Thủy sản dễ bị nhiễm estrogen!

Dân trí Nghiên cứu tại Đại học California, San Francisco, cho thấy, tuy không là tất cả, nhưng các estrogen trong thuốc ngừa thai là tác nhân chính gây ô nhiễm estrogen ở các sông, đầm, hồ.
>>Ăn lươn “ngậm” thuốc tránh thai: Đối mặt với nguy cơ rối loạn nội tiết!
>>"Khử" hoóc môn tránh thai trong thịt lươn bằng cách nấu chín?
>>Estrogen - Thuốc ngừa thai và những liên lụy

Gần đây, câu chuyện lươn “ngậm” thuốc ngừa thai đang dậy lên nhiều lo ngại và có những quan điểm trái chiều khi nhà chăn nuôi khẳng định không thể có chuyện cho thuốc ngừa thai vào thức ăn nuôi lươn còn một nhà khoa học lại biện giải rằng nếu lỡ có nhiễm thuốc ngừa thai trong thịt lươn thì chỉ cần nấu chín là xong. Bài viết này sẽ đưa them những thông tin về các hoóc môn (nội tiết tố)  nữ có thể nhiễm bẩn vào thức ăn.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thủy sản rất dễ bị nhiễm các hóc môn sinh dục nữ

Các estrogen là một trong những chất gây rối loạn nội tiết (endocrine-disrupting compounds, EDCs) rất phổ biến. Khi chất EDC xâm nhiễm vào môi trường, nó có thể gây ra rối loạn chức năng sinh sản nam giới đến động vật hoang dã. Người ta thấy các estrogen này khi được thải ra từ động vật nuôi trong trang trại vào hệ thống nước ngọt, các thủy sản như cá, tôm, lươn.. tiếp xúc với mức độ thấp của estrogen có thể gây rối loạn chức năng sinh sản.

Nghiên cứu tại Đại học California, San Francisco, cho thấy, tuy không là tất cả, nhưng các estrogen trong thuốc ngừa thai là tác nhân chính gây ô nhiễm estrogen ở các sông, đầm, hồ. Estrogen tổng hợp trong thuốc ngừa thai làm gián đoạn sinh sản ở một số loài cá như cá chép Nam Âu (Rutilus rutilus). Các hoóc môn có thể kích hoạt cá đực phát triển cơ quan sinh dục nữ và để sản xuất trứng, và các nhà nghiên cứu cho thấy có liên hệ giữa nhiễm estrogen trong nước uống với vấn đề sinh sản và bệnh ung thư của con người.

Người ta cũng đã ghi nhận rằng ở các trang trại quy mô lớn, động vật, bãi rác, dược phẩm, đồ dùng sinh hoạt.v.v..… sẽ tạo ra những hóa chất giống như estrogen (xeno estrogen) cũng được thải nhập vào nguồn nước gây ô nhiễm các chất EDC.

Để hiểu rõ hơn về nguồn estrogen trong nước uống, Tiến sĩ Amber Wise và các đồng nghiệp, ĐH UC, San Francisco, đã làm đến 82 đề tài nghiên cứu khoa học và đã ước tính rằng ethinylestradiol, estrogen tổng hợp thường được sử dụng nhất trong các loại thuốc tránh thai, khả năng chiếm gần bằng 1% của tổng estrogen bài tiết của người Mỹ. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tìm thấy bằng chứng cho nguồn estrogen khác có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của con người.

Đun nấu khó phân hủy các estrogen lẫn trong thực phẩm

Cũng như chất tiền thân là cholesterol, các hoóc môn có nhân steroid như hoóc môn nữ (estrone, estradiol, estriol, E1, E2,E3) đều khá bền với nhiệt độ. Các món ăn chiên xào vẫn chứa nhiều chất béo trong đó có cholesterol.

Người ta đã kiểm tra tính chịu nhiệt (heat stability), không bị hủy khi đun nấu, của các estrogen tự nhiên (estrone E1, β-estradiol (β-E2) và estriol E3) và một số xenoestrogen trong dầu thực vật và nước đun nóng cho thấy chúng ổn định trong dung dịch nước sôi 100°C.

Các estrogen tự nhiên cũng ổn định trong dầu thực vật đun nóng (160-180°C), trong khi catechol estrogen giảm chỉ giảm 30-50% sau thời gian 2 giờ thí nghiệm. Nghiên cứu này cho thấy rằng nấu ăn có làm giảm nhưng không loại trừ hết khả năng phơi nhiễm với cá estrogen có trong thức ăn.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Hai điều bàn luận

Trong môi trường tự nhiên, cá, tôm, lươn, trạch… có thể nhiễm các chất gây biến đổi nội tiết EDCs, đặc biệt là các estrogen tự nhiên hay ngoại lai, gây phát triển “siêu thịt” hơn các thủy sản bình thường. Những chất này có thể “ngấm” vào cơ thể các thủy sản qua đường ăn uống hay thẩm thấu. Nhà chăn nuôi có thể cho thuốc ngừa thai vào quy trình chăn nuôi là có thể trên lý thuyết.

