Thứ hai, 06/07/2015 - 10:59

Thu hồi hạt điều khô nhiễm vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy

Dân trí

Ngày 6/7 Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết tại Mỹ đang tiến hành thu hồi hạt điều khô nhiễm vi khuẩn Salmonella gây bệnh tiêu chảy. Tại Việt Nam, cơ quan chức năng cũng tiến hành rà soát nguy cơ này.

Thu hồi hạt điều khô nhiễm vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy

Theo đó, Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã thông tin về việc Công ty Grand BK tại Maspeth, New York đang tiến hành thu hồi 450 hộp hạt điều khô có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Salmonnella.

Sau khi tiến hành rà soát, kiểm tra hồ sơ cấp công bố, Cục An toàn thực phẩm khẳng định từ ngày 01/01/2012 đến nay, Cục An toàn thực phẩm không cấp chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm, xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho sản phẩm nói trên.

Trong một diễn biến khác, liên quan đến mỳ ăn liền Maggi bị tố nhiễm chì, Cục An toàn thực phẩm cho biết mới đây nhất, hôm 2/7 cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA) đã đăng thông báo kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì trong các mẫu mỳ mang nhãn hiệu Maggi tại Anh đều trong giới hạn cho phép theo quy định của Ủy ban Châu Âu và các sản phẩm mỳ Maggi này sẽ không ảnh hưởng tới người tiêu dùng.

Theo thông báo của FSA thì có tổng cộng 900 mẫu được kiểm tra, bao gồm các mẫu mỳ Maggi được kiểm tra bởi các Cơ quan có thẩm quyền tại Anh và các mẫu mỳ được kiểm tra bởi chính công ty Nestle. Kết quả đều trong giới hạn cho phép.

Kết quả kiểm tra này là dựa trên nguyên tắc phòng ngừa mối nguy sau khi FSA nhận được thông tin cảnh báo về việc Cơ quan có thẩm quyền của Ấn Độ đã kiểm tra và phát hiện hàm lượng chì cao hơn mức cho phép trong sản phẩm mỳ ăn liền mang nhãn hiệu Maggi Noodles được bán tại Ấn Độ.

Tại Việt Nam, Cục An toàn thực phẩm nhận đã chỉ định Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh lấy mẫu kiểm nghiệm và kết quả kiểm nghiệm 02 mẫu mì ăn liền Maggi Noodle xuất xứ từ Ấn Độ của Công ty TNHH Toàn Cầu Pans (quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) nhập khẩu cho thấy không phát hiện hàm lượng Chì (Pb) trong sản phẩm.

Tú Anh