Tìm thấy hóa chất cực độc trong nước RO khiến 8 người chạy thận tử vong

Dân trí Axit flohydric không được phép dùng trong y tế nhưng lại được tìm thấy trong hệ thống nước RO sử dụng cho bệnh nhân chạy thận ở Hòa Bình. GS.TS Nguyễn Gia Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (BV Bạch Mai) khẳng định với hàm lượng tồn dư chất độc này như đã công bố có thể giết chết người bệnh ngay lập tức.
>>Vụ 8 người chạy thận tử vong: Quên rửa hóa chất trong đường nước
>>Vụ 8 người chạy thận tử vong: Triệu tập Giám đốc công ty sửa hệ thống lọc nước

Chất tẩy rửa chỉ dùng trong công nghiệp

Chia sẻ với báo giới sáng 4/7, bác sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện (BV) Bạch Mai cho biết, kết quả xét nghiệm phát hiện trong đường nước của bệnh nhân ở Hòa Bình trong vụ tai biến y khoa khiến 8 người tử vong có chất axit flohydric.


TS Dũng khẳng định hóa chất xử lý hệ thống nước lọc không được phép sử dụng axit flohydric bởi đây là chất tẩy cực độc dùng trong công nghiệp. Ảnh: H.Hải

TS Dũng khẳng định hóa chất xử lý hệ thống nước lọc không được phép sử dụng axit flohydric bởi đây là chất tẩy cực độc dùng trong công nghiệp. Ảnh: H.Hải

“Axit flohydric là hoá chất cực độc, chất tẩy rửa dùng trong công nghiệp. Hóa chất này không được phép dùng trong y tế. Trong xử lý hệ thống RO hóa chất này không được phép dùng mà người ta chỉ được phép dùng 3 hóa chất khác (thường sử dụng Javen) theo hướng dẫn của quốc tế, theo hàm lượng chi tiết”, TS Dũng khẳng định.

GS.TS Nguyễn Gia Bình cho biết thêm, hàm lượng flohydric cho phép trong nước chạy thận phải dưới 0,2 mlg/lít. Tuy nhiên xét nghiệm cho thấy nước chạy thận trong vụ tai biến y khoa này có hàm lượng flohydric cao gấp 263 lần cho phép, thậm chí sau 2 tuần xét nghiệm lại nguồn nước còn tồn dư trong máy cũng thấy hàm lượng axit này còn rất cao, có thể gây chết người ngay lập tức khi vào máu.


Theo GS Bình, tồn dư hàm lượng axit flohydric trong hệ thống nước lọc là quá cao, có thể gây chết người ngay lập tức. Ảnh: H.Hải

Theo GS Bình, tồn dư hàm lượng axit flohydric trong hệ thống nước lọc là quá cao, có thể gây chết người ngay lập tức. Ảnh: H.Hải

“Axit flohydric không được phép sử dụng trong y tế bởi nó gây ra một loạt hậu quả khi xâm nhập vào cơ thể con người với hàm lượng cao”, GS Bình khẳng định.


Theo BS Nguyên, axit fluoride (công thức hoá học là HF) ở nồng độ cao khi xâm nhập vào cơ thể gây tổn thương nhiều tế bào. Ảnh: H.Hải

Theo BS Nguyên, axit fluoride (công thức hoá học là HF) ở nồng độ cao khi xâm nhập vào cơ thể gây tổn thương nhiều tế bào. Ảnh: H.Hải

BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) cho biết: "Axit flohydric là hoá chất độc, không được dùng trong y tế. Khi xâm nhập vào cơ thể, hóa chất gây tổn hại cho nhiều tế bào, đặc biệt gây tổn thương tế bào cơ tim, gây loạn nhịp tim, gây tử vong nhanh chóng. Ngoài ra gây nhiều rối loạn khác trong cơ thể”, BS Nguyên nói.

“Việc flohydric tồn dư với lượng cao trong các mẫu cho thấy hóa chất được đưa vào trong quy trình xúc rửa đường nước chứ không phải có trong tự nhiên. Còn việc hóa chất này được đưa bao nhiêu, ở đâu ra cơ quan chức năng đang điều tra”, BS Nguyên nhận định.

