Thứ ba, 22/10/2019 - 05:40

Tiếp năng lượng bằng khoai tây giúp tăng thành tích trong các môn thể thao

Dân trí

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các vận động viên hoàn toàn có thể sử dụng khoai tây như một nguồn cung cấp năng lượng, trong các hoạt động thể chất đòi hỏi sức bền, với hiệu quả không hề thua kém các sản phẩm thương mại.

Gel năng lượng là một sản phẩm cung cấp Carbohydrate dạng cô đặc, giúp duy trì đường huyết, từ đó đảm bảo nguồn năng lượng cho các vận động viên trong những hoạt động thể chất kéo dài như: chạy bộ, đạp xe...

Với mục tiêu mở rộng danh sách các nguồn cung cấp năng lượng mà vận động viên có thể lựa chọn, các nhà nghiên cứu đến từ trường đại học Illinois đã tìm ra một sản phẩm hoàn tự nhiên nhưng hiệu quả mang lại không hề kém cạnh gì các loại gel năng lượng được bán trên thị trường, đó chính là khoai tây.

Tiếp năng lượng bằng khoai tây giúp tăng thành tích trong các môn thể thao - 1

“Khoai tây là một lựa chọn thay thế rất tiềm năng cho các vận động viên bởi tương quan giữa chi phí bỏ ra và kết mang lại là rất tốt. Bên cạnh đó, đây cũng là một nguồn thực phẩm hoàn toàn tự nhiên, với hàm lượng dinh dưỡng cao, cũng như là nguồn cung cấp carbohydrate dồi dào.

Tiếp năng lượng bằng khoai tây giúp tăng thành tích trong các môn thể thao - 2

Để chứng minh hiệu quả mà khoai tây mang lại, nhóm nghiên cứu đã tiến hành một thử nghiệm trên 12 tình nguyện viên, đều là những người khỏe mạnh và thường xuyên tham gia hoạt động đạp xe, với quãng đường đạp trung bình mỗi tuần lên đến 267 km. Trong thí nghiệm này, các vận động viên được phân bố ngẫu nhiên thành 3 nhóm.

- Nhóm 1: chỉ uống nước trong quá trình đạp xe

- Nhóm 2: sử dụng thêm gel năng lượng

- Nhóm 3: ăn số khoai tây chứa lượng carbohydrate tương đương với gel năng lượng mà nhóm 2 sử dụng.

Các tình nguyện viên thuộc cả 3 nhóm sẽ cùng tham gia vào một thử thách đạp xe kéo dài 120 phút. Trong quá trình đạp, nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành đo chỉ số đường huyết, nhiệt độ cơ thể, cường độ đạp và một vài chỉ số khác.

Tiếp năng lượng bằng khoai tây giúp tăng thành tích trong các môn thể thao - 3

“Chúng tôi nhận thấy không hề có điểm khác biệt nào giữa các vận động viên được cung cấp thêm carbohydrate và những người sử dụng gel năng lượng với liều lượng 60 gam mỗi giờ” – Giáo sư Nicholas Burd, đại diện nhóm nghiên cứu phát biểu về kết quả.

“Ngoài ra, cả 2 nhóm này đều cho thấy khả năng thực hiện thử thách tốt hơn hẳn những người chỉ được uống nước", Giáo sư Nicholas Burd cho biết thêm.

Điểm khác biệt của nhóm những tình nguyện viên ăn khoai tây là họ có hiện tượng đầy hơi hơn các nhóm còn lại, nguyên nhân được cho là bởi lượng khoai tây khá lớn mà họ phải ăn, để có được lượng carbohydrate tương đương với gel năng lượng.

"Trên tất cả, nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng, các vận động viên có thể sử dụng nguồn cung cấp carbohydrate hoàn toàn từ thực phẩm, như một giải pháp thay thế hiệu quả cho các sản phẩm thương mại!” – Giáo sư Burd nhấn mạnh.

Minh Nhật

Theo ME

Mới nhất