TPHCM: 13 triệu dân nguy cơ “đói” thịt trong vòng vây dịch tả lợn

Dân trí Nhiều tỉnh thành quanh thành phố có dân số lớn nhất cả nước đã bị dịch tả lợn Châu Phi tấn công. Giữa vòng vây của dịch bệnh, đàn lợn của thành phố đang bị đe dọa, người tiêu dùng đối mặt với nguy cơ thiếu thịt trong thời gian tới.

Nỗ lực phòng chống giữa “tứ bề thọ dịch”

Theo thống kê từ Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hiện đã có 29 tỉnh thành trên cả nước bị dịch tả lợn Châu Phi tấn công, số lợn  trong vùng dịch bị tiêu hủy lên tới hơn 1,2 triệu con. Tại khu vực phía Nam, 3 tỉnh thành vừa phát hiện dịch là Bình Phước, Đồng Nai và Hậu Giang, nguy cơ dịch bệnh tiếp tục lây lan sang các tỉnh thành khác nếu không có giải pháp khoanh vùng dập dịch, ngăn chặn kịp thời.

TPHCM: 13 triệu dân nguy cơ “đói” thịt trong vòng vây dịch tả lợn - 1

Các chốt kiểm dịch đăng căng mình kiểm tra ngăn chặn nguy cơ lợn bệnh tràn vào thành phố

Dịch tả lợn Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút khiến lợn mắc bệnh chết sau các biểu hiện sốt cao, xuất huyết nặng, bệnh chưa có vắc xin và thuốc điều trị. Dịch lây nhiễm trên loài lợn (bao gồm lợn rừng và lợn nuôi), không gây bệnh cho con người và các loài động vật khác. Dịch tả lợn lây bệnh trực tiếp từ lợn  bệnh sang lợn lành và gián tiếp gây bệnh thông qua thức ăn thừa dùng để chăn nuôi, phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi...

TPHCM hiện có gần 4.000 hộ chăn nuôi lợn với tổng đàn khoảng 300.000 con. Trong đó có 274 hộ nuôi lợn bằng nguồn thức ăn thừa được thu gom tại các nhà hàng, quán ăn có nguy cơ cao đối với bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Theo thống kê của Chi cục Thú Y, trên địa bàn thành phố hiện có 11 cơ sở giết mổ lợn tập trung với số lượng mỗi ngày khoảng 7.000 con. Bên cạnh đó nhiều lò giết mổ lậu đang lén lút hoạt động, sử dụng nguồn lợn không rõ nguồn gốc là mối đe dọa trực tiếp đến sự an toàn cho đàn lợn nuôi của thành phố trong bối cảnh dịch lợn Châu Phi đã áp sát.

TPHCM: 13 triệu dân nguy cơ “đói” thịt trong vòng vây dịch tả lợn - 2

Ban An toàn Thực phẩm thành phố tăng cường kiểm tra tại các chợ

Trước tình hình trên, UBND thành phố đã chỉ đạo những đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các biện pháp phòng dịch. Các chốt kiểm dịch tạm thời được lập tại những tuyến cửa ngõ của thành phố như tuyến Quốc lộ 50; tuyến cao tốc TPHCM - Trung Lương, Tiền Giang; tuyến đường Trần Văn Giàu (Tỉnh lộ 10); chốt cầu Phú Long… để ngăn nguồn lợn và sản phẩm thịt lợn chưa qua kiểm dịch vận chuyển vào thành phố giết mổ, tiêu thụ. Cảnh sát giao thông đường thủy cũng đang tăng cường kiểm soát việc vận chuyển lợn và sản phẩm thịt lợn qua phương tiện ghe thuyền.

TPHCM: 13 triệu dân nguy cơ “đói” thịt trong vòng vây dịch tả lợn - 3

Hiện thành phố chưa phát hiện dịch tả lợn Châu Phi trên các sản phẩm thịt và lợn nuôi

Ngoài nỗ lực liên kết với các tỉnh thành thực hiện giải pháp phòng chống dịch, tăng cường lấy mẫu xét nghiệm giám sát, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, TPHCM đã ra “tối hậu thư” cho các chốt kiểm dịch: “Trường hợp phát hiện giết mổ gia súc trái phép, vận chuyển lợn sống, phủ tạng và sản phẩm có nguồn gốc từ thịt lợn không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, áp dụng biện pháp tiêu hủy đối với toàn bộ tang vật”.

