Tổng thống Mỹ Donald Trump mắc bệnh vĩ cuồng?

Dân trí Một số chuyên gia tâm lý học hiện đã bắt đầu đặt câu hỏi về tình trạng sức khỏe tâm thần của tổng thống Mỹ thứ 45 và mới đây nhất, họ đã phá vỡ quy tắc khi đánh giá, nói chuyện công khai về các phát hiện của họ về ông Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mắc bệnh vĩ cuồng? - 1

Công bố của các chuyên gia tâm lý về Trump

Gần đây, quy tắc chuyên gia tâm lý không được phép đánh giá các chỉ số công khai và nói chuyện với báo chí về phát hiện của họ đang bị phá vỡ khi một số chuyên gia về sức khỏe tâm thần lên tiếng về ông Trump.

Trong một nỗ lực nhằm cảnh báo dư luận, một số chuyên gia tâm lý học đã công bố những chẩn đoán của họ về tổng thống Trump trên tờ The Independent (Anh) kể từ khi ông này đắc cử đến nay.

Gần đây nhất, John D. Gartner cho biết Trump "bị bệnh tâm thần nguy hiểm và không năng lực về mặt tính khí để làm tổng thống."

Ông tin rằng Trump biểu hiện những dấu hiệu của "tính vĩ cuồng ác tính", được Từ điển tâm lý học Campbells định nghĩa là sự kết hợp của tính tự cao tự đại, rối loạn nhân cách chống xã hội, hung hăng và bạo hành.

Vĩ cuồng là một trong những chẩn đoán phổ biến nhất từ các chuyên gia tâm lý về của ông Trump: "tính vĩ cuồng làm suy yếu khả năng nhìn nhận thực tế đến mức bạn không thể sử dụng logic để thuyết phục một người như vậy", chuyên gia tâm lý học lâm sàng, TS Julie Futrell nói với NY Daily News.

"Ba triệu phụ nữ diễu hành ư? Không làm ông ấy nhíu mày. Cố vấn nói rằng một chính sách nào đó sẽ không hiệu quả ư? Ông ấy sẽ chẳng bận tâm. "

Trước đó, trong tháng Mười hai, ba giáo sư hàng đầu về tâm lý đã viết thư cho tổng thống Barack Obama bày tỏ mối lo ngại nghiêm trọng của họ về sự ổn định tâm thần của ông Trump:

"Các triệu chứng tâm thần bất ổn của ống ấy - bao gồm tính phô trương, bốc đồng, quá nhạy cảm với sự coi thường hay chỉ trích, và rõ ràng là không có khả năng phân biệt giữa tưởng tượng và thực tế - đã khiến chúng tôi hoài nghi về sự phù hợp của ông ấy trước những trách nhiệm chính thức to lớn ", các giáo sư từ Trường Y Harvard và Đại học California đã viết trong bức tâm thư gửi Tổng thống đương nhiệm, thúc giục ông yêu cầu "giám định y khoa và tâm thần kinh đầy đủ" cho Tổng thống mới đắc cử lúc đó.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mắc bệnh vĩ cuồng? - 2

Những biểu hiện đáng sợ của Trump

Ngay sau bầu cử, một nhóm có tên gọi Citizen Therapists Against Trumpism đã được thành lập, với sự tham gia của hàng ngàn nhà tâm lý học. Họ công bố một tuyên ngôn cảnh báo về “chứng loạn thần Trump”, trích dẫn những dấu hiệu đáng sợ sau:

"Đổ lỗi và trục xuất những nhóm người bị coi là mối đe dọa, bao gồm cả những người nhập cư và tôn giáo thiểu số; bôi nhọ, chế nhạo, và hạ thấp các đối thủ và những người phê bình; nuôi dưỡng giáo phái Kẻ Mạnh kêu gọi sự sợ hãi và giận dữ; hứa hẹn sẽ giải quyết vấn đề của chúng ta miễn là chúng ta tin vào ông ấy; phát minh lại lịch sử và ít quan tâm đến sự thật (và) thấy không cần thiết phải thuyết phục hợp lý ".