Cơ quan chức năng, cụ thể là Ủy ban An toàn Thực phẩm phải có trách nhiệm kiểm tra, “đóng dấu” thực phẩm sạch để người tiêu dùng an tâm.

Cần lưu ý, là các thực phẩm “ngậm” thuốc ngừa thai này bền với nhiệt độ, không hay rất ít bị phân hủy khi đun nấu, những thức ăn nấu lươn “nghi vấn” nên đổ bỏ là hơn!!!

TS.BS Trần Bá Thoại

                     Ủy viên BCH Hội NỘI TIẾT VIỆT NAM

MỚI NHẤT
Bằng chứng mới về nguy cơ sa sút trí tuệ do... thiếu ngủ
Bằng chứng mới về nguy cơ sa sút trí tuệ do... thiếu ngủ

(Dân trí) - Những người thiếu ngủ ở độ tuổi 30 và 40 có thể bị sa sút trí tuệ khi ngoài 60 tuổi.

Thứ năm, 15/10/2015 - 10:37

Bắt quả tang bơm nước và tạp chất vào lợn
Bắt quả tang bơm nước và tạp chất vào lợn

(Dân trí) - Vì hám lợi mà ông Trần Văn Luân (sinh năm 1986, ở thôn Thanh Lâm, xã Hoàng Lương, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) đã bơm nước và tạp chất vào 20 con lợn trước khi đem đi giết mổ và bị Phòng PC49 Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành phòng chống dịch động vật tỉnh bắt quả tang.

Thứ năm, 15/10/2015 - 09:22

Tắc ruột non vì khối hạt ổi to 10cm
Tắc ruột non vì khối hạt ổi to 10cm

Bé trai bị đau bụng kéo dài, bụng chướng to, nôn mửa, tiêu chảy ra máu do một đống hạt ổi lớn khoảng 10X5 cm làm tắc ruột non.

Thứ năm, 15/10/2015 - 08:44

Trung tâm điều trị bệnh nhân HIV cũng… quá tải
Trung tâm điều trị bệnh nhân HIV cũng… quá tải

(Dân trí) - Toàn thành phố hiện chỉ có 31 trung tâm điều trị bằng thuốc kháng vi rút nhưng số người điều trị lên tới gần 25 nghìn người. Nếu thực hiện mục tiêu điều trị cho 44 nghìn bệnh nhân, các trung tâm sẽ không đủ chỗ chứa.

Thứ năm, 15/10/2015 - 08:16

“Không có cách nào kiềm chế sự sinh sản của lươn”
“Không có cách nào kiềm chế sự sinh sản của lươn”

(Dân trí) - Ông Kim Văn Tiêu, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia khẳng định: Không có chuyện dùng thuốc tránh thai để kiềm chế sự sinh sản, giúp lươn mau lớn vì lươn khác người. Lúc mới sinh, toàn bộ lươn là con cái và chúng sẽ tự chuyển thành lươn đực sau 1 lần sinh sản duy nhất.

Thứ năm, 15/10/2015 - 07:02

Bí quyết giảm tác dụng phụ trong điều trị tiểu đường
Bí quyết giảm tác dụng phụ trong điều trị tiểu đường

Tiểu đường là căn bệnh mà có lẽ chỉ người trong cuộc mới hiểu hết được những mệt mỏi, khó khăn trong quá trình điều trị, nhất là khi phải chung sống với nó suốt đời.

Thứ năm, 15/10/2015 - 06:32

Ung thư vú: Nên cắt bỏ hay bảo toàn vú?
Ung thư vú: Nên cắt bỏ hay bảo toàn vú?

Đối với bệnh ung thư vú, phẫu thuật là phương pháp điều trị chính. Tuy nhiên, có một vấn đề mà hầu hết phụ nữ đều băn khoăn: nên phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú hay phẫu thuật cắt bỏ khối u để bảo toàn vú? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ưu, nhược điểm của 2 phương pháp này để có quyết định phù hợp.

Thứ năm, 15/10/2015 - 06:14

Những bài thuốc trị rụng tóc từ hà thủ ô
Những bài thuốc trị rụng tóc từ hà thủ ô

Nhưng bài thuốc từ hà thủ ô được xem là hiệu quả và an toàn trong điều trị rụng tóc.

