 24/24 các phượng vận chuyển lợn

Về nguyên nhân xuất hiện ổ dịch này, ngành Nông nghiệp tỉnh An Giang nghi có thể là do nguồn thức ăn cho lợn do hộ ông Hồng sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt từ các quán ăn ở phường Mỹ Thới và Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên làm thức ăn chủ yếu cho heo.

Sau khi phát hiện ổ dịch trên địa bàn thành phố Long Xuyên, để triển khai các biện pháp chống dịch trên địa bàn thành phố Long Xuyên và tỉnh An Giang, hiện Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh An Giang đã lập chốt chặn 2 đầu ổ dịch, khoanh vùng ổ dịch trong phạm vi bán kính 3 km để thực hiện các giải pháp theo dõi, giám sát đàn lợn để lấy mẫu khi có nghi ngờ; vệ sinh tiêu độc sát trùng toàn bộ vùng có nguy cơ... tại các phường Mỹ Thạnh, Mỹ Thới, Mỹ Quý, thành phố Long Xuyên.

Còn tại Vĩnh Long, ngày 22/5, ông Lê Thanh Tùng, Chi Cục trưởng Chi Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Vĩnh Long cho biết, đến thời điểm hiện tại đơn vị đã phát hiện một vài hộ chăn nuôi heo trên địa bàn phường 5 và phường 8 bị nhiễm dịch tả heo châu Phi, với số lượng 90 con.

Cụ thể, trên địa bàn phường 8 (22 con), phường 5 (68 con), chủ yếu là heo rừng. Hiện đơn vị đã tiến hành tiêu hủy hết tất cả số heo bị nhiễm dịch tả.

Hiện các tỉnh ở miền Tây dồn sức cho công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, nhất là từ khi Hậu Giang, An Giang và Vĩnh Long xuất hiện loại dịch tả này trên lợn.

Các địa phương đặt thêm nhiều trạm kiểm dịch động vật cửa khẩu, các chốt kiểm dịch tạm thời giám sát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn qua chốt, đảm bảo giám sát 24/24 giờ và 100% các phương tiện vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Nguyễn Hành