Ngay cả những người ủng hộ hăng hái nhất cũng khó có thể phủ nhận rằng Tổng thống Trump thể hiện ít nhất là 5 trong 9 nét tính cách của tĩnh vĩ cuồng.

Thông qua nhiều cuộc phỏng vấn và những đoạn tweet nổi tiếng của mình, có vẻ như Trump chỉ tin vào những gì ca ngợi ông - bất cứ điều gì khác đều bị coi là “tin giả mạo”. Và theo các nhà tâm lý, sự mất liên kết bệnh lý này với hiện thực là rất nguy hiểm.

Ông bao quanh mình bằng những người ngưỡng mộ và hoan nghênh, và đưa ra những lời đả kích giận dữ chống lại các nhà báo vì dám đưa ra những nhận xét tiêu cực.

Đội ngũ của Trump sẽ chỉ nói với ông ấy những gì ông ấy muốn nghe, nhờ đó thỏa mãn sự tự cao và tính cách chống đối xã hội của mình.

"Với Trump, ông ấy làm khó những người bảo vệ mình bằng cách xây dựng một cái tôi to tướng và phá hủy sự bình yên của những người khác", một nhà tâm lý học vô danh đã giải thích với NY Daily News.

Tuy nhiên một số chuyên gia sức khỏe tâm thần tin rằng chúng ta nên thận trọng vì các nhà tâm lý học đang chẩn đoán về một người mà họ chưa từng gặp mặt.

Daniel Smith, Giáo sư tâm lý Trường Đại học Glasgow nói với The Independent: "Việc bàn luận về một việc như thế này không được xem là có đạo đức lắm nếu bạn chưa bao giờ đánh giá cá nhân. Cũng cần nhớ rằng có sự khác biệt giữa rối loạn tính cách và bệnh tâm thần ".

Nhưng dù sao, như nhiều nhà tâm lý học đã công khai phát biểu, tình hình có vẻ đáng lo ngại hơn nhiều.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mắc bệnh vĩ cuồng? - 3

9 đặc trưng của bệnh vĩ cuồng

Hội Tâm thần học Hoa Kỳ có một bảng kiểm gồm 9 điểm về tính vĩ cuồng - nếu ai đó biểu hiện 5 trong những đặc điểm này, họ sẽ được chẩn đoán là Rối loạn tính cách kiểu vĩ cuồng:

1. Có ý thức phô trương về sự quan trọng của bản thân (ví dụ, khuyếch trương thành tích và tài năng, kỳ vọng sẽ được thừa nhận là vượt trội mà không có thành tựu tương xứng).

2. Bận tâm với những tưởng tượng về thành công không giới hạn, quyền lực, sự sáng chói, sắc đẹp, hay tình yêu lý tưởng.

3. Tin rằng mình là "đặc biệt" và duy nhất và chỉ có thể hiểu được, hoặc cần phải liên kết với, những người (hoặc tổ chức) đặc biệt hoặc địa vị cao khác.

4. Đòi hỏi sự ngưỡng mộ quá mức.

5. Có ý thức về quyền, nghĩa là kỳ vọng phi lý vào sự đối xử đặc biệt thuận lợi hay sự tự động tuân thủ theo kỳ vọng của mình.

6. Lợi dụng người khác để đạt được mục đích riêng của mình.

7. Thiếu sự đồng cảm: không sẵn sàng thừa nhận hoặc xác định những cảm xúc và nhu cầu của người khác.

8. Ghen tị với những người khác hoặc tin rằng những người khác đang ghen tị với mình.

9. Biểu hiện tính kiêu ngạo, hành vi hoặc thái độ ngạo mạn.

Cẩm Tú

Theo Independent

MỚI NHẤT
Suy đa cơ quan, bầm tím toàn thân sau ăn tiết canh lợn
Suy đa cơ quan, bầm tím toàn thân sau ăn tiết canh lợn

(Dân trí) - Sau khi gia đình mổ thịt lợn và có làm tiết canh, bà B. ăn xong thì có nhiều biểu hiện lạ trên cơ thể và được đưa đi cấp cứu trong tình trạng tím tái toàn thân.

