“Tôi đau xót khi Luật Phòng chống tác hại rượu bia đang bị làm yếu đi”

Dân trí Theo ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), Luật Phòng chống tác hại rượu bia sẽ được thông qua trong 2 tuần nữa tại kỳ họp Quốc hội. Tuy nhiên, luật đang bị làm yếu đi, nên nếu thông qua luật nhưng hiệu quả kiểm soát không cao thì không mang lại nhiều ý nghĩa trong việc phòng chống tác hại của chất gây nghiện này với sức khỏe, xã hội, kinh tế.
>>Luật phòng chống tác hại rượu bia chịu sự giằng xé giữa lợi ích sức khỏe và lợi ích kinh tế

Những ca tai nạn giao thông ám ảnh vì bia rượu

"Dự thảo luật dự kiến trình quốc hội vào tháng 5/2019. Tuy nhiên hiện nay dự Luật này vẫn còn rất “ngổn ngang” nhiều ý kiến trái chiều. Các điều luật đã “yếu” đi rất nhiều so với trước đó. Tôi thấy đau xót, khi dự thảo phòng chống một loại chất gây nghiện gây thiệt hại to lớn về sức khỏe, kinh tế, xã hội lại đang bị làm yếu đi”, ông Quang chia sẻ.

“Tôi đau xót khi Luật Phòng chống tác hại rượu bia đang bị làm yếu đi” - 1

Ông Quang cho rằng nếu không kiên quyết trong các điều khoản của Luật phòng chống tác hại của rượu bia, Luật có ra đời cũng mang nhiều hiệu quả. Ảnh: H.Hải

Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2019 (từ 16/12/2018 -15/4/2019) cả nước đã xảy ra đến 5.453 tai nạn giao thông, làm chết 2.570 người, bị thương 4.179 người. Riêng trong tháng 4/2019 (từ 16/3 – 15/4) tai nạn giao thông đã cướp đi mạng sống của 665 con người, làm bị thương 1038 người.

“Hình ảnh người con ngồi thẫn thờ bên xác mẹ là chị lao công; cô giáo tiểu học và bạn chết tức tưởi ngay trong đêm trên đường về nhà, hay vụ xe tông vào đám tang tại Bình Định khiến 4 người chết, 6 người bị thương chắc chắn ám ảnh nhiều người. Những con người vô tội, đột ngột mất đi bởi những người cầm lái có hơi rượu bia”, ông Quang nói.

Con số thống kê khiến nhiều người giật mình, bởi có đến 36,2% nam giới gây tai nạn có uống rượu bia. Nghiên cứu của WHO tại Việt Nam trên 18.412 nạn nhân tai nạn giao thông nhập viện thì có tới 28$ người đi xe máy có nồng độ cồn cao hơn mức cho phép; 63% người lái ô tô có nồng độ cồn cao hơn mức cho phép.

Theo ông Quang, điều này cho thấy rượu bia phải được kiểm soát đặc biệt. Nó không chỉ gây hại cho sức khoẻ người dùng mà là mối nguy cho xã hội với các vụ tai nạn giao thông, bạo lực gia đình...

Rượu bia là chất gây nghiện

Đồng quan điểm, bà Vũ Thị Minh Hạnh – Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách y tế, Bộ Y tế khẳng định, rượu bia không phải đồ uống bình thường như các đồ uống khác, nó gây thiệt hại to lớn cho người sử dụng, toàn xã hội, gây hậu quả sức khoẻ, kinh tế, các vấn đề xã hội khác.

Bộ Y tế đề xuất lấy tên là "Luật Phòng chống tác hại của rượu bia", nhưng dự thảo luật đưa lên để xin ý kiến đại biểu quốc hội lại có tên “Luật Phòng chống tác động có hại và kiểm soát rượu bia vì sức khỏe con người”. "Tôi chưa thấy cái tên dự Luật nào lại “kỳ lạ” như cái tên đang được đưa ra để xin ý kiến đại biểu quốc hội", ông Quang nói.

Theo chuyên gia này, rõ ràng thực tế chứng minh rượu bia không chỉ gây hại về sức khỏe mà còn tác động đến hàng loạt các khía cạnh của đời sống xã hội như: tai nạn giao thông, bạo lực gia đình, bạo lực tình dục, gây rối trật tự công cộng và nhiều vấn đề khác. Tác hại của rượu bia lớn gấp nhiều lần so với lợi ích mà nó đem lại. 

