Thứ hai, 17/02/2014 - 00:07

Phú Yên:

Tiêu hủy hơn 2.000 con vịt bị cúm gia cầm

Dân trí

Ngày 16/2, ông Đào Lý Nhĩ, Chị cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Phú Yên xác nhận, kết quả lấy mẫu bệnh phẩm trên đàn vịt bị chết của 2 hộ nuôi gia cầm của tỉnh này cho thấy, có 3 mẫu dương tính với cúm A/H5N1.

Theo Chi cục Thú y cho biết, khoảng hơn 1 tuần trước, đàn vịt của hai gia đình ông Nguyễn Hà và hộ ông Huỳnh Tấn Thành ở cùng thôn Thạch Tuân 2, xã Hòa Xuân Đông, huyện Đông Hòa (Phú Yên) bỗng dưng mắc bệnh, chết rải rác. Đến ngày 16/2, có ít nhất hơn 2.000 con vịt của 2 hộ chăn nuôi này mắc bệnh, trong đó có hơn 1.000 con đã chết.

Dịch cúm gia cầm xuất hiện ở Phú Yên
Dịch cúm gia cầm xuất hiện ở Phú Yên

Ông Đào Lý Nhĩ cho biết thêm: “Toàn bộ vịt nuôi của 2 hộ nói trên không được tiêm vắc-xin phòng bệnh. Hiện tại, ngoài các biện pháp bao vây dịch, đơn vị đang tích cực phối hợp với các ngành liên quan, chính quyền địa phương tăng cường kiểm soát, ngăn chặn dịch lây lan. Trường hợp dịch bệnh có diễn biến phức tạp, sẽ tham mưu cho UBND tỉnh ra quyết định công bố dịch cúm gia cầm, đồng thời cấp phát vắc-xin tiêm phòng”.

Ngay sau khi phát hiện đàn vịt của các hộ nuôi bị chết hàng loạt, UBND tỉnh Phú Yên đã ra quyết định tiêu hủy hơn 2.000 con vịt này, đồng thời yêu cầu các ngành chức năng liên quan tăng cường kiểm tra để phòng chống dịch bệnh.

Được biết, thời điểm cận Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, tại các xã Xuân Phước và Xuân Quang 3, huyện miền núi Đồng Xuân cũng đã xảy ra tình trạng gia cầm (vịt, gà) của nhiều hộ gia đình bỗng dưng lăn ra chết.

Doãn Công