Thứ ba, 07/02/2017 - 01:14

Inforgraphics: Trồng những cây này trong nhà, khỏi cần máy lọc không khí
Inforgraphics: Trồng những cây này trong nhà, khỏi cần máy lọc không khí

(Dân trí) - Nếu bạn đang phải ngồi “cày bàn giấy” hết ngày này qua tháng khác, thì ít nhất bạn nên làm cho môi trường nơi đây trở nên càng lành mạnh càng tốt. Nhưng khi không thể biến văn phòng thành phòng gym hay một rừng cây xanh tốt, bạn hãy xem xét những loài cây cảnh dưới đây.

Thứ ba, 07/02/2017 - 11:16

Sẽ cấp thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho người dân
Sẽ cấp thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho người dân

(Dân trí) - Chính phủ vừa yêu cầu Bảo hiểm Xã hội Việt Nam nghiên cứu cấp thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho người dân.

Thứ ba, 07/02/2017 - 10:12

Tập trung can thiệp, giải độc chì cho trẻ em ở làng nghề Thái Nguyên
Tập trung can thiệp, giải độc chì cho trẻ em ở làng nghề Thái Nguyên

(Dân trí) - Từ đầu năm 2017 đến nay, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) đã tiến hành triển khai can thiệp đợt 2 giải độc chì cho trẻ em tại 2 làng nghề ở Thái Nguyên, trong đó đợt mới nhất là đầu tháng 2 này.

Thứ ba, 07/02/2017 - 09:16

Vĩ cuồng là bệnh gì?
Vĩ cuồng là bệnh gì?

(Dân trí) - Thích thổi phồng khả năng bản thân, nóng vội, phớt lờ hoặc không cảm thông với người khác…là những triệu chứng của bệnh vĩ cuồng (ái kỷ - yêu bản thân).

Thứ ba, 07/02/2017 - 07:47

Kháng sinh - Dùng thuốc sơ sẩy sẽ mang họa!
Kháng sinh - Dùng thuốc sơ sẩy sẽ mang họa!

Việc dùng thuốc tùy tiện, trong đó có kháng sinh, có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường, đôi khi phải đánh đổi chính tính mạng của người sử dụng

Thứ ba, 07/02/2017 - 07:09

Chế tài lỏng lẻo, vi phạm tràn lan, thất thoát hàng tỷ đồng tiền bảo hiểm y tế
Chế tài lỏng lẻo, vi phạm tràn lan, thất thoát hàng tỷ đồng tiền bảo hiểm y tế

(Dân trí) - Kết quả kiểm toán cho thấy, trong năm 2015 có 23/63 đơn vị bội chi quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) lên tới hơn 1.800 tỷ đồng. Hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh vi phạm về thanh quyết toán BHYT với cơ quan BHXH, số tiền thanh toán sai, vượt mức quy định lên đến hàng tỷ đồng.

Thứ ba, 07/02/2017 - 06:00

Phòng ngừa viêm họng cho những chuyến đi xa mùa đông
Phòng ngừa viêm họng cho những chuyến đi xa mùa đông

Mỗi khi đi đến một vùng đất mới, chúng ta đều có thói quen chuẩn bị khá nhiều vật dụng và mẹo nhỏ để sử dụng và phòng tránh những rủi ro bệnh tật không mong muốn trên đường. Đặc biệt, nếu phải tới những vùng thời tiết khắc nghiệt của mùa đông, hãy luôn “nằm lòng” những lời mách nước dưới đây để không bị bệnh viêm họng hỏi thăm bất cứ lúc nào:

Thứ ba, 07/02/2017 - 05:00

Ngũ cốc - Lựa chọn tốt nhất cho bữa sáng?
Ngũ cốc - Lựa chọn tốt nhất cho bữa sáng?