Nhưng với tên Luật đang được đưa lên để xin ý kiến đại biểu quốc hội sẽ không thấy được hết bản chất tác hại của bia rượu.

“Không có ngưỡng an toàn cho sử dụng rượu bia mà tùy thuộc vào tuổi, giới, đặc tính sinh học cá nhân, mức uống, cách uống. Đây cũng là đồ uống gây nghiện nếu sử dụng thường xuyên. Tác hại của rượu bia lớn hơn nhiều so với lợi ích, nó không chỉ gây tai hại cho sức khỏe mà gây ra các vấn đề khác như an toàn giao thông, an sinh, trật tự xã hội, thiệt hại kinh tế", ông Quang nói.

"Tác động của bia rượu với người sử dụng là 25% nhưng ảnh hưởng đến người khác là 45%. Rượu bia là chất gây nghiện có tỉ lệ tác động đến người sử dụng, cộng đồng nhiều nhất. Theo tổng kết, ảnh hưởng bất lợi của rượu bia cồn lớn hơn các chất ma tuý tổng hợp", bà Hạnh nói.

Bà Hạnh dẫn chứng, bình quân 1 người Việt Nam chi 420 đô la cho tiêu thụ rượu bia.  Tính chung các chi phí cho điều trị bệnh liên quan đến bia rượu, ảnh hưởng xã hội, việc làm còn tốn hơn gấp 3 lần. Trong khi chi tiêu cho y tế năm 2013 chỉ 113 đô la/người. Người Việt chi tiêu cho bia rượu gấp 3 lần chi tiêu cho chăm sóc sức khoẻ. 

Theo bà Hạnh, các quy định đưa ra trong Luật phải đủ mạnh mới có tác dụng kiểm soát, còn nếu không, Luật chỉ mang tính hình thức chứ không có tác dụng trong thực tế!

Dự thảo Luật bị làm yếu đi như thế nào?

3 biện pháp hiệu quả nhất để giảm tác hại của rượu bia Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, đó là: Kiểm soát sự sẵn có của rượu bia; Kiểm soát quảng cáo rượu bia và Chính sách thuế và giá.

"Nếu không quy định hoàn chỉnh các biện pháp theo khuyến cáo của WHO thì khó đạt được mục tiêu của Luật”, ông Quang nói.

Tuy nhiên, dự thảo Luật không có quy định kiểm soát đối với khuyến mại rượu bia dưới 15 độ, đặc biệt là các hoạt động khuyến mại trực tiếp đến người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, điều khoản về kiểm soát quảng cáo rượu bia trên internet quá yếu, với quy định “quảng cáo trên báo điện tử, trang thông tin điện tử, phương tiện điện tử, các thiết bị viễn thông khác phải có hệ thống công nghệ chặn lọc, phần mềm kiểm soát tuổi của người truy cập để ngăn ngừa người chưa đủ tuổi tiếp cận, truy cập, tìm kiếm”.

“Tôi đau xót khi Luật Phòng chống tác hại rượu bia đang bị làm yếu đi” - 2

Đến nay, đã có 89 quốc gia có quy định kiểm soát, trong đó 28 quốc gia cấm toàn bộ quảng cáo trên internet và mạng xã hội áp dụng với cả bia, rượu vang và rượu mạnh, điển hình như Na Uy, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Lào… để giảm tiếp cận của giới trẻ.

Quy định cấm “tài trợ cho các sự kiện hoạt động văn hóa, nghệ thuật, y tế, giáo dục, TDTT, vui chơi giải trí” cũng đã bị bỏ, thay vào đó là quy định hoạt động tài trợ tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan và không được tài trợ bằng sản phẩm rượu bia; không được có tên sản phẩm rượu, bia; hình ảnh, thông tin về  sản phẩm rượu bia trên vật phẩm tài tài.

Theo bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, việc quảng cáo này sẽ làm giới trẻ tăng tiếp cận bia rượu, làm gia tăng số người uống rượu bia.

Theo điều tra sức khỏe học sinh năm toàn quốc năm 2013 (điều tra trong trường học đối với học sinh lớp 8-lớp 12) có đến 23,7% có uống RB trong 30 ngày qua (nam: 31,7%, nữ: 16,5%); 43,8% học sinh đã từng uống rượu bia cho biết đã uống lần đầu tiên trước 14 tuổi, 21% đã từng say (nam: 27,8%; nữ :15%).