Quy trình kiểm tra máy như thế nào trước khi chạy thận?

BS Dũng cho biết, ở bệnh viện Bạch Mai, khi bật máy, bác sĩ, điều dưỡng viên quan sát 3 yếu tố lưu lượng, áp lực và TDS (TDS nghĩa là tổng chất rắn hòa tan - Total Dissolved Solids (TDS) là tổng số các ion mang điện tích, bao gồm khoáng chất, muối hoặc kim loại tồn tại trong một khối lượng nước nhất định, thường được biểu thị bằng hàm số mg/l hoặc ppm (phần triệu). Người ta thường dùng chỉ số TDS để làm cơ sở ban đầu xác định mức độ sạch của nguồn nước -PV), nếu 3 thông số này nằm trong quy định cho phép thì đương nhiên được sử dụng máy. Ở một số nơi thì người ta thường test cloramin bởi ở đâu nó người ta dùng nước javen (có nhiều cloramin) để khử khuẩn nước sinh hoạt.

“Khi 3 thông số này đạt, mặc nhiên khoa bật máy, bác sĩ chỉ định và bệnh nhân được chạy thận diễn ra như bình thường”, TS Dũng nói.

Đối với ngày vệ sinh hệ thống máy móc thì có thể giao cho bác sĩ được phân công, hoặc lãnh đạo khoa đề xuất Ban giám đốc BV kí hợp đồng với đơn vị có đủ năng lực năng chuyên môn làm. Lúc này, phòng vật tư có trách nhiệm giám sát toàn bộ công việc, quy trình. Khi kết thúc việc vệ sinh có bàn giao, kí kết giám sát hoàn thành nhiệm vụ và chất lượng đảm bảo. Lúc này, bác sĩ bật máy, theo dõi 3 thông số đạt là có thể sử dụng.

TS Dũng cũng cho hay, việc vệ sinh đường ống là diễn ra đình kỳ. Còn việc thực hiện các xét nghiệm đánh giá là độc lập với việc vệ sinh đường ống.

Trước câu hỏi: Sau khi vệ sinh đường ống thì việc kiểm tra đánh giá axit flohydric tồn dư có phải là bắt buộc hay không?

Giải thích về vấn đề này, TS Dũng cho hay: Chúng ta nên nhớ, đã có quy định rất rõ ràng là không được phép sử dụng axit flohydric trong tẩy rửa hệ thống nước trong y tế. Nếu không sử dụng hóa chất này thì tất nhiên sẽ không có chuyện flohydric trong nước vượt ngưỡng cho phép.

TS Dũng cho biết, để phát hiện liệu có flohydric tồn dư không thì phải làm xét nghiệm thử 23 thông số. Nhưng để thử 23 thông số này ít nhất 10 ngày mới có kết quả.

TS Dũng cũng chia sẻ, khi biết sự việc xảy ra ở Hòa Bình, bản thân ông lo lắng, choáng váng bởi quy trình chuẩn chạy thận Việt Nam đã làm 42 năm nay chưa từng gặp tình huống này.

Sau khi biết thông tin sự cố, nhiều bác sĩ đã nhận định đến việc có một chất độc tồn dư trong hệ thống nước lọc là căn nguyên gây ra tình trạng này. Đến khi cơ quan công an cho biết tìm thấy chất flohydric trong hệ thống nước lọc RO đã minh chứng cho nhận định là hoàn toàn chính xác.

“Tôi khẳng định lại, hóa chất để khử khuẩn, làm sạch đường ống không được phép sử dụng axit flohydric . Mọi chất đưa vào y tế đều phải được phép, thậm chí kiểm tra nồng độ mới đảm bảo vệ sinh đạt hiệu quả hay không”, TS Dũng nói.

Vì thế, mấu chốt vấn đề là kiểm soát chất được đưa vào vệ sinh đường ống. “Không có chất flohydric không bao giờ xảy ra tình huống này”, TS Dũng nói.

Theo GS Bình, khi trực tiếp hỗ trợ BV Đa khoa Hòa Bình cấp cứu bệnh nhân, ông đánh giá rất cao trách nhiệm của các bác sĩ trong việc cấp cứu bệnh nhân. “Họ lập tức điều trị thải độc cho bệnh nhân sau khi phát hiện tai biến bất thường. Tuy nhiên đây là hóa chất quá độc nên nhiều bệnh nhân đã không thể qua khỏi", GS Bình nói.

