Thứ bảy, 11/01/2020 - 13:18

Thủ tướng: Phải xử lý nghiêm, không bỏ qua vụ việc vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

Dân trí

Chỉ đạo tại Hội nghị Trực tuyến Toàn quốc về An toàn Thực phẩm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc phải xử lý nghiêm không bỏ qua bất cứ vụ việc nào vi phạm.

Thủ tướng: Phải xử lý nghiêm, không bỏ qua vụ việc vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm - 1

Ngày 11/01, Hội nghị Trực tuyến Toàn quốc về An toàn Thực phẩm đã diễn ra do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì. Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng BCĐ liên ngành trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm; lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các Bộ ngành trung ương và 63 tỉnh thành từ 63 điểm cầu trên cả nước.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm  là nhiệm vụ quan trọng, trực tiếp liên quan đến sức khỏe nhân dân, tới nòi giống và sự cạnh tranh của nền kinh tế, năng lực tiếp cận và mở rộng trên thị trường quốc tế”.Do đó, theo Phó Thủ tưởng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là nhiệm vụ thường xuyên của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, cộng đồng, doanh nghiệp và từng người dân.”

Thủ tướng: Phải xử lý nghiêm, không bỏ qua vụ việc vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm - 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu khai mạc Hội nghị.

Trong những năm qua, đặc biệt từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09 tháng 5 năm 2016 về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, công tác quản lý an toàn thực phẩm đã được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo với các giải pháp phù hợp đồng bộ và tạo ra nhiều chuyển biến rõ nét về thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm trên cả nước.

Đáng chú ý, sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 13, cơ quan chức năng đã khởi tố 28 vụ với 42 bị can về tội vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm và buôn bán hàng giả là: lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm. Đây là một điểm mới trong xử lý vi phạm an toàn thực phẩm so với trước khi có chỉ thị 13. Cụ thể, theo thống kê của Bộ Công an, trong thời gian từ 2011-2016, cơ quan điều tra chỉ khởi tố 1 vụ, 3 bị cáo về tội danh vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.

Thủ tướng: Phải xử lý nghiêm, không bỏ qua vụ việc vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm - 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cả hệ thống chính trị phải làm thật tốt nhiệm vụ bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cả hệ thống chính trị phải làm cho thật tốt nhiệm vụ bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bởi đây không chỉ là đòi hỏi cấp bách, cấp thiết, chính đáng của từng gia đình, mà còn là trọng trách ưu tiên của Đảng và Nhà nước đối với sự phát triển thịnh vượng của dân tộc. Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh: “Với vấn đề vệ sinh an thực phẩm, phải xử lý nghiêm, không được bỏ qua bất cứ vụ việc nào, hoặc là xử lý hành chính, hoặc là xử lý hình sự.”

Minh Nhật

Mới nhất

Đáng quan tâm