Ông Quang cho biết, về nguồn lực tài chính để thực hiện phòng chống tác hại của bia rượu,  dự thảo Luật lúc đầu đã đưa ra phương án thành lập Quỹ nâng cao sức khỏe, được trích từ lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất rượu bia.

Tuy nhiên quy định này cũng đã bị loại bỏ. Nhiều ý kiến đã không đồng tình thành lập quỹ này, mà đề nghị lấy từ tiền ngân sách – một khoản vô cùng eo hẹp khiến cho việc thực thi Luật sẽ hết sức khó khăn.

"Ngân sách nhà nước vốn đã eo hẹp, nay lại phải gánh thêm để giải quyết các tác hại cho bia rượu gây ra", bà Hạnh đánh giá.

Ông Quang cho rằng, cần tiếp tục kiên trì bảo vệ tên Luật Phòng chống tác hại của rượu bia. Cần giữ và tăng cường các quy định về quản lý quảng cáo, khuyến mại, tài trợ rượu bia như Chính phủ đề xuất. Đồng thời, tăng cường các quy định hạn chế tính sẵn có của rượu bia, tăng địa điểm cấm bán, cấm uống. Bổ sung quy định liên quan đến nồng độ cồn khi tham gia giao thông. Bổ sung các biện pháp nhằm kiểm soát các hoạt động kinh doanh rượu bia.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Tưởng béo bụng, bé gái 12 tuổi mắc u quái phải cắt bỏ buồng trứng
Tưởng béo bụng, bé gái 12 tuổi mắc u quái phải cắt bỏ buồng trứng

(Dân trí) - Thấy con có biểu hiện bụng to lên, thỉnh thoảng kêu đau bụng, gia đình đưa bé bé N.L.C (12 tuổi, Mỹ Hào, Hưng Yên) đi khám, bàng hoàng phát hiện trong bụng bé có khối u quái buồng trứng kích thước gần 20cm. Bác sĩ buộc phải cắt bỏ một bên buồng trứng của bệnh nhi.

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:43

Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đưa vào sử dụng hệ thống xạ trị gia tốc
Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đưa vào sử dụng hệ thống xạ trị gia tốc

Tại Nghệ An, nhờ chuyển giao kỹ thuật và hỗ trợ đào tạo từ tuyến trung ương, hiện nay, nhiều người mắc ung thư không phải đi Hà Nội xạ trị hàng tuần.

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:33

Ninh Bình “chống dịch như chống giặc”
Ninh Bình “chống dịch như chống giặc”

(Dân trí) - Trước sự lây lan nhanh, diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu phi, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã yêu cầu cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở phải quyết liệt vào cuộc để dập dịch.

Thứ tư, 08/05/2019 - 10:04

Áp-xe màng não do ngoáy tai bằng tăm bông
Áp-xe màng não do ngoáy tai bằng tăm bông

(Dân trí) - Các nhân viên y tế đã phải cấp cứu một nam thanh niên trẻ bị bất tỉnh không rõ lý do.

Thứ tư, 08/05/2019 - 06:06

“Bác sĩ” robot cứu tinh của người bệnh thời công nghệ 4.0
“Bác sĩ” robot cứu tinh của người bệnh thời công nghệ 4.0

(Dân trí) - Ứng dụng robot trong lĩnh vực y tế đang mang lại bước ngoặt trong phẫu thuật cho các ca bệnh khó. Robot không chỉ mang lại tính an toàn, hiệu quả cho người bệnh trong các cuộc phẫu thuật mà còn giúp bệnh nhân tiết kiệm được chi phí, không phải ra nước ngoài điều trị.

Thứ tư, 08/05/2019 - 06:02

Học mẹ Nhật cách chăm con hết biếng ăn đơn giản
Học mẹ Nhật cách chăm con hết biếng ăn đơn giản

(Dân trí) - Trẻ biếng ăn, bữa ăn kéo dài hàng tiếng đồng hồ là nỗi ám ảnh của rất nhiều gia đình. Các mẹ Nhật hiểu được nguyên nhân sâu xa gây ra chứng biếng ăn nên đã có cách giúp con ăn uống ngon miệng.

