Thứ sáu, 21/02/2020 - 18:08

Tìm được cách chẩn đoán sớm ung thư gan và xơ gan

Các nhà khoa học Thuỵ Sĩ đã phát hiện được hiện diện của protein S100A11 trong mẫu máu, một chỉ dấu sinh học chứng tỏ xơ gan và ung thư gan, giúp tăng khả năng chẩn đoán sớm và phát triển hướng điều trị hiệu quả các căn bệnh gan nguy hiểm.

Tìm được cách chẩn đoán sớm ung thư gan và xơ gan - 1

Tế bào gan nhiễm mỡ - Ảnh: health.harvard.edu

Theo unige.ch, các nhà khoa học Thuỵ Sĩ ở Đại học Geneva tìm thấy một chỉ dấu sinh học mới là thông tin để chẩn đoán các bệnh tiền ung thư gan cũng như một khối u gan ác tính. Ngoài ra, chỉ dấu sinh học mới này còn mở đường cho các phương pháp điều trị ung thư gan mới.

Ung thư gan có liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, tỷ lệ mắc ngày càng tăng ở những người trong các độ tuổi khác nhau do lối sống ít vận động và chế độ ăn uống không cân bằng. Một khối u có thể xuất hiện khi viêm gan mạn tính do tích tụ quá nhiều chất béo trong gan. Các nhà khoa học Thuỵ Sĩ đã phát hiện ra một chỉ dấu sinh học cụ thể - protein S100A11, có liên quan đến sự phát triển các bệnh gan và có thể là một mục tiêu chẩn đoán và điều trị hiệu quả.

Sau khi phân tích một nhóm lớn protein, hóa ra, protein S100A11 thúc đẩy quá trình viêm và hình thành các mô sợi trong gan. Các nhà khoa học sau đó phát hiện ra rằng biểu hiện gia tăng của protein S100A11 có liên quan đến các dạng khối u nghiêm trọng hơn.

Chẩn đoán kịp thời luôn làm tăng cơ hội phát hiện sớm ung thư. Đồng tác giả của công trình nghiên cứu Michelangelo Foti giải thích tầm quan trọng của chỉ dấu sinh học trong sàng lọc ung thư rằng, sự hiện diện của protein S100A11 trong mẫu máu làm tăng khả năng chẩn đoán sớm các bệnh viêm gan và khối u.

Các tác giả của công trình nghiên cứu nhấn mạnh rằng protein S100A11 cũng là một mục tiêu điều trị đầy hứa hẹn. Trong các giai đoạn tiếp theo, họ sẽ kiểm tra tiềm năng của liệu pháp miễn dịch để trung hòa protein này. Có khả năng, liệu pháp này có thể có hiệu quả trong điều trị viêm gan, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và u gan.

Được biết, hậu quả của bệnh xơ gan và ung thư gan có thể đòi hỏi ghép gan của người hiến tặng để thay thế cơ quan bị bệnh. Để giải quyết vấn đề thiếu hụt gan hiến tặng, trước đó các nhà khoa học Brazil đã nuôi cấy được một lá gan nhỏ từ các tế bào máu.

Theo motthegioi.vn

Mới nhất

Đáng quan tâm