Thứ bảy, 06/06/2020 - 14:15

Thủng dạ dày, gan trái vì nuốt phải kim khâu lúc nào không biết

Dân trí

Bệnh nhân 39 tuổi, ở Bắc Giang vào viện trong tình trạng đau bụng ngày càng tăng. Nguyên nhân do chiếc kim khâu đâm xuyên thành dạ dày, gan trái.

Theo người nhà, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện đau bụng cách vào viện 2 ngày, đau ngày càng tăng nên vào Trung tâm y tế huyện Việt Yên (Bắc Giang) khám. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán dị vật đường tiêu hóa chuyển bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang điều trị tiếp.

Bệnh nhân được chuyển vào khoa Cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội thượng vị, ấn có phản ứng thành bụng. Bệnh nhân được làm xét nghiệm máu, siêu âm ổ bụng, chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính dựng hình có thuốc cản quang.

Thủng dạ dày, gan trái vì nuốt phải kim khâu lúc nào không biết - 1

Dị vật kim khâu sắc nhọn dài khoảng 4cm được các bác sĩ lấy ra từ cơ thể người bệnh.

Kết quả phát hiện hình ảnh dị vật dài khoảng 4 cm (nghi là kim loại) đâm xuyên thành dạ dày, gan trái, ít dịch tự do ổ bụng. Phần dị vật trong lòng dạ dày còn ngắn khoảng 0,2 cm, rất khó khăn để thực hiện gắp dị vật qua đường nội soi dạ dày

Kíp trực cấp cứu xác định đây là trường hợp bệnh nhân phức tạp, cần can thiệp sớm nhất có thể. Lý do vì dị vật sắc nhọn đã đâm xuyên thành dạ dày, gan trái có thể di chuyển đâm thủng cơ hoành vào màng phổi, màng ngoài tim gây nguy hiểm đến tính mạng.

Kíp phẫu thuật bao gồm bác sĩ CKII Nguyễn Văn Nam, Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực - Chỉnh hình - Bỏng, bác sĩ nội trú Nguyễn Mạnh Linh, bác sĩ Nguyễn Minh Hải gây mê hồi sức thực hiện. Sau khi gây mê và chuẩn bị các phương tiện cần thiết, kíp mổ tiến hành phẫu thuật nội soi thăm dò lấy dị vật thì bất ngờ phát hiện một chiếc kim khâu dài khoảng 4cm, đường kính 1mm.

Dị vật xuyên bờ cong nhỏ dạ dày, xuyên qua gan trái, xung quanh có nhiều giả mạc bám thành dạ dày, ít dịch tự do ổ bụng. 

Các bác sĩ quyết định lấy dị vật, khâu lại lỗ thủng dạ dày, lau rửa ổ bụng và dẫn lưu. Sau mổ, bệnh nhân được điều trị tại khoa Ngoại Tổng hợp, các chỉ số huyết động ổn định, vết mổ khô, có thể ngồi dậy vệ sinh cá nhân. 

Dự kiến bệnh nhân có thể ra viện trong 4,5 ngày tới. Đặc biệt, bệnh nhân không nhớ mình đã nuốt phải kim khâu này bằng cách nào.

BS Nguyễn Mạnh Linh cho biết đây là trường hợp rất hy hữu khi nuốt phải kim khâu sắc nhọn. Kim khâu khi đi vào cơ thể có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời. Thông thường, khi nuốt phải, kim khâu sẽ xuyên thủng ống tiêu hóa, gan, màng phổi, màng tim. Rất may mắn cho bệnh nhân và gia đình khi đã được các cấp cứu kịp thời.

Bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ngậm hay đưa các vật sắc nhọn vào miệng vì có thể vô tình nuốt phải. Nếu lỡ nuốt phải, người dân cần nhanh chóng đến cơ sơ y tế kiểm tra, nội soi tiêu hóa lấy dị vật càng sớm càng tốt hoặc được phẫu thuật khi có chỉ định. 

Nếu dị vật ngắn và tù thì có thể được thải qua đường tiêu hóa. Nhưng do đây là một vật sắc nhọn, dài nên diễn biến rất khó lường và có thể có nhiều biến chứng.

Nam Phương