Thứ tư, 08/05/2019 - 06:00

Người đàn ông bất tỉnh, sùi bọt mép sau hút thuốc Lào nghi bị trộn cỏ Mỹ
Người đàn ông bất tỉnh, sùi bọt mép sau hút thuốc Lào nghi bị trộn cỏ Mỹ

(Dân trí) - Người đàn ông 41 tuổi sau khi hút thuốc lào tại quán nước vỉa hè bỗng co giật, bất tỉnh, tăng tuyến nước bọt, tím tái được người dân xung quanh phát hiện đưa đến Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) với chẩn đoán ngộ độc cỏ Mỹ.

Thứ tư, 08/05/2019 - 05:58

Thêm vắc xin ngừa viêm não Nhật Bản thế hệ mới được lưu hành tại Việt Nam
Thêm vắc xin ngừa viêm não Nhật Bản thế hệ mới được lưu hành tại Việt Nam

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa cấp phép lưu hành và đưa vào sử dụng vắc xin viêm não Nhật Bản IMOJEV thế hệ mới do công ty Sanofi Pasteur sản xuất. Vắc xin này đã được đưa vào hệ thống tiêm chủng VNVC trên cả nước từ ngày 4/5.

Thứ tư, 08/05/2019 - 12:00

Cứu sống hai thai nhi bị sa dây rốn và nhiễm trùng bào thai
Cứu sống hai thai nhi bị sa dây rốn và nhiễm trùng bào thai

(Dân trí) - Chiều 7/5, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết, vừa kịp thời cứu sống hai thai nhi bị sa dây rốn và nhiễm trùng bào thai.

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:43

45% người sau khi uống rượu vẫn lái xe
45% người sau khi uống rượu vẫn lái xe

(Dân trí) - Chỉ uống 2 lon bia, nguy cơ gây tai nạn giao thông đã tăng gấp 40 lần. 82% bệnh nhân tử vong do tai nạn giao thông có nồng độ cồn vượt ngưỡng và có tới 45% người vẫn lái xe sau khi uống rượu.

Thứ ba, 07/05/2019 - 07:39

Nguyên nhân gây rối loạn tiền đình?
Nguyên nhân gây rối loạn tiền đình?

Cách đây 3 tháng, tôi có cắt amidan, sau đó tôi có việc phải suy nghĩ căng thẳng, từ đó tôi thấy cơ thể luôn mệt mỏi, mắt nhìn mờ nhòe, di chuyển hay khi thay đổi tư thế đột ngột, cảm giác bồng bềnh, đi khám bác sĩ chẩn đoán rối loạn tiền đình... Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân? Cách điều trị?

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:55

8 triệu chứng dị ứng kỳ lạ khiến bạn luôn khổ sở
8 triệu chứng dị ứng kỳ lạ khiến bạn luôn khổ sở

(Dân trí) - Bạn có thể đổ lỗi cho cơ địa dị ứng khi thấy ham muốn bị sụt giảm, mệt mỏi, luôn phải hắng giọng và các vấn đề gây phiền nhiễu khác.

Thứ ba, 07/05/2019 - 03:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện thu giữ hơn 1 tấn thịt vịt đông lạnh không rõ nguồn gốc
Phát hiện thu giữ hơn 1 tấn thịt vịt đông lạnh không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Trong vòng chưa đầy 1 ngày, Tổ Tuần tra kiểm soát (TTKS) thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Cao Bằng liên tiếp phát hiện thu giữ hơn 1 tấn thịt vịt đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Thứ ba, 07/05/2019 - 03:05

7 bí quyết để cải thiện trí nhớ
7 bí quyết để cải thiện trí nhớ

(Dân trí) - Mặc dù không gì có thể đảm bảo chắc chắn là sẽ ngăn ngừa được tình trạng giảm trí nhớ hoặc sa sút trí tuệ, nhưng một số hoạt động nhất định có thể giúp ích. Hãy cân nhắc 7 cách đơn giản dưới đây để tăng cường trí nhớ - và biết khi nào cần tìm sự giúp đỡ.

Thứ ba, 07/05/2019 - 02:29

Nghịch dại nuốt ruột bút bi, nam thanh niên gặp nạn
Nghịch dại nuốt ruột bút bi, nam thanh niên gặp nạn

(Dân trí) - Sau khi nuốt ruột bút bi, nam thanh niên 25 tuổi đau bụng quằn quại phải nhập viện cấp cứu. Các bác sĩ tiến hành nội soi thì phát hiện ruột chiếc bút bi bị kẹt lại, cắm 2 đầu vào thành dạ dày.

