Thứ bảy, 11/03/2017 - 05:16

Thừa cân làm tăng nguy cơ mắc 11 loại ung thư như thế nào?

Dân trí

Sau khi xem xét hơn 200 nghiên cứu, các chuyên gia đã chi ra những bằng chứng mạnh mẽ về mối liên quan giữa tình trạng thừa cân với các bệnh ung thư ruột, vú, tụy, buồng trứng và các bệnh khác.

The các số liệu trước đó của 2 tổ chức hàng đầu, sẽ có 3/4 dân số Anh thừa cân vào năm 2035 và 700 ngàn trường hợp mắc ung thư mói có liên quan với béo phì trong 20 năm tới.

Nghiên cứu mới do một nhóm các nhà khoa học quốc tế thực hiện này cho biết thêm rằng hiện có những bằng chứng mạnh mẽ về mối liên quan giữa mỡ thừa và sự gia tăng của 11 loại ung thư ở các bộ phận: ruột kết, trực tràng, nội mạc tử cung vú, buồng trứng, thận, tụy, dạ dày, hệ thống đường mật và một số loại ung thư ở thực quản và tủy.

Marc Gunter, đồng tác giả của nghiên cứu do Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế, cho biết: “Tôi nghĩ rằng đã đến lúc cộng đồng và các bác sĩ cần thực sự chú ý tới mối liên quan giữa béo phì và ung thư. Đó là phòng béo phì không chỉ giúp giảm nguy cơ tiểu đường, bệnh tim mạch, mà còn giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư khác”.

Thừa cân làm tăng nguy cơ mắc 11 loại ung thư như thế nào? - 1

Ung thư tỉ lệ thuận với mức tăng BMI

Nghiên cứu, đăng tải trên tạp chí British Medical Journal, đã khảo sát bằng chứng từ 204 nghiên cứu công bố trước đây. Mỗi nghiên cứu đều xem xét mối quan hệ giữa mỡ cơ thể và sự phát triển của các loại ung thư đặc biệt.

95 nghiên cứu đã tính toán mức độ béo phì qua chỉ số khối cơ thể (BMI), 12 nghiên cứu đã chỉ ra những bằng chứng rõ ràng về một nhóm có 9 loại ung thư khác nhau.

Phân tích các nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng khi BMI tăng, thì nguy cơ phát triển một số loại ung thư cũng tăng lên. Cụ thể, với nam giới, cứ mỗi 5kg/m2 của BMI, nguy cơ ung thư ruột kết sẽ tăng 9%, trong khi ở phụ nữ, nguy cơ ung thư vú sau mãn kinh tăng 11%. Những con số này thậm chí còn cao hơn ở ung thư đường mật, với nguy cơ tăng 56% cho mỗi 5kg/m2 BMI tăng.

Các tác giả cũng ghi nhận 18% của 83 nghiên cứu còn lại có “tính gợi ý cao” về sự liên quan giữa chất béo và ung thư trong khi 20% có bằng chứng chưa thuyết phục lắm và 25% chẳng có bằng chứng nào về mối liên quan.

Khi các nghiên cứu sử dụng các phương pháp đo lường béo phì khác nhau, bao gồm cả tổng số các ung thư thì đều cho thấy sự liên quan chặt chẽ giữa mỡ cơ thể với 11 loại ung thư.

Mỡ cơ thể ảnh hưởng tới sự phân chia tế bào

Trong nghiên cứu mới không làm sáng tỏ thừa cân liên quan với các loại ung thư khác như thế nào nhưng nó giúp làm sáng tỏ một số gợi ý trước đây. “Chúng ta biết rằng thừa cân sẽ gây ra nhiều sự gián đoạn trong quá trình trao đổi chất và hoóc môn”, TS Gunter nói. Bà cũng lưu ý rằng mỡ cơ thể có liên quan với mức oestrogen cao, mức insulin cao và tăng nguy cơ viêm nhiễm - những yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phân chia tế bào.

TS Rachel Orritt, cán bộ thông ty y tế của TT Nghiên cứu Ung thư Anh, cho biết: “Nghiên cứu đã sử dụng các tiêu chí rất nghiêm ngặt để đánh giá bằng chứng và khẳng định rằng béo phì làm tăng nguy cơ ung thư, liên kết nhiều loại ung thư tương tự”.

Thừa cân làm tăng nguy cơ mắc 11 loại ung thư như thế nào? - 2

Nhận thức là mấu chốt

Orritt nói thêm rằng thừa cân, chỉ đứng thứ 2 sau hút thuốc về những nguyên nhân gây ung thư lớn nhất có thể ngăn ngừa. “Cho dù đó là leo cầu thang hay chuyển sang các loại đường ăn kiêng, những thay đổi nhỏ đều có thể tạo ra sự khác biệt giúp duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và giảm nguy cơ ung thư”, bà Orritt nói thêm.

TS Alison Tedstone, chuyên gia dinh dưỡng của Tổ chức Y tế công cộng Anh, cũng nói rằng nhận thức là mấu chốt của việc phòng chống béo phì. “Có dưới 50% dân số nhận thức rằng béo phì làm tăng nguy cơ ung thư và 2/3 người trưởng thành tại Anh đang thừa cân. Đây là điều đáng lo ngại”, bà nói.

Paul Aveyard, chuyên gia về hành vi Mmedicine ở ĐH Oxford, đồng ý rằng nghiên cứu này đã đẩy những nhu cầu của xã hội trong việc từng bước đảo ngược sự gia tăng của đại dịch béo phì. “Có thêm những lý do để chúng ta lo lắng về sự thừa cân. Nguy cơ này không chỉ giới hạn ở những người béo phì mà là ở cả những nhóm người có nguy cơ”.

Nhân Hà

Theo theguardian