Thứ ba, 26/02/2019 - 11:29

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp thị sát vùng có dịch tả lợn châu Phi

Dân trí

Sau khi kiểm tra tình trạng dịch tả lợn châu Phi tại Thanh Hóa, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã yêu cầu tỉnh Thanh Hóa thực hiện nghiêm việc tiêu độc khử trùng, tăng cường kiểm tra, giám sát việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn để tránh dịch bệnh lây lan.

Sau khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Thanh Hóa, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do đồng chí Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn, đã có chuyến kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại huyện Yên Định. 

Sau khi đi kiểm tra, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến yêu cầu tỉnh Thanh Hóa thực hiện nghiêm việc tiêu độc khử trùng, tăng cường kiểm tra, giám sát việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn để tránh dịch bệnh lây lan.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp thị sát vùng có dịch tả lợn châu Phi  - 1

Chốt kiểm dịch các con đường vào huyện Yên Định.

Cũng theo Thứ trưởng thì tỉnh Thanh Hóa cần có những phương án cao nhất, hiệu quả nhất trong ngăn chặn, khoanh vùng, dập dịch. Ngoài phun thuốc khử trùng, cần phải có phương án cách ly, thậm chí cách ly từng người ra vào tại các thôn, các vùng có dịch. Chính quyền và các ngành chức năng của tỉnh cũng lưu ý ngăn chặn, không để người dân bán chạy lợn khi có biểu hiện bệnh. Khi phát hiện có dịch, phải tìm cách khoanh vùng, khống chế sự lây lan. 

Liên quan đến việc này, Chi cục Thú y Thanh Hóa đã thiết lập đường dây nóng, phổ biến rộng rãi trong nhân dân số điện thoại đường dây nóng trực phòng, chống dịch là 02373.260.009,  phân công cán bộ trực dịch bệnh tại văn phòng đồng thời bám sát địa bàn để phát hiện dịch bệnh kịp thời.

Trước đó, từ ngày 23/02, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi tại hộ ông Lê Văn Thanh, thôn Tân Ngữ 2, xã Định Long, huyện Yên Định, đã có 48 con lợn mắc bệnh và buộc phải tiêu hủy toàn bộ 226 con lợn của hộ chăn nuôi.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp thị sát vùng có dịch tả lợn châu Phi  - 2

Đoàn công tác của Bộ NN&PTNN cùng lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đi kiểm tra vùng dịch tả lợn châu Phi.

Khoanh vùng dập dịch

Ngày 23/2, Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa đã lấy 3 mẫu phủ tạng và 2 mẫu máu của hộ ông Thanh và 12 mẫu máu của 2 hộ xung quanh, kết quả, 5 bệnh phẩm (3 mẫu phủ tạng và 2 mẫu máu) lấy tại hộ ông Thanh dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi (ASF). Điều đáng mừng là không phát hiện thấy vi rút ASF trên 12 mẫu máu lấy tại 2 hộ xung quanh.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, Chi cục Thú y vùng III đã phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa, Sở NNPTNT, Chi cục Thú y Thanh Hóa tiêu hủy toàn bộ số lợn tại hộ ông ông Lê Văn Thanh, UBND huyện Yên Định đã ban hành Quyết định công bố dịch dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Định Long theo quy định.Tạm cấp cho huyện Yên Định 800 lít hóa chất, 1 tấn vôi bột để khử trùng tiêu độc, 200 bộ bảo hộ phòng chống dịch, 10 bình động cơ phun tiêu độc khử trùng. 

Thành lập 5 chốt kiểm soát ra vào vùng dịch, 8 chốt kiểm soát quanh vùng đệm; 2 đội kiểm tra lưu động liên ngành gồm công an, thú y, quản lý thị trường để tổ chức kiểm soát chặt chẽ 24/24h đối với lợn và các sản phẩm từ lợn ra vào vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm; cũng như các trạm dừng phương tiện giao thông để thực hiện việc vệ sinh, khử trùng tiêu độc cho các phương tiện đi từ vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp và vùng đệm ra bên ngoài.

Tổ chức thông tin, tuyên truyền liên tục trên các phương tiện thông tin để người chăn nuôi và cộng đồng hiểu rõ mức độ nguy hiểm của bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, các biện pháp xử lý, mức và thời gian hỗ trợ của nhà nước đối với động vật nghi mắc bệnh, đã mắc bệnh, chết và buộc phải tiêu hủy để ngăn chặn dịch bệnh lây lan

Tổ chức ra quân kiểm soát việc giết mổ lợn, tiêu thụ thịt lợn, sản phẩm thịt lợn trong phạm vi vùng bị dịch uy hiếp và vùng đệm tại cơ sở, điểm giết mổ lợn; đồng thời kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn trên địa bàn; tổ chức giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn; thực hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc sau mỗi buổi họp chợ, mỗi ca giết mổ lợn; xây dựng phương án đóng cửa chợ.

Bình Minh

 

 

Tin liên quan

Xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

Mới nhất