Thứ sáu, 07/02/2020 - 16:18

TP Hồ Chí Minh: Đề xuất chi khoản tiền “khủng” phục vụ chống dịch corona

Dân trí

Trong số 24 trường hợp nghi nhiễm đã xác định 21 ca âm tính với virus corona, 3 ca còn lại đang chờ kết quả. Sở Y tế đề nghị thành phố chi khoản tiền khủng, lên đến 194 tỷ đồng phục vụ chống dịch.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh viêm viêm đường hô hấp do virus corona, đến 8 giờ ngày 7/2 tại TPHCM số ca bệnh được xác định là 3 trường hợp, trong đó 1 ca đã khỏi bệnh, 2 ca đang được điều trị trong tình trạng sức khỏe diễn tiến khả thi.

Toàn thành phố đã xác định có 24 trường hợp nghi nhiễm, 21 ca đã có kết quả âm tính, 3 ca đang chờ kết quả xét nghiệm. Các ca nghi nhiễm chờ kết quả hiện đang được cách ly 1 ca tại Bệnh viện Nhi Đồng 1; Trung tâm Kiểm dịch chuyển cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới 2 ca.

TP Hồ Chí Minh: Đề xuất chi khoản tiền “khủng” phục vụ chống dịch corona - 1

Các bệnh viện đang chủ động mọi phương án ứng phó với dịch bệnh

Ngoài ra, ngành y tế thành phố đang theo dõi đối với 34 ca có tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh. Trong đó 11 ca đã kết thúc theo dõi, 18 ca đang được cách ly tập trung và 5 ca đang cách ly tại nhà.

Để chủ động phòng chống dịch, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố đã phối hợp với Sở Giáo dục – Đào tạo tập huấn về các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm hô hấp cấp do chủng mới của virus corona cho ban giám hiệu, nhân viên y tế trường học và tất cả giáo viên chủ nhiệm của các cấp lớp trên địa bàn thành phố.

Các hoạt động giám sát người tiếp xúc và người nhập cảnh từ vùng dịch đang được siết chặt. Danh sách người nhập cảnh về các quận huyện để tổ chức giám sát, tổ chức điều tra, xác minh ca nghi ngờ đang được thực hiện thường xuyên, liên tục.

Để chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện cần thiết cho phòng chống dịch corona, chiều 6/2, BS Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế đã làm việc với Trưởng phòng trang thiết bị của các bệnh viện, lãnh đạo các Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Trung tâm Y tế 24 quận huyện và các phòng, ban thuộc sở về nhu cầu và tình hình cung ứng phương tiện bảo hộ, chống nhiễm khuẩn (khẩu trang, găng tay, quần áo bảo hộ, dung dịch vệ sinh, rửa tay, khử khuẩn…)

TP Hồ Chí Minh: Đề xuất chi khoản tiền “khủng” phục vụ chống dịch corona - 2
Chi cho y tế để nâng cao năng lực phòng chống dịch ở thời điểm hiện tại là việc khẩn thiết

Theo báo cáo của các cơ sở gồm: Bệnh Nhiệt Đới, Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2, Nhi Đồng Thành phố, Phạm Ngọc Thạch và Trung tâm Cấp cứu 115, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố các đơn vị đang có nhu cầu khẩn cấp mua sắm, củng cố thêm các vật tư, trang thiết bị cần thiết cho phòng chống dịch corona. Từ thực tế trên, Sở Y tế đã gửi văn bản trình UBND thành phố và Sở Tài chính.

Nội dung đề xuất của Sở Y tế các khoản đề xuất chi tổng thể là 194 tỷ đồng. Trong đó, tổng trị giá ước tính cho thiết bị khối điều trị là 132 tỷ đồng. Thành phố cần trang bị thêm 3 xe cứu thương chuyên dụng phục vụ chống dịch có tổng kinh phí ước tính khoảng 25,5 tỷ đồng. Để hoạt động chống dịch được đáp ứng tối đa, thành phố cần mua sắm thêm các thiết bị y tế khác như máy thở chức năng cao, máy thở cao tần, máy lọc máu liên tục...

Nguồn kinh phí được đề xuất chi cho khối dự phòng là 62,3 tỷ đồng. Trong đó, phương tiện phòng hộ (khẩu trang giấy, khẩu trang N95, trang phục bảo hộ, túi nilông vàng, bao rác vàng có vạch an toàn sinh học...) là 32,5 tỷ đồng; hóa chất phòng, chống dịch là 27,2 tỷ đồng; trang thiết bị và hóa chất phục vụ xét nghiệm phòng, chống dịch (nhiệt kế, bình phun tay, que đè lưỡi...) là 2,6 tỷ đồng.

Vân Sơn