Thứ sáu, 20/09/2019 - 11:06

Thủ tướng Chính phủ đồng ý với kết luận vụ VN Pharma

Dân trí

Sáng 20/9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công khai Kết luận thanh tra việc cấp giấy phép nhập khẩu, giấy đăng ký lưu hành đối với 10 loại thuốc của Công ty Helix, cấp giấy phép hoạt động cho công ty Helix và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty Cổ phần VN Pharma.

Tham dự buổi công bố này có Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn; Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường; Đại diện đoàn thành tra, đại diện các đơn vị, cá nhân có liên quan.

Ông Đặng Công Huẩn cho biết, các kết luận, kiến nghị của Thanh tra Chính phủ đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý và giao cho Thanh tra tổ chức thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Yêu cầu Bộ y tế, các địa phương, tổ chức có liên quan khẩn trương, nghiêm túc thực hiện theo kết luận thanh tra theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý với kết luận vụ VN Pharma - 1

Trưởng đoàn Thanh tra vụ VN Pharma thay mặt Tổng thanh tra Chính phủ đọc thông báo kết luận tại Bộ Y tế sáng 20/9. 

Sau khi công bố kết luận, Phó Tổng thanh tra Đặng Công Huẩn đề nghị lãnh đạo Bộ Y tế chỉ đạo các bộ phận chuyên môn xây dựng kế hoạch, lộ trình về thời gian để thực hiện từng nhóm vấn đề sau đó báo cáo lại lãnh đạo Bộ.

Cụ thể là nhóm xây dựng cơ chế chính sách, điều chỉnh lại cơ chế chính sách mà đang còn sơ hở, tạo kẻ hở cho việc quản lý nhà nước chưa chặt tạo làm cho các đối tượng lợi dụng việc này.

Thứ hai là lực lượng cán bộ giúp cho việc quản lý dược (thẩm định, tổ chức, quy trình thì đề nghị xem xét xây dựng lại.

Thứ ba là xây dựng kế hoạch để tổ chức triển khai kiểm điểm các cá nhân có liên quan đến thiếu sót, vi phạm mà trong kết luận thanh tra đã nêu và báo cáo Thủ tướng.

Từ kết luận Thanh tra, Phó Tổng Thanh tra Đặng Công Huẩn cũng chia sẻ: Các cơ chế chính sách hiện nay chúng ta đang tập trung điều chỉnh, quản lý cho chặt. Tuy nhiên qua vụ việc cho thấy khi ban hành các thông tư trái với các quy định của Thủ tướng, nhất là khi Quyết định 151 của Thủ tướng cũng do Bộ Y tế trình Thủ tướng ban hành và sau đó lại chính mình ban hành các thông tư lại bị “chệch”. Đây cũng là việc mà Bộ Y tế cần xem xét một cách nghiêm túc để thời gian tới ban hành các quy định, thông tư chặt chẽ hơn

Phát biểu tại buổi công bố, ông Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay: Trong quá trình làm việc, quá trình thanh tra thì về phía Bộ Y tế các đơn vị cục, vụ chức năng đã phối hợp rất chặt chẽ với đoàn thanh tra, nghiêm túc thực hiện tất cả các yêu cầu của đoàn thanh tra.

Kết luận đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý và yêu cầu Bộ y tế thực hiện nên Bộ y tế xin tiếp thu một cách nghiêm túc và sẽ thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng cũng như theo lời đề nghị của Thanh tra Chính phủ.

Trước đó, kết luận Thanh tra Chính phủ khẳng định, Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược chậm ban hành quy chế, quy trình nội bộ liên quan đến việc thẩm định, xét duyệt, cấp số đăng ký thuốc, cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp phép hoạt động về thuốc của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam; chưa thường xuyên bồi dưỡng, tập huấn kiến thức pháp luật và nghiệp vụ về hợp pháp hóa lãnh sự phục vụ thẩm định hồ sơ. 

Cục trưởng Cục Quản lý Dược qua các thời kì chịu trách nhiệm với vai trò là người tham mưu, giúp việc cho Bộ trưởng Bộ Y tế đã để xảy ra những thiếu sót, vi phạm qua các thời kỳ được nêu tại kết luận thanh tra.

Bộ Y tế ban hành Thông tư số 47/2010 nội dung quy định còn bất cập, chưa đầy đủ. Cụ thể, chưa quy định trong hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu thuốc phải có giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

Thực tế trong 3 năm (2012, 2013, 2014), Bộ Y tế đã cấp 607 giấy phép nhập khẩu thuốc chưa có số đăng ký cũng không yêu cầu doanh nghiệp nộp giấy phép hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam, trong đó có 3 thuốc (H-Capita, H-Epra 40 và H-Lastapen 500mg).

Những bất cập, chưa đầy đủ của Thông tư số 47/2010/TT-BYT là một trong những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý dẫn đến việc thuốc H-Capita được cấp giấy phép nhập khẩu ngày 30/12/2013 nhưng giấy phép hoạt động của Công ty Austin Hồng Kông đã hết hạn từ ngày 6/10/2013 và ngày 11/4/2014 Chi cục Hải quan cửa khẩu Quốc tế Tân Sơn Nhất đã cho phép nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita vào Việt Nam.

Từ việc ban hành Thông tư số 47/2010 không đúng dẫn đến việc cấp giấy phép nhập khẩu 200.000 hộp thuốc H-Capita và cho phép nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita vào Việt Nam vi phạm Điều 5 Quyết định số 151/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thanh tra Chính phủ khẳng định trách nhiệm thuộc lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược.

Thanh tra Chính phủ đã chuyển kết luận thanh tra sang Uỷ ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với cán bộ, Đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm.

Nguyễn Hùng 

Tin liên quan

Mới nhất