Thứ năm, 15/10/2015 - 06:04

Hành trình hơn 200 ngày giữ thai của người mẹ suy thận mãn
Hành trình hơn 200 ngày giữ thai của người mẹ suy thận mãn

(Dân trí) - Phát hiện có thai khi đang phải lọc máu định kỳ 3 lần/tuần chữa bệnh suy thận mãn, chị Hoàng Thị Yến mừng rơi nước mắt nhưng đầy thấp thỏm lo âu. Qua rất nhiều lần hội chẩn, các bác sĩ quyết tâm cao nhất giữ thai cho người mẹ đã 7 năm nay khát con.

Thứ năm, 15/10/2015 - 05:10

"Xuất binh" sớm: Rèn luyện tâm lý để giữ gìn “chiến binh”
"Xuất binh" sớm: Rèn luyện tâm lý để giữ gìn “chiến binh”

"Xuất binh" sớm là một vấn đề được các nhà chuyên môn về sức khỏe sinh sản cũng như các nhà nam học quan tâm từ lâu.

Thứ tư, 14/10/2015 - 05:32

Suýt gãy cột sống vì đắp lá chữa khối u
Suýt gãy cột sống vì đắp lá chữa khối u

(Dân trí) - Khi được phát hiện u cột sống, bệnh nhân không phẫu thuật mà xin về nhà đắp lá chữa bệnh theo mách bảo của người quen. 6 tháng sau, khối u phát triển to, xâm lấn vào ổ bụng khiến bệnh nhân này không thể đi đứng, ngồi cũng không yên, nằm cũng đau đớn…

Thứ tư, 14/10/2015 - 04:41

Giao mùa, tăng mạnh trẻ nhỏ nhập viện vì viêm phổi
Giao mùa, tăng mạnh trẻ nhỏ nhập viện vì viêm phổi

(Dân trí) - Tại các bệnh viện chuyên khoa Nhi, BV Nhi Trung ương, thời điểm giao mùa số trẻ đến khám tăng vọt, thậm chí có nơi tiếp nhận bệnh nhân đến khám gấp 2 lần so với ngày thường. Bệnh nhân mắc bệnh về đường hô hấp chiếm đại đa số, trong đó, bệnh nhân viêm phổi nhập viện đông nhất.

Thứ tư, 14/10/2015 - 03:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ “sản phụ tử vong sau sinh 5 ngày”: Bệnh viện nói sai!
Vụ “sản phụ tử vong sau sinh 5 ngày”: Bệnh viện nói sai!

(Dân trí) - Trước cách giải thích của Bệnh viện Trung ương Huế về nguyên nhân cái chết của sản phụ Nguyễn Thị Thu Hà (trú 63/73 đường Đặng Văn Ngữ, TP Huế), người nhà sản phụ đều không đồng ý và tỏ ra rất bất bình, mong được cơ quan cấp cao hơn làm rõ.

Thứ tư, 14/10/2015 - 02:13

Ngăn chặn nguy cơ cúm gia cầm, lở mồm long móng lan rộng
Ngăn chặn nguy cơ cúm gia cầm, lở mồm long móng lan rộng

(Dân trí) - Trong thời gian qua, bệnh cúm gia cầm A/H5N1, A/H5N6, và bệnh lở mồm long móng (LMLM) trên gia súc vẫn tiếp tục xảy ra rải rác tại các hộ chăn nuôi gia đình ở một số địa phương. Do đó, nguy cơ phát sinh dịch cúm gia cầm và LMLM là rất cao, đặc biệt trong giai đoạn thời tiết chuyển mùa.

Thứ tư, 14/10/2015 - 02:11

Cãi nhau với đồng nghiệp, bác sĩ bị người nhà bệnh nhân đánh trọng thương
Cãi nhau với đồng nghiệp, bác sĩ bị người nhà bệnh nhân đánh trọng thương

(Dân trí) - Sáng ngày 14/10, thông tin từ bác sĩ Nguyễn Văn Toại, Giám đốc bệnh viện ĐK huyện Vũ Quang (thị trấn Vũ Quang, Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị đang theo dõi tình trạng sức khỏe của bác sĩ Đoàn Quý Đứcbị người nhà bệnh nhân đánh tối qua khi đang cãi nhau với đồng nghiệp.