(Dân trí) - Bữa sáng luôn được xem là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nhưng liệu ngũ cốc ăn sáng có phải là lựa chọn thực sự tốt nhất cho cơ thể?

Thứ ba, 07/02/2017 - 04:09

Phạt hơn 250 triệu đồng công ty kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ
Phạt hơn 250 triệu đồng công ty kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ

(Dân trí) - Ngày 6/2, thông tin từ Chi cục QLTT TP Cần Thơ cho biết, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Quốc Huỳnh với số tiền 267 triệu đồng.

Thứ hai, 06/02/2017 - 11:30

Tuổi già cũng cần “thăng hoa”
Tuổi già cũng cần “thăng hoa”

(Dân trí) - Ở các nước phương Đông như Việt Nam chúng ta, việc giải quyết sinh lý cho người người cao tuổi thường không được để ý đúng mức. Thậm chí, theo quan niệm cũ xưa, cho rằng về già sẽ hết tình. Do đó, người già “bay bướm” đôi chút là “già rồi mà không nên nết”.v.v…

Thứ hai, 06/02/2017 - 09:39

9 lợi ích sức khỏe khi ăn vỏ cam
9 lợi ích sức khỏe khi ăn vỏ cam

(Dân trí) - Tuy việc ăn vỏ cam có vẻ không ngon miệng hoặc hấp dẫn lắm, song thực ra hương vị của vỏ cam không phải là tồi. Bạn sẽ nhanh chóng ưa thích độ dày và giòn của lớp này khi biết công dụng tuyệt vời của nó.

Thứ hai, 06/02/2017 - 04:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Vừa chào đời, bé trai bị “quỷ hút máu” tấn công
Vừa chào đời, bé trai bị “quỷ hút máu” tấn công

(Dân trí) - Ngay khi lọt lòng mẹ, cơ thể bé trai xuất hiện những khối bướu như “quỷ hút máu” vào bể chứa khổng lồ. Sau cuộc hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ đã tiến hành liên tiếp 2 cuộc phẫu thuật can thiệp cứu bệnh nhi đang cận kề cửa tử.

Thứ hai, 06/02/2017 - 01:29

Đánh giết con, tự tử vì trầm cảm
Đánh giết con, tự tử vì trầm cảm

Một phụ nữ mắc bệnh trầm cảm ở huyện Quốc Oai, Hà Nội đã sát hại con trai năm tháng tuổi rồi nhảy xuống giếng trưa mùng 3 Tết. “Gần 20 năm, tôi chứng kiến nhiều câu chuyện buồn liên quan tới người trầm cảm. Nếu được người thân luôn để mắt quan tâm, có lẽ sẽ không có những câu chuyện đau lòng xảy ra” - TS-BS Đinh Vinh Quang, Trưởng khoa Nội thần kinh BV Nhân dân 115 (TP.HCM), chia sẻ.

Thứ hai, 06/02/2017 - 12:38

Bé 2 tuổi suýt nổ mắt vì trúng đạn bi súng tự chế
Bé 2 tuổi suýt nổ mắt vì trúng đạn bi súng tự chế

(Dân trí) - Cầm chiếc súng cồn tự chế dùng để săn chim, săn thú, người cậu nhắm vào mặt cháu đùa giỡn rồi bóp cò. Không ngờ, sau tiếng nổ viên đạn bi nằm sẵn trong súng bắn trúng hốc mắt khiến bé trai 2 tuổi gục tại chỗ.

Thứ hai, 06/02/2017 - 12:14

Đã tìm ra cách tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc chưa từng biết tới
Đã tìm ra cách tiêu diệt vi khuẩn kháng thuốc chưa từng biết tới

(Dân trí) - Một loại kháng sinh có khả năng tiêu diệt vi khuẩn bằng cách phá tan nó với siêu sức mạnh, một phương pháp chưa từng biết đến trước nay, có thể sẽ là nền tảng để tạo ra thế hệ thuốc mới, giải quyết tình trạng kháng thuốc đáng báo động hiện nay.