Trước đó, khoảng 8 giờ ngày 29/5, tại Đơn nguyên Thận nhân tạo, BV Đa khoa Hòa Bình, 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo bất ngờ xuất hiện triệu chứng khó thở, huyết áp tụt, đau bụng, nôn, ngứa. Sự cố nghiêm trọng này đã 8 bệnh nhân tử vong. 10 bệnh nhân nhẹ hơn may mắn được cứu sống.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Điều dưỡng bị kỷ luật vì cấp cứu bệnh nhân nằm trên sàn nhà
Điều dưỡng bị kỷ luật vì cấp cứu bệnh nhân nằm trên sàn nhà

(Dân trí) - Thấy bệnh nhân bị co giật, điều dưỡng báo nhanh với bác sĩ, đồng thời thực hiện đường truyền ngay cho bệnh nhân để cấp cứu trong khi bệnh nhân đang nằm trên sàn nhà.

Thứ tư, 05/07/2017 - 05:11

Hoại tử thận vì uống thuốc trị đau hông trái
Hoại tử thận vì uống thuốc trị đau hông trái

(Dân trí) - Nhập viện sau nhiều ngày đau hông bên trái, uống thuốc không giảm, nam bệnh nhân được bác sĩ xác định bị tắc động mạch dẫn đến nhồi máu gây hoại tử thận.

Thứ tư, 05/07/2017 - 04:24

Những sai lầm chết người từ các thử nghiệm lâm sàng trên thế giới
Những sai lầm chết người từ các thử nghiệm lâm sàng trên thế giới

Các thử nghiệm lâm sàng là bước quan trọng nhất để một loại thuốc được cơ quan chức năng chấp thuận, và nếu không có chúng, sẽ không ai biết liệu thuốc có an toàn hay không.

Thứ tư, 05/07/2017 - 03:03

Phát hiện nhiều sai phạm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm
Phát hiện nhiều sai phạm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm

(Dân trí) - Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2017, đơn vị này đã thực hiện 11 cuộc thanh tra, chuyên ngành và đã ban hành 20 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là 1,77 tỷ đồng. Qua thanh tra đột xuất 15 cơ sở sản xuất, kinh doanh nước mắm, thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm.

Thứ tư, 05/07/2017 - 11:10

Sở Y tế xin lỗi những người dân phơi nhiễm HIV trong vụ tai nạn giao thông
Sở Y tế xin lỗi những người dân phơi nhiễm HIV trong vụ tai nạn giao thông

(Dân trí) - Sau khi thực hiện tư vấn, xét nghiệm cho tất cả người dân bị phơi nhiễm HIV trong vụ tai nạn giao thông ngày 30/6, bác sĩ trực tiếp có những sai sót với người dân đã có buổi nhận lỗi và giải thích về những hiểu lầm.

Thứ tư, 05/07/2017 - 09:46

Bộ Y tế lý giải vì sao không áp dụng gây tê tủy sống khi sinh mổ
Bộ Y tế lý giải vì sao không áp dụng gây tê tủy sống khi sinh mổ

(Dân trí) - Sau khi thông tin thay thế gây tê tủy sống bằng gây mê nội khí quản được đăng tải rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, các bác sĩ đã bày tỏ lo ngại còn các thai phụ thì hoang mang. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Nguyễn Viết Tiến về vấn đề này.

Thứ tư, 05/07/2017 - 07:46

3 cha con bị bỏng nặng vì ga rò rỉ trong lúc nấu ăn
3 cha con bị bỏng nặng vì ga rò rỉ trong lúc nấu ăn

(Dân trí) - Vào khoảng 8h ngày 4/7, tại thôn Ple Bai, xã Ia Piar (huyện Phú Thiện, Gia Lai) đã xảy ra vụ rò rỉ bình ga khiến 3 cha con nhập viện, trong đó người cha bị bỏng nặng.

