Thứ bảy, 01/06/2019 - 00:24

Hà Nam:

“Thủ phủ” nuôi lợn tiêu hủy gần 30 tấn lợn mắc bệnh dịch tả châu Phi

Dân trí

Được mệnh danh là “thủ phủ” nuôi lợn lớn nhất miền Bắc, nhưng hiện nay các hộ dân chăn nuôi lợn ở xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục đang “điêu đứng” vì cơn “bão” dịch tả lợn châu Phi. Chỉ trong vòng 16 ngày, xã này đã tiêu hủy gần 30 tấn lợn nhiễm bệnh.

Vào ngày 13/5, xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục, chính thức công bố dịch bệnh tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã sau khi phát hiện 27 con lợn của gia đình ông Phạm Văn Thịnh, thôn đội 5 và Trần Đăng Hùng, thôn đội 1 dương tính với  vi rút bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Những ngày tiếp theo, nhiều hộ chăn nuôi khác ở các thôn đội 2, 3, 4, 5, 6 trong xã Ngọc Lũ, cũng xuất hiện lợn mắc dịch và chết. Có hộ dân phải tiêu hủy 100 con lợn thịt và lợn sữa với tổng trọng lượng trên 2,5 tấn.

“Thủ phủ” nuôi lợn tiêu hủy gần 30 tấn lợn mắc bệnh dịch tả châu Phi - 1

"Thủ phủ" nuôi lợn Hà Nam điêu đứng sau cơn "bão giá" giờ đến dịch tả lợn châu Phi

Theo ông Trần Đình Thiện, Chủ tịch UBND xã Ngọc Lũ, tính đến hết ngày 29/5, xã Ngọc Lũ đã có gần 40 hộ dân có lợn mắc dịch bệnh tả lợn Châu Phi với tổng số trên 630 con lợn, trọng lượng hơn 28,7 tấn. Trong số này có 9 lợn nái trọng lượng trên 2,2 tấn.

“Thủ phủ” nuôi lợn tiêu hủy gần 30 tấn lợn mắc bệnh dịch tả châu Phi - 2

Cơ quan chức năng tiêu hủy số lợn bị nhiễm bệnh theo quy định

Xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam từng được mệnh danh là “thủ phủ” nuôi lợn lớn nhất miền Bắc, có thời điểm, xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục có tổng đàn lợn lên tới khoảng 80.000 - 90.000 con. Vào thời điểm “hoàng kim”, cảnh mua bán lợn ở Ngọc Lũ vô cùng tấp nập, cũng chính nhờ chăn nuôi lợn mà kinh tế của người dân nơi đây mỗi ngày một phát triển.

Sau đợt “bão giá” quét qua, đến nay, tổng số hộ chăn nuôi ở Ngọc Lũ còn trên 400 hộ dân, với tổng đàn trên 43.000 con lợn.

Đức Văn