Nguy cơ thiếu thịt vì dịch bệnh

Với dân số khoảng 13 triệu người, TPHCM là địa phương có sức tiêu thụ thực phẩm lớn nhất cả nước song khả năng tự cung cấp chỉ đạt 20% số còn lại phải nhập từ các tỉnh, thành khác. Bình quân mỗi ngày toàn thành tiêu thụ trên 10 nghìn con lợn. Bằng nhiều nỗ lực ngăn chặn, đến nay trên địa bàn chưa phát hiện đàn lợn mắc dịch tả lợn Châu Phi, tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh đã áp sát “nóng” nguồn lợn thịt từ các tỉnh thành nhập vào thành phố luôn tiềm ẩn nguy cơ mang lợn dịch bệnh, đe dọa đến an nguy của đàn lợn nuôi.

TPHCM: 13 triệu dân nguy cơ “đói” thịt trong vòng vây dịch tả lợn - 4

Khoảng 10 nghìn con lợn được giết mổ cung cấp cho nhu cầu của thị trường 13 triệu dân mỗi ngày

Tỉnh Đồng Nai lâu nay được mệnh danh là “thủ phủ” chăn nuôi lợn lớn nhất cả nước. Từ ngày 25/2/2019 đến nay, nguồn lợn nhập vào TPHCM giết để mổ chủ yếu đến từ Đồng Nai (chiếm 46,4%) kế đến là Bình Dương (19%), Bình Thuận (10,9%), Bà Rịa-Vũng Tàu (8%). Ngoài ra, thành phố còn tiếp nhận thịt lợn đã giết mổ từ Đồng Nai và các tỉnh Long An, Bình Dương, Tây Ninh, nguồn lợn sống từ Đồng Nai cung cấp cho các tỉnh này chiếm khoảng 40%.

Trong trường hợp tỉnh Đồng Nai bị “thất thủ” trước dịch lợn Châu Phi, thêm vào đó dịch tiếp tục lây lan sang nhiều tỉnh thành và tấn công đàn lợn nuôi tại TPHCM khiến lợn bị tiêu hủy hàng loạt, thị trường 13 triệu dân Sài Gòn sẽ khó tránh khỏi nguy cơ thiếu thịt cung cấp cho nhu cầu tiêu thụ rất lớn hàng ngày của người dân.  

TPHCM: 13 triệu dân nguy cơ “đói” thịt trong vòng vây dịch tả lợn - 5

Giải pháp cấp đông thịt lợn được tính đến nhưng rủi ro rất cao vì phát sinh chi phí, trong khi cộng đồng đã quen sử dụng thịt nóng

Để chủ động ứng phó với nguy cơ thiếu thịt lợn phục vụ người tiêu dùng, Cục chăn nuôi đang đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hỗ trợ chi phí cho các doanh nghiệp mua lợn thịt chưa mắc bệnh, cấp đông nhằm đảm bảo bình ổn thị trường. Tuy nhiên, các doanh nghiệp lo ngại, giải pháp trên có thể sẽ bị “phá sản” bởi người dân thành phố lâu nay quen với việc sử dụng thịt nóng (thịt mới giết mổ).

TPHCM: 13 triệu dân nguy cơ “đói” thịt trong vòng vây dịch tả lợn - 6

Sử dụng nguồn thịt "sạch" đã qua kiểm dịch là giải pháp hiệu quả ngăn dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe

Nhằm đảm bảo an toàn dịch, chủ động bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM cho biết: “Chúng tôi đang tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn chặn nguồn thịt lợn không đáp ứng các điều kiện an toàn xâm nhập vào các chợ trên địa bàn. Trong bối cảnh hiện tại, người tiêu dùng cần nâng cao ý thức và trách nhiệm của mình, hãy nói không với thịt lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ, chỉ mua bán, sử dụng nguồn thịt đã qua kiểm dịch”.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Công dụng làm đẹp và bảo vệ sức khỏe tuyệt vời từ trái đu đủ
Công dụng làm đẹp và bảo vệ sức khỏe tuyệt vời từ trái đu đủ

Đu đủ giúp bạn giảm cân, có đôi mắt sáng mắt khỏe, phòng bệnh tim mạch và sở hữu vòng 1 đầy đặn, quyến rũ hơn.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 06:57

Tự tiêm thuốc chữa thoái hóa khớp gối người phụ nữ bị liệt, nhiễm trùng toàn thân
Tự tiêm thuốc chữa thoái hóa khớp gối người phụ nữ bị liệt, nhiễm trùng toàn thân

Theo thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho hay, các bác sĩ vừa tiếp nhận và thay khớp gối cho một bệnh nhân do điều trị thoái hóa khớp bằng phương pháp chích khớp.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 06:51

Chủ quan sau tai nạn, nam thanh niên suýt mất mạng
Chủ quan sau tai nạn, nam thanh niên suýt mất mạng

(Dân trí) - Bị té giàn giáo, chấn thương vùng sườn trái nhưng nam thanh niên chủ quan không đến bệnh viện. 2 ngày sau, nạn nhân gục bên đường phải cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Bác sĩ xác định chấn thương làm dập nát lách của người bệnh gây xuất huyết ổ bụng.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 06:22