Thứ tư, 05/07/2017 - 07:02

Loại ung thư phổ biến nhưng hàng nghìn ca chỉ phát hiện 30 ca giai đoạn sớm
Loại ung thư phổ biến nhưng hàng nghìn ca chỉ phát hiện 30 ca giai đoạn sớm

(Dân trí) - Tại bệnh viện (BV) K Trung ương, mỗi năm có hàng nghìn trường hợp điều trị ung thư dạ dày nhưng chỉ có khoảng 30 ca là được phát hiện sớm. Căn nguyên là do người dân vẫn ngại việc tầm soát, khám định kỳ để phát hiện sớm ung thư. Trong khi đó, nếu phát hiện sớm, hiệu quả điều trị tốt hơn nhiều lần so với ung thư xâm lấn phải phẫu thuật.

Thứ tư, 05/07/2017 - 06:33

Cà Mau: Gần 1.000 ca bệnh sốt xuất huyết
Cà Mau: Gần 1.000 ca bệnh sốt xuất huyết

(Dân trí) - Theo ngành y tế tỉnh Cà Mau, trong 6 tháng đầu năm 2017, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh tăng gần 40% so với cùng kỳ 2016.

Thứ tư, 05/07/2017 - 06:14

EU tiến tới ban hành lệnh cấm các hóa chất gây rối loạn nội tiết
EU tiến tới ban hành lệnh cấm các hóa chất gây rối loạn nội tiết

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 4/7 thông báo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí trong việc định nghĩa khái niệm về rối loạn nội tiết, một bước quyết định để có thể ban hành lệnh cấm các hóa chất có hại cho sức khỏe con người và môi trường.

Thứ tư, 05/07/2017 - 05:05

Nhiều nhân viên y tế sử dụng thẻ bảo hiểm y tế để trục lợi
Nhiều nhân viên y tế sử dụng thẻ bảo hiểm y tế để trục lợi

(Dân trí) - Thanh tra Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hà Tĩnh vừa phát hiện hàng loạt cán bộ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa TX Hồng Lĩnh sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của bản thân hoặc người nhà để lập bảng kê chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT ngoại trú nhằm mục đích lấy thuốc miễn phí. Tổng số tiền này lên đến hơn 253 triệu đồng.

Thứ ba, 04/07/2017 - 04:33

Cảnh báo nguy cơ khi gắn mi giả, nối mi
Cảnh báo nguy cơ khi gắn mi giả, nối mi

(Dân trí) - Theo các chuyên gia sức khỏe Hoa Kỳ, không nên nối mi hay gắn mi giả. Và dưới đây là lý do tại sao:

Thứ ba, 04/07/2017 - 03:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Tại sao không nên đựng nước uống vào chai nhựa dùng rồi?
Tại sao không nên đựng nước uống vào chai nhựa dùng rồi?

(Dân trí) - ​Những chiếc vỏ đựng nước uống đóng chai trong veo thường được tái sử dụng, tiếp tục đựng nước uống. Nhưng hóa ra là việc sử dụng lại những chai này để đựng nước uống sẽ khiến chúng ta đối mặt với nguy cơ khác.

Thứ ba, 04/07/2017 - 02:07

Hủy quyết định bổ nhiệm "thần tốc" chức phó trưởng khoa của con trai giám đốc
Hủy quyết định bổ nhiệm "thần tốc" chức phó trưởng khoa của con trai giám đốc

(Dân trí) - Sáng 4/7, nguồn tin từ UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, tỉnh này đã có kết quả xử lý vụ Giám đốc Bệnh viện huyện Thanh Bình bổ nhiệm con trai đang mắc bệnh động kinh làm Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh - Xét nghiệm một cách “thần tốc”.

Thứ ba, 04/07/2017 - 10:35

Làm thế nào để giúp người bị bệnh trầm cảm?
Làm thế nào để giúp người bị bệnh trầm cảm?

(Dân trí) - Trầm cảm không chỉ ảnh hưởng nặng nề đến người bệnh mà còn ảnh hưởng đến cả bạn bè và người thân của họ. Họ có thể nhìn thấy những tổn thương mà căn bệnh gây ra nhưng lại cảm thấy bất lực hoặc bối rối vì không biết phải làm gì để giúp đỡ.