Thứ ba, 07/05/2019 - 01:46

Đề kháng da – bí mật bảo vệ sức khỏe con từ A đến Z
Đề kháng da – bí mật bảo vệ sức khỏe con từ A đến Z

(Dân trí) - Ở độ tuổi hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn chỉnh, con trẻ rất dễ bị tấn công bởi vi khuẩn gây bệnh. Chống lại bệnh tật không chỉ là cuộc chiến của riêng cơ thể con mà mẹ cũng đau đáu làm thế nào để giúp con luôn khỏe mạnh.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:30

Lững thững đi ra đường, bé trai 19 tháng tuổi bị xe tải tông dập nát cánh tay
Lững thững đi ra đường, bé trai 19 tháng tuổi bị xe tải tông dập nát cánh tay

(Dân trí) - Trong lúc người lớn không để ý, bé trai 19 tháng tuổi chập chững đi ra đường và bị xe tải tông vào. May mắn tính mạng em không nguy kịch nhưng cánh tay trái gần như dập nát

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:17

Top 10 căn bệnh kỳ lạ và đáng sợ nhất trên thế giới, y học chưa có lời giải
Top 10 căn bệnh kỳ lạ và đáng sợ nhất trên thế giới, y học chưa có lời giải

Xuất hiện từ rất sớm nhưng cho đến giờ những căn bệnh kỳ lạ này vẫn chưa có phương pháp điều trị cụ thể.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:57

Thêm bằng chứng về tập thể dục kéo dài tuổi thọ
Thêm bằng chứng về tập thể dục kéo dài tuổi thọ

Các nhà khoa học Thụy Điển vừa cho biết, hoạt động thể chất tăng lên ở bất kỳ loại hình nào đều làm giảm nguy cơ tử vong chung, bất kể tuổi tác, giới tính và mức độ tập luyện.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:37

Đề nghị công an vào cuộc vụ vận chuyển lợn nhiễm bệnh dịch tả châu Phi đi tiêu thụ
Đề nghị công an vào cuộc vụ vận chuyển lợn nhiễm bệnh dịch tả châu Phi đi tiêu thụ

(Dân trí) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa (NN&PTNT) đã có báo cáo tình hình kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc vận chuyển, kinh doanh buôn bán lợn trên địa bàn. Đồng thời, đề nghị Công an điều tra việc vận chuyển lợn nhiễm bệnh dịch tả châu Phi đi tiêu thụ...

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:20

Cách xử trí rối loạn tiêu hóa do uống rượu bia của người Nhật
Cách xử trí rối loạn tiêu hóa do uống rượu bia của người Nhật

(Dân trí) - Rối loạn tiêu hóa tưởng đơn giản, nhưng các triệu chứng rối loạn tiêu hóa lặp đi lặp lại nhiều lần không trị dứt điểm chính là nguyên nhân dẫn đến các bệnh như: viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích, trĩ, nguy hiểm hơn là ung thư đại trực tràng.

Thứ ba, 07/05/2019 - 04:00

Gần 60 hồ sơ đăng ký phẫu thuật dị tật từ thiện được khám sàng lọc
Gần 60 hồ sơ đăng ký phẫu thuật dị tật từ thiện được khám sàng lọc

(Dân trí) - Gần 60 hồ sơ đăng ký phẫu thuật dị tật từ thiện đã được khám sàng lọc ngay sau lễ khai mạc Chương trình hợp tác phẫu thuật dị tật từ thiện giữa Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc với đoàn chuyên gia Anh Quốc Facing the World vào chiều ngày 04/05/2019 vừa qua.

Thứ ba, 07/05/2019 - 04:00

Tầm soát miễn phí bệnh lý mạch máu ngoại biên
Tầm soát miễn phí bệnh lý mạch máu ngoại biên

(Dân trí) - Bệnh lý mạch máu ngoại biên đang ngày càng phổ biến, trẻ hóa trong cộng đồng. Để nâng cao nhận thức cho người dân, Bệnh viện Bình Dân sẽ tổ chức tầm soát miễn phí cho 300 người bệnh.

Thứ hai, 06/05/2019 - 07:43

Nam giới cũng bị đau khi “yêu”
Nam giới cũng bị đau khi “yêu”

Không chỉ có phụ nữ bị đau khi quan hệ tình dục, mà cảm giác đau khi đang hành sự cũng khiến nhiều nam giới khóc dở mếu dở. Những cơn đau làm hỏng cuộc vui và không đạt được cực khoái.

Thứ hai, 06/05/2019 - 07:20