Ca sinh 3 con trai hi hữu mang thai tự nhiên
Ca sinh 3 con trai hi hữu mang thai tự nhiên

(Dân trí) - Mang thai tự nhiên đến 3 em bé trong bụng, sản phụ trẻ bất ngờ chuyển dạ khi thai nhi được 35 tuần tuổi. Nhờ được mổ cấp cứu kịp thời, bé trai giống nhau y hệt chào đời khoẻ mạnh, ần lượt có cân nặng 2,1 kg, 2 kg và 1,7 kg.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 06:21

Cảnh báo phớt lờ tê bì chân tay mỡ máu cao hối hận cả đời
Cảnh báo phớt lờ tê bì chân tay mỡ máu cao hối hận cả đời

(Dân trí) - Bên cạnh việc hoa mắt chóng mặt, người lờ đờ uể oải thì tê bì chân tay là một trong những dấu hiệu đầu tiên báo hiệu bạn đang có nguy cơ bị mỡ máu cao (rối loạn mỡ máu).

Thứ sáu, 17/05/2019 - 06:00

3 lời khuyên vàng cho người bệnh u xơ tử cung
3 lời khuyên vàng cho người bệnh u xơ tử cung

(Dân trí) - Theo kết quả thống kê, cứ khoảng 5 người phụ nữ thì có một người được chẩn đoán bị u xơ tử cung, tỷ lệ này cao hơn ở những chị em đang trong độ tuổi sinh sản. Bệnh lý này nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như “thiên chức” làm mẹ của người phụ nữ.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 05:00

Nối thành công đùi phải bị đứt rời do tai nạn lao động cho một bệnh nhân
Nối thành công đùi phải bị đứt rời do tai nạn lao động cho một bệnh nhân

(Dân trí) - Chiều 16/5, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, vừa nối thành công đùi phải bị đứt lìa do tai nạn lao động cho một bệnh nhân quê ở Bạc Liêu.

Thứ năm, 16/05/2019 - 08:28

Khánh Hòa: Khống chế dịch tả lợn Châu Phi, không cho lan rộng
Khánh Hòa: Khống chế dịch tả lợn Châu Phi, không cho lan rộng

(Dân trí) - Chiều 16/5, trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Tấn Bản, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện nay đã thành lập ngay 4 chốt kiểm dịch tại huyện Diên Khánh để khống chế dịch tả lợn Châu Phi, kiểm soát không cho dịch bệnh lan rộng.

Thứ năm, 16/05/2019 - 08:26

Tưởng bệnh dạ dày vì trào ngược, ợ chua hóa ung thư đường tiêu hóa
Tưởng bệnh dạ dày vì trào ngược, ợ chua hóa ung thư đường tiêu hóa

(Dân trí) - Khi xuất hiện dấu hiệu ợ chua và trào ngược dạ dày, ông H.Q.N (Hà Tĩnh) cho rằng chứng đau dạ dày đang hành hạ mình. Đến khi trào ngược liên tục, xuất hiện đau thắt vùng bụng ông đến bệnh viện K kiểm tra được phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn tiến triển.

Thứ năm, 16/05/2019 - 04:09

Thanh Hóa gồng mình chống dịch lợn châu Phi bùng phát trở lại
Thanh Hóa gồng mình chống dịch lợn châu Phi bùng phát trở lại

(Dân trí) - Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, tình hình dịch tả lợn châu Phi lắng xuống chưa được bao lâu thì tình trạng bệnh này lại tiếp tục bùng phát trở lại, lây lan nhanh chóng đến nhiều huyện, thành phố.

Thứ năm, 16/05/2019 - 03:25

Bé gái bị cây tre đâm xuyên hậu môn, đứt niệu quản
Bé gái bị cây tre đâm xuyên hậu môn, đứt niệu quản

(Dân trí) - Sơ ý trượt chân trong lúc chạy nhảy, bé gái đã bị cây tre trồng làm cảnh trong nhà đâm vào vùng hậu môn. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, qua nội soi, bác sĩ phát hiện vết thương xuyên từ hậu môn cắt đứt niệu quản và động mạch ruột thừa.

Thứ năm, 16/05/2019 - 03:23

"Tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ", cách nào hữu hiệu để phòng tránh?
"Tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ", cách nào hữu hiệu để phòng tránh?

(Dân trí) - Buổi giao lưu trực tuyến “Tăng Huyết áp – Các yếu tố nguy cơ" diễn ra tại tòa soạn Dân trí chiều 16/5 đã thu hút hàng trăm câu hỏi của độc giả quan tâm.

