Thứ tư, 19/02/2020 - 09:00

Thoát mổ rạch lấy sỏi thận 7cm nhờ “đường hầm” siêu nhỏ

Dân trí

Chỉ tay vào một “chấm” nhỏ mờ mờ trên vùng thắt lưng phải, ông L.Đ.Thanh (Hà Nội) vui vẻ cho biết đây là vết tích duy nhất của ca tán sỏi nội soi qua da xử lý tảng sỏi “khủng” 7cm.

“Đường hầm nhỏ” - lối thoát cho sỏi thận to

Ông Thanh là một trong hàng trăm người bệnh đã điều trị hết sỏi thận, sỏi tiết niệu lớn nhờ công nghệ tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Chỉ với một vết trích 5mm (bằng đầu bút bi), bác sĩ sẽ tạo một đường hầm nhỏ vào đến thận. Tiếp đến đưa máy nội soi qua đường hầm tìm sỏi, rồi dùng nguồn năng lượng laser tán vỡ sỏi thành những mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài qua đường hầm. Bệnh nhân sau khi tán ít đau, sẹo nhỏ không đáng kể, nằm viện khoảng 3 ngày là có thể về nhà.

Thoát mổ rạch lấy sỏi thận 7cm nhờ “đường hầm” siêu nhỏ - 1
Thoát mổ rạch lấy sỏi thận 7cm nhờ “đường hầm” siêu nhỏ

Tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ giúp làm sạch sỏi thận, sỏi tiết niệu kích thước lớn qua một vết trích siêu nhỏ - 5mm.

Trước đây khi tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ chưa xuất hiện, viễn cảnh trên là điều không thể. Thông thường nếu sỏi thận >2cm, sỏi san hô phức tạp, người bệnh sẽ phải mổ mở để lấy sỏi ra ngoài. Dù đơn giản và nhanh chóng nhưng mổ mở lại gây đau, chăm sóc hậu phẫu phức tạp, cần nằm viện ít nhất 1 tuần để theo dõi và để lại đường sẹo dài 10 – 15cm ở bụng. Với các trường hợp sỏi “khủng” đến mức độ 7cm và chiếm gần hết đài bể thận như ông Thanh, có người thậm chí còn phải cắt bỏ thận.

Tuy nhiên tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ đã giải quyết được “bài toán khó” nêu trên. Bác sĩ không cần phải tạo một vết rạch dài ở vùng thắt lưng hông mới tiếp cận được với sỏi để xử lý. Nhờ đó người bệnh ít đau hơn, giảm được nguy cơ gặp phải các biến chứng do vết mổ lớn như trong mổ mở. Điều này đặc biệt có ý nghĩa với các trường hợp có tiền sử mổ mở để lấy sỏi. “Bệnh nhân Thanh đã 2 lần mổ mở lấy sỏi, nếu lần này lại tiếp tục mổ mở sẽ rất khó khăn, dễ gây tổn thương thêm cho thận”, bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên (Phó Giám đốc, Trưởng khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc) chia sẻ. “Tuy nhiên nhờ điều trị bằng tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ ít xâm lấn nên hầu như không gây ảnh hưởng đến chức năng thận. Trong khi đó nếu dùng phương pháp mổ mở để lấy sỏi thì nguy cơ bị tổn thương do vết rạch trên nhu mô thận cao, có thể làm mất vĩnh viễn từ 20 – 30 % chức năng thận.”

Thoát mổ rạch lấy sỏi thận 7cm nhờ “đường hầm” siêu nhỏ - 2

Sau tán sỏi, người bệnh ít đau, không lo sẹo xấu, thời gian nằm viện được rút ngắn còn 2 - 3 ngày so với mổ mở lấy sỏi trước đây.