Thứ hai, 06/02/2017 - 10:04

Cứng khớp buổi sáng, đối phó thế nào?
Cứng khớp buổi sáng, đối phó thế nào?

Cứng khớp buổi sáng là một biểu hiện khó chịu thường gặp nhất của các bệnh nhân đau cơ mạn tính, viêm khớp, viêm khớp dạng thấp và những người có cơ thể không kịp phục hồi sau một ngày hoạt động nhiều và liên tục. Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc viêm khớp dạng thấp là 0,5% trong nhân dân và chiếm 20% các loại bệnh khớp nằm điều trị tại bệnh viện.

Thứ hai, 06/02/2017 - 09:42

Cứu sống trường hợp rách tim do tai nạn xe máy
Cứu sống trường hợp rách tim do tai nạn xe máy

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng huyết áp khó đo, mạch khó bắt nhưng khi mổ ra, các bác sĩ mới biết tâm nhĩ của tim bị rách với độ dài 1,5cm.

Thứ hai, 06/02/2017 - 07:39

Bất ngờ với bằng chứng mới nhất giải thích tại sao chúng ta cần ngủ
Bất ngờ với bằng chứng mới nhất giải thích tại sao chúng ta cần ngủ

(Dân trí) - Theo các nhà khoa học về giấc ngủ tại Hoa Kỳ, giấc ngủ ngon hàng đêm không phải là khoảng thời gian “chết” của não bộ. Đó thực sự là một công việc quan trọng phải làm.

Thứ hai, 06/02/2017 - 07:01

Sẽ thanh tra dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu
Sẽ thanh tra dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu

(Dân trí) - Bộ Y tế cho biết, trong năm 2017 cơ quan này sẽ thực hiện việc thanh tra về giá khám chữa bệnh theo yêu cầu (khám dịch vụ) tại nhiều bệnh viện trên toàn quốc.

Thứ hai, 06/02/2017 - 06:05

Suýt mất mạng vì sửa sang "cô bé"
Suýt mất mạng vì sửa sang "cô bé"

Với những biến chứng có thể gặp phải khi khâu thẩm mỹ tầng sinh môn, các chuyên gia cho biết, không phải ai cũng thực hiện được việc làm đẹp này.

Chủ nhật, 05/02/2017 - 03:24

3 bước hiệu quả giúp bạn hào hứng với công việc sau nghỉ Tết
3 bước hiệu quả giúp bạn hào hứng với công việc sau nghỉ Tết

(Dân trí) - Năm mới đã đến và chúng ta đang dần quay trở lại nhịp sống ngày thường. Và nếu bạn thấy choáng ngợp với đống email và khối lượng công việc đang chờ đợi thì những mẹo sau sẽ giúp bạn tái tạo sinh lực, sẵn sàng cho những thói quen làm việc mới.

Chủ nhật, 05/02/2017 - 02:20

5 cách thư giãn trong vòng 60 giây
5 cách thư giãn trong vòng 60 giây

(Dân trí) - Cho dù bạn đang ở nhà hay nơi làm việc, bất cứ khi nào mệt mỏi, những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn thư giãn chỉ trong vòng 1 phút.

Chủ nhật, 05/02/2017 - 11:36

Xoa bóp phòng chống viêm họng mạn tính
Xoa bóp phòng chống viêm họng mạn tính

Theo y học cổ truyền, viêm họng mạn tính thuộc phạm vi chứng Hầu tý. Theo quan niệm của cổ nhân, người bệnh có thể tự tiến hành một số thao tác xoa bóp nhằm nâng cao khả năng phòng bệnh và hỗ trợ tích cực cho các biện pháp trị liệu

Chủ nhật, 05/02/2017 - 08:07