Thứ ba, 04/07/2017 - 10:07

Giải mã 10 hiểu lầm phổ biến nhất về sức khỏe
Giải mã 10 hiểu lầm phổ biến nhất về sức khỏe

(Dân trí) - Những thói quen hằng ngày như uống nước, bẻ khớp ngón tay, ăn sáng, uống vitamin, lăn nách... cần tuân thủ theo quy tắc nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn?

Thứ ba, 04/07/2017 - 07:55

Đường hóa học: Hiểu đúng để dùng
Đường hóa học: Hiểu đúng để dùng

Ngay cả những loại sản phẩm được phép dùng đường hóa học cũng rất cần quản lý và hướng dẫn trên nguyên tắc bảo đảm an toàn khi sử dụng

Thứ ba, 04/07/2017 - 07:39

Hà Nội sẽ tăng viện phí từ 1/8 tới
Hà Nội sẽ tăng viện phí từ 1/8 tới

(Dân trí) - Đối tượng chịu tác động của việc điều chỉnh giá viện phí lần này là 17,6% dân số Hà Nội.

Thứ ba, 04/07/2017 - 06:33

Bé 6 tuổi nguy kịch nghi do mực tua cắn
Bé 6 tuổi nguy kịch nghi do mực tua cắn

(Dân trí) - Ngày 3/7, tin từ Bệnh viện đa khoa huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, bệnh viện vừa cứu một bé trai thoát cơn nguy kịch nghi do mực tua cắn.

Thứ ba, 04/07/2017 - 12:04

Chuyên gia cảnh báo nguy hiểm chết người vì thực phẩm chức năng dạng thuốc cho trẻ
Chuyên gia cảnh báo nguy hiểm chết người vì thực phẩm chức năng dạng thuốc cho trẻ

(Dân trí) - “Một em bé đang bị đi ngoài ồ ạt, bổ sung oresol phải hàng trăm ml sau mỗi lần đi ngoài. Nếu chỉ uống 10ml/lần thì sẽ cực kỳ nguy hiểm vì mất nước. Vậy mà tôi thấy người ta đóng ống 10ml để bán ra thị trường.

Thứ hai, 03/07/2017 - 10:30

Bộ Y tế cảnh báo tình trạng mạo danh thanh tra y tế "đòi" phong bì cơ sở
Bộ Y tế cảnh báo tình trạng mạo danh thanh tra y tế "đòi" phong bì cơ sở

(Dân trí) - Ngày 3/7, Thanh tra Bộ Y tế cho biết gần đây có hiện tượng đối tượng mạo danh Thanh tra Bộ Y tế nhũng nhiễu cơ sở. Đối tượng giả mạo trắng trợn yêu cầu cơ sở đưa phong bì với số tiền 5 triệu một người.

Thứ hai, 03/07/2017 - 08:20

Người bệnh nằm “xếp lớp”, Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 “ì ạch”
Người bệnh nằm “xếp lớp”, Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 “ì ạch”

(Dân trí) - Cơ sở 2 Bệnh viện Ung Bướu được kỳ vọng sẽ giải quyết tình trạng quá tải kinh hoàng người bệnh đã diễn ra lâu nay. Tuy nhiên, sau 1 năm khởi công, tiến độ xây dựng mới đạt 45% kế hoạch, việc hoàn công sau 18 tháng đã “lỗi hẹn” nguy cơ kéo dài thêm.

Thứ hai, 03/07/2017 - 05:12

Cách đơn giản để máu lên não
Cách đơn giản để máu lên não

(Dân trí) - Các nhà khoa học ĐH New Mexico Highlands đã phát hiện ra rằng những sóng áp suất tạo ra khi chúng ta đi bộ có thể giúp tăng cường máu lên não, cải thiện sức khỏe và chức năng não bộ.

Thứ hai, 03/07/2017 - 04:00

Vụ công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa: cả trăm công nhân nhập viện trở lại
Vụ công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa: cả trăm công nhân nhập viện trở lại

(Dân trí) - Sau khi được xuất viện về nhà, 605 công nhân công ty TNHH Samhoo An Giang đã trở lại làm việc bình thường, tuy nhiên gần hết buổi làm việc buổi sáng đã có cả trăm công nhân có chịu chứng nô, ói, khó thở… phải nhập viện trở lại.

Thứ hai, 03/07/2017 - 03:53