Giải pháp tối ưu để sỏi thận hết đường “cư trú”

Một đặc trưng của sỏi thận, sỏi tiết niệu kích thước lớn khiến nhiều người bệnh lo lắng là rất khó để làm sạch hết. Tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ đã xử lý được vấn đề này rất nhanh chóng. Nhờ sự hỗ trợ của máy nội soi, bác sĩ có thể kiểm tra được toàn bộ cả đài bể thận và niệu quản, hạn chế tối đa khả năng sót sỏi. Bên cạnh đó nguồn năng lượng cực lớn từ tia laser sẽ tán vụn mọi loại sỏi.

Minh chứng là tảng sỏi thận 7cm của bệnh nhân Thanh đã được làm sạch sau 2 lần tán với chỉ 1 đường hầm duy nhất. Dù trước đó người đàn ông này vẫn nghĩ sẽ sống chung với sỏi suốt đời, thậm chí kết quả thăm khám nhiều nơi cũng từng nhận định rằng khó có thể xử lý hết tảng sỏi to đến như vậy.

Thoát mổ rạch lấy sỏi thận 7cm nhờ “đường hầm” siêu nhỏ - 3

Kết quả sau 2 lần tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ cho bệnh nhân có sỏi san hô to 7cm ở thận.

Qua những thông tin trên đây có thể thấy sỏi thận to hoàn toàn có thể làm sạch bằng phương pháp tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ rất ít xâm lấn, giúp người bệnh tránh được mổ rạch da đau đớn, để lại sẹo xấu.

Có thể làm sạch sỏi thận không cần dao kéo

Hiện tại chúng ta đã có thể chữa sạch sỏi thận mà không cần bất cứ tác động xâm lấn nào nếu phát hiện sớm và chủ động điều trị kịp thời, khi sỏi còn nhỏ. “Có thể làm sạch sỏi thận không cần mổ nhưng chỉ dành cho những người có sỏi thận với kích thước <2cm. Còn trên 2cm thì phương pháp tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ là hiện đại nhất và ít xâm lấn nhất hiện nay”, bác sĩ Huyên cho biết.

Lưu ý cho người bệnh sỏi thận, sỏi tiết niệu: Sỏi thận kích thước <2cm có thể sử dụng phương pháp công nghệ cao tán sỏi ngoài cơ thể đang được áp dụng tại Bệnh viện Thu Cúc với ưu điểm không cần mổ, không đau, tán xong về nhà luôn.

Thoát mổ rạch lấy sỏi thận 7cm nhờ “đường hầm” siêu nhỏ - 4
Thoát mổ rạch lấy sỏi thận 7cm nhờ “đường hầm” siêu nhỏ

Như vậy người bệnh có sỏi thận việc cần làm đầu tiên là đến thăm khám với bác sĩ chuyên khoa tiết niệu để được tư vấn cách điều trị phù hợp. Không nên tự ý chữa sỏi theo những bài thuốc dân gian không rõ nguồn gốc hay tự ý mua thuốc uống… vì uống thuốc không thể làm tan sỏi, đồng thời việc sao chế, bảo quản thuốc chứa nhiều hóa chất độc hại có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, mà việc uống thuốc trong thời gian dài còn tăng áp lực giải độc cho gan, thận. Tùy kích thước, vị trí có sỏi mà bác sĩ sẽ kiểm tra cụ thể và xem xét biện pháp tán sỏi phù hợp. Người bệnh đừng vì sợ đau, sợ phải mổ mà trì hoãn việc điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu, dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc hiện đang có ưu đãi: Miễn phí khám, giảm 20% tán sỏi công nghệ cao và đặc biệt là miễn phí chụp X quang hệ tiết niệu sau tán đảm bảo sạch sỏi cho các khách hàng đăng ký nhận voucher. Đây là cơ hội quý giá giúp người bệnh thoát sỏi với chi phí tiết kiệm. Đăng ký để nhận ngay ưu đãi!

Xem thêm thông tin về dịch vụ tại: https://benhvienthucuc.com/tan-soi-cong-nghe-cao-danh-bay-soi-tiet-nieu/

 

Mới nhất

Đáng quan tâm