Thứ hai, 17/08/2020 - 06:00

Tiêu hủy hơn 3.000 gia cầm, TP Buôn Ma Thuột công bố dịch cúm H5N6

Dân trí

– Trước tình trạng gia cầm bỏ ăn, lăn ra chết và kết quả xét nghiệm dương tính với cúm H5N6, cơ quan chức năng TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã tiêu hủy trên 3.000 con và công bố dịch.

Chiều 16/8, ông Hoàng Anh Dũng - Phó Trưởng trạm phụ trách Trạm Chăn nuôi và Thú y TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết, đơn vị vừa tiêu hủy hơn 3.000 con gia cầm sau khi phát hiện dương tính với cúm gia cầm H5N6.

Tiêu hủy hơn 3.000 gia cầm, TP Buôn Ma Thuột công bố dịch cúm H5N6 - 1
Hàng ngàn con gia cầm bị dịch bệnh phải đem tiêu hủy

Số gia cầm trên của 2 hộ dân ngụ tại thôn 2 và thôn 3 ( xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột).

Vào ngày 10/8, đàn gà của 2 gia đình đang khỏe mạnh thì xuất hiện tình trạng bỏ ăn, tiêu chảy, rồi chết hàng loạt. Cán bộ thú y lấy mẫu gửi đến Chi cục Thú y vùng V xét nghiệm, kết quả dương tính với cúm gia cầm H5N6.

Trước tình trạng trên, UBND TP Buôn Ma Thuột đã quyết định công bố dịch cúm gia cầm trên địa bàn với vùng có dịch là xã Ea Kao.

Các vùng dịch bị uy hiếp gồm xã Hòa Thắng, xã Hòa Khánh, phường Ea Tam; Vùng đệm gồm phường Khánh Xuân, phường Tân Thành, phường Tân Lập.

Tiêu hủy hơn 3.000 gia cầm, TP Buôn Ma Thuột công bố dịch cúm H5N6 - 2
Cơ quan chức năng lập chốt kiểm dịch tạm thời để kiểm soát, khử trùng phương tiện ra - vào khu vực có dịch

Trong thời gian có dịch, UBND TP Buôn Ma Thuột yêu cầu tạm dừng các hoạt động mua, bán, vận chuyển gà, vịt, ngan, ngỗng và sản phẩm của gà, vịt, ngan, ngỗng ra, vào vùng dịch.

Phòng Kinh tế, Trạm Chăn nuôi và Thú y, Chủ tịch UBND xã EaKao và các phường, xã trong vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm, nhanh chóng dập dịch không để lây lan.

Hiện xã Ea Kao đã thành lập một chốt kiểm dịch tạm thời để vệ sinh tiêu độc, khử trùng phương tiện ra vào ổ dịch. Trạm Chăn nuôi và Thú y TP Buôn Ma Thuột đã tiến hành phun khử khuẩn khu vực xảy ra dịch, tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi mua vắc xin tiêm phòng cho đàn gia cầm.

Được biết, hiện trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột có hơn 1,9 triệu con gia cầm. 

Thúy Diễm