Thứ hai, 23/01/2017 - 15:05

Tìm hiểu về ung thư vú qua… trái chanh

Dân trí

Phải chăng cuộc sống tặng chúng ta những trái chanh để… phát hiện sớm bệnh ung thư vú?

Đó là ý tưởng đằng sau tấm ảnh đang được lan truyền chóng mặt sử dụng hình ảnh của những trái chanh biến dạng để minh họa cho sự ảnh hưởng của ung thư đối với bộ ngực của người phụ nữ, với hi vọng một cái nhìn trực quan sinh động sẽ giúp phụ nữ phát hiện khối u sớm hơn.

Những trái chanh không hoàn hảo, được xếp ngăn nắp trong một ngăn đựng trứng – mô tả hình ảnh của tĩnh mạch nổi, núm vú bị tụt vào trong hoặc co kéo, vết lõm và đỏ da, và trái chanh với cục u ẩn bên trong, được so sánh với hạt chanh.


Ảnh: Ngọc Diệp

Ảnh: Ngọc Diệp

Đối với những phụ nữ cảm thấy có u cục khi tắm vòi sen, nhưng không biết chắc mình đang tìm kiếm điều gì, thì hình ảnh trên có thể giúp làm giảm sự hồ nghi.

Một mình họa khác là hình ảnh của một quả chanh mô tả cấu tạo của vú, với mỡ được so sánh với thịt của quả chanh và hạch bạch huyết được so sánh với những hạt đậu.


Ảnh: Ngọc Diệp

Ảnh: Ngọc Diệp

Khối u không phải là dấu hiệu duy nhất”

Thời điểm nào là tốt nhất để kiểm tra

Một vài ngày sau khi sạch kinh (hoặc bất kỳ lúc nào khi đã mãn kinh)

Mô vú có thể được so sánh với ruột của trái chanh, còn khối u có thể giống như hạt.

Các chuyên gia thường khuyên phụ nữ nên tự khám vú mỗi tháng một lần, và những lần khám này, trong khi tắm hoặc khi soi gương, sẽ "giúp bạn quen với việc ngực của bạn trông ra làm sao và sờ thấy thế nào, nhờ đó bạn có thể báo cho bác sĩ nếu có gì đó thay đổi".

Cẩm Tú

Theo Medical Daily