Thứ ba, 09/06/2015 - 15:21

TP HCM: "Thần y" lừa đảo bán thuốc dỏm tái xuất

Diễn ảo thuật để thu hút đám đông, sau đó bày trò bán thuốc gia truyền. Đó là kịch bản mà nhiều nhóm “thần y” dụ dỗ nhiều người nhẹ dạ, cả tin ở vùng ven Sài Gòn.

Sau khi báo Người Lao Động đăng tải bài viết “Thần y” diễn trò ở khu công nghiệp ” tình trạng nhiều nhóm núp bóng diễn ảo thuật để giở trò bán thuốc có tạm lắng. Thế nhưng, gần đây các nhóm tái xuất hoạt động rầm rộ hơn trước, mỗi ngày có gần 100 người mua phải thứ thuốc được gọi là "thần dược".

Tung trò ảo thuật thu hút đám đông

Chiều 2/6, tại chợ Tân Tạo (quận Bình Tân, TPHCM) len lỏi giữa các quầy rau xanh, cá khô xuất hiện một người đàn ông, tự xưng là Hoàng Phi Thanh (quê gốc Quảng Nam) bật chiếc loa với âm thanh cực đại, quảng cáo thuốc.

TP HCM: Thần y lừa đảo bán thuốc dỏm tái xuất
Gã đàn ông tự xư là Hoành Phi Thanh, người con trai út của nhà thuốc gia truyền Thiện Chí đang trình diễn ảo thuật miễn phí.

Canh đúng giờ các công nhân ở KCN Tân Tạo, Pou Yuen tan ca, Phi Thanh bắt đầu lôi con nưa (một họ loài rắn) để thu hút ánh nhìn của mọi người. Thanh rao ra rả: “Thưa quý bà con, tôi là con út của nhà thuốc Thiện Chí – từng nổi danh về chuyện nhổ răng không dùng dao, dùng kéo. Hôm nay, tôi ghé qua khu chợ này để trổ tài ảo thuật điều khiển con nưa làm toán cho bà con xem”.

Trình diễn màn con nưa biết hút thuốc để thu hút người đi đường
Trình diễn màn con nưa biết hút thuốc để thu hút người đi đường

Nói xong, gã đàn ông này bắt đầu lôi con nưa ra để trình diễn. Khi đông người xem Thanh bắt đầu tung chiêu tặng thuốc trị đau răng miễn phí. “Tôi xin tặng 10 người, ai có muốn nhận thuốc hãy giơ tay”, Thanh thông báo.

Sau đó, lấy lý do quá đông người xin thuốc, gã xin phép thực hiện phép toán bằng cách bán với giá 20.000 đồng/gói, nếu ai không bệnh sẽ bỏ ý định xin thuốc. Sau khi thu đủ tiền 10 người, Thanh bắt đầu tung ra các loại cao quý, bào chế từ con nưa quý mà mình đang sở hữu. Gã oang oang: “Giá bình thường của nó cũng đến 500.000 đồng/100g nhưng hôm nay tôi lấy rẻ 100.000 đồng. Ai mua giơ tay, số lượng có hạn”.

Cuối cùng, bày trò bán thuốc gian truyền thu tiền nhiều người.
Cuối cùng, bày trò bán thuốc gian truyền thu tiền nhiều người.

Với tài ăn nói, gã dần dần thuyết phục đám đông lần lượt mua rất nhiều thứ thuốc khác nhau, như mỡ trăn 20.000 đồng/lọ, rượu quý 200.000 đồng/nửa lít…

Chiêu bài này, cũng được nhóm người quê gốc Trà Vinh áp dụng, lừa suốt 9 tháng qua ở một bãi đất ven Quốc lộ 1 (gần KCN Pou Yuen). Nhóm người này, có 5 người hỗ trợ, chuyên lôi kéo nhiều người mua thuốc. Theo điều tra của chúng tôi, chiều 22/5, 24/5 và 27/5 chúng xuất hiện tại điểm cũ nhưng sau đó bị nhiều công nhân tố là gạt nên bỏ đi nơi khác hoạt động.

Cuối cùng, bày trò bán thuốc gian truyền thu tiền nhiều người.
Gần đó, xuất hiện thêm một nhóm “thần y” hoạt động 9 tháng, đã bán rất nhiều thuốc cho công nhân ở KCN Pou Yuen.

Mỗi ngày có gần 100 người mua phải thứ thuốc được cho là
thần dược
Mỗi ngày có gần 100 người mua phải thứ thuốc được cho là "thần dược"

Thuốc đểu, địa chỉ "ma"

Hầu hết, trên các bao bì thuốc đều ghi địa chỉ, số điện thoại rõ ràng. Thế nhưng, qua kiểm chứng chúng tôi nhận thấy chúng không hề tồn tại.

Địa chỉ nhà thuốc Thiện Chí (quận 6, TPHCM) xác nhận trước giờ không hề cử người đi bán dạo và không có ai tên như vậy. Trong khi đó, địa chỉ cơ sở bán thuốc của một nhóm người Trà Vinh nằm trên đường Lê Hồng Phong (quận 10, TPHCM), qua xác minh đây là một khách sạn. Chủ căn nhà này cho biết: “Rất nhiều người đến hỏi ở chỗ tui có bán thuốc hay không. Có lúc họ quậy tưng lên vì nghĩ tôi thông đồng nhóm "thần y" lừa đảo. Nào ngờ tui biết gì đâu”.

Đầy rẫy các loại thuốc lạ với địa chỉ ma.
Đầy rẫy các loại thuốc lạ với địa chỉ "ma".

Không ít công nhân ở đây phản ánh, sau khi uống thuốc không hiệu quả, các nhóm “thần y” tiếp tục khuyến mãi thêm vài sản phẩm, đồng thời trấn an: “Phải dùng thời gian dài, không phải ngày một ngày hai là hết”. Qua thời gian dài quan sát, số người hết bệnh không thấy đâu, chỉ tiếc rằng người mất tiền oan ngày càng kéo nhiều.

Theo L.Phong

Người lao động