Thứ tư, 14/10/2015 - 01:06

Dược phẩm và thực phẩm có thể “đá” nhau
Dược phẩm và thực phẩm có thể “đá” nhau

Hiện tượng tương tác giữa dược phẩm và thực phẩm xảy ra khi thực phẩm mà chúng ta ăn tác động lên những thành phần hoạt chất có trong thuốc đang sử dụng làm cho dược phẩm không thể hoạt động đúng chức năng vốn có của chúng. Sự tương tác giữa thực phẩm và dược phẩm có thể xảy ra cho dù đó là thuốc được kê toa (prescription) hoặc không cần kê toa (over - the - counter), chẳng hạn các loại kháng axít, một số vitamin, viên bổ sung sắt...

Thứ tư, 14/10/2015 - 11:47

Đã từng phạt một cơ sở sử dụng chất làm đầy gần 100 triệu
Đã từng phạt một cơ sở sử dụng chất làm đầy gần 100 triệu

(Dân trí) - Sau khi báo chí phản ánh các trường hợp bị lồi lõm, vón cục, sưng môi vì tiêm chất làm đầy tại một cơ sở thẩm thẩm mỹ tại Hà Nội, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết trước đó, cơ quan này cũng đã từng phạt một cơ sở sử dụng chất làm đầy không đạt chất lượng. Việc kiểm tra hoạt động các spa, thẩm mỹ viện cũng sẽ được thực hiện đồng loạt từ tháng 10.

Thứ tư, 14/10/2015 - 10:10

Những sai lầm khi ăn quả bòn bon nhiều người chưa biết
Những sai lầm khi ăn quả bòn bon nhiều người chưa biết

Quả bòn bon giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cải thiện hệ tiêu hóa… vừa được sử dụng làm thuốc. Tuy nhiên, bạn cần tránh những sai lầm dưới đây để có thể tận dụng được hết công dụng của nó.

Thứ tư, 14/10/2015 - 10:07

Tìm cách "né" khói độc
Tìm cách "né" khói độc

(Dân trí) - Nghiên cứu mới đây của Viện Khoa học khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu cho thấy nhiều tỉnh miền Bắc đang phải chịu ảnh hưởng của ô nhiễm không khí xuyên biên giới, chủ yếu là từ Trung Quốc.Vậy những chất này có thể gây ra tác động gì đối với sức khỏe và làm thế nào để phòng chống:

Thứ tư, 14/10/2015 - 09:00

Loài voi - Chìa khóa chống lại bệnh ung thư ở người?
Loài voi - Chìa khóa chống lại bệnh ung thư ở người?

(Dân trí) - Loài voi là sinh vật khổng lồ với khả năng chống bệnh ung thư “siêu việt”, có thể tiêu diệt các tế bào bị tổn thương từ rất lâu trước khi chúng trở thành ung thư.

Thứ tư, 14/10/2015 - 08:00

Sốt xuất huyết “leo” đến đỉnh dịch – cộng đồng “sốt xình xịch”
Sốt xuất huyết “leo” đến đỉnh dịch – cộng đồng “sốt xình xịch”

(Dân trí) - Dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, hoành hành ở nhiều địa phương nhưng nhiều nơi người dân vẫn chưa ý thức đầy đủ tính chất nguy hiểm của dịch bệnh. Sự chung tay của cả cộng đồng để chặn sốt xuất huyết là giải pháp hiệu quả, ít tốn kém, có thể áp dụng ngay…

Thứ tư, 14/10/2015 - 07:32

Bệnh lý đau: Hiểu đúng bệnh - Trị đúng cách
Bệnh lý đau: Hiểu đúng bệnh - Trị đúng cách

Đau là sự trải nghiệm về cảm giác và cảm xúc khó chịu kết hợp với một tổn thương mô có sẵn hay tiềm tàng. Bất cứ ai cũng trải qua nhiều lần cảm giác đau trong đời. Thế nhưng, hiểu đúng về đau, phân loại được các cơn đau và biết cách kiểm soát các bệnh lý đau hiệu quả thì lại là điều không phải ai cũng biết

Thứ tư, 14/10/2015 - 06:37

Cho người tâm thần phá thai trên 12 tuần tuổi?
Cho người tâm thần phá thai trên 12 tuần tuổi?

Nên lập hội đồng y khoa để giải quyết việc phá thai trên 12 tuần tuổi cho người tâm thần mà không cần phải chứng minh do loạn luân, bị hiếp dâm.

Thứ tư, 14/10/2015 - 06:21

Tạm dừng thanh toán BHYT cho hai loại thuốc
Tạm dừng thanh toán BHYT cho hai loại thuốc

(Dân trí) - Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các cơ sở y tế trực thuộc, Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ thành phố tạm dừng cung cấp và sử dụng hai loại thuốc Piracetam, SongTaiSi.

Thứ tư, 14/10/2015 - 05:23