Thứ năm, 16/05/2019 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát hiện xe vận chuyển trên 2.000 gói mỹ phẩm trắng da không rõ nguồn gốc
Phát hiện xe vận chuyển trên 2.000 gói mỹ phẩm trắng da không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Quá trình trình tuần tra phát hiện chiếc xe ô tô có nhiều biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu dừng để kiểm tra thì phát hiện có trên 2.000 gói mỹ phẩm ủ trắng da và nhiều hộp mỹ phẩm khác đều không có nhãn hiệu, xuất xứ.

Thứ năm, 16/05/2019 - 08:26

Hé lộ một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh béo phì ở trẻ em
Hé lộ một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh béo phì ở trẻ em

(Dân trí) - Các nhà khoa học của Văn phòng WHO khu vực châu Âu đã phân tích mối liên hệ giữa việc cho con bú và nguy cơ phát triển bệnh béo phì ở trẻ em.

Thứ năm, 16/05/2019 - 06:49

Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ?
Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ?

(Dân trí) - Chứng mất trí, hiện không có thuốc chữa, ảnh hưởng đến khoảng 50 triệu người trên toàn thế giới. Đến năm 2050, con số này được dự đoán sẽ đạt 152 triệu người.

Thứ năm, 16/05/2019 - 06:38

Tăng cường kiểm tra để ngăn chặn lợn không rõ nguồn gốc "chui" vào địa bàn
Tăng cường kiểm tra để ngăn chặn lợn không rõ nguồn gốc "chui" vào địa bàn

(Dân trí) - Ngày 15/5, Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo không cho các tổ chức, cá nhân vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc,… vào địa bàn tỉnh này cho đến khi hết bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Thứ năm, 16/05/2019 - 06:26

Mời người bệnh “tố” tiêu cực, yếu kém của y tế
Mời người bệnh “tố” tiêu cực, yếu kém của y tế

(Dân trí) - Người bệnh đã điều trị nội trú tại các bệnh viện sẽ được khảo sát các vấn đề liên quan trong thời gian nằm viện. Những trải nghiệm từ người bệnh nội trú sẽ trở thành thước đo đánh giá chất lượng bệnh viện, giảm phiền hà, tiêu cực trong y tế.

Thứ tư, 15/05/2019 - 07:32

8 thực phẩm giúp chống trầm cảm
8 thực phẩm giúp chống trầm cảm

(Dân trí) - Mối quan hệ giữa thực phẩm và sức khỏe tâm thần lâu dài vẫn còn là một khái niệm xa lạ. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại thực phẩm và chất dinh dưỡng có vai trò lớn hơn nhiều so với chúng ta vẫn tưởng, đặc biệt là khi bị trầm cảm.

Thứ tư, 15/05/2019 - 05:50

Phát hiện hơn 600 hộp mỹ phẩm không rõ nguồn gốc mua từ mạng xã hội
Phát hiện hơn 600 hộp mỹ phẩm không rõ nguồn gốc mua từ mạng xã hội

(Dân trí) - Trong một nỗ lực loại bỏ vấn nạn mỹ phẩm kém chất lượng gây bức xúc cho người tiêu dùng trên địa bàn, lực lượng chức năng tại Hà Tĩnh vừa thu giữ hơn 600 hộp mỹ phẩm không rõ nguồn gốc.

Thứ tư, 15/05/2019 - 04:02

14h ngày 16/5: Giao lưu trực tuyến "Tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ"
14h ngày 16/5: Giao lưu trực tuyến "Tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ"

(Dân trí) - Theo điều tra mới nhất của Viện Tim mạch Việt Nam tại 8 tỉnh/thành phố, tỷ lệ tăng huyết áp (THA) của những người từ 25 tuổi trở lên đã là 47,3%. Điều nguy hiểm là 39,1% không biết mình bị bệnh và đang bị căn bệnh này đe dọa tính mạng.

Thứ tư, 15/05/2019 - 03:24

Bé trai 4 tuổi bị dập nát đốt tay vì kẹt tay vào máy ép mía
Bé trai 4 tuổi bị dập nát đốt tay vì kẹt tay vào máy ép mía

(Dân trí) - Sau khi chạy sang nhà hàng xóm chơi, cháu N. tò mò nên  bỏ tay vào máy ép mía. Mặc dù người bán hàng đã vội tắt máy nhưng tay bé vẫn bị cuốn vào khiến các đốt của bàn tay phải bị dập nát gần hoàn toàn.

Thứ tư, 15/05/2019 - 01:00

Em trai hiến một phần cơ thể cứu chị gái thoát “án tử”
Em trai hiến một phần cơ thể cứu chị gái thoát “án tử”

(Dân trí) - Sự sống của người chị đếm ngược từng ngày vì suy thận mạn tính, người em trai tình nguyện hiến một phần cơ thể để cứu chị. Các bác sĩ đã thực hiện thành công 2 cuộc phẫu thuật lấy và ghép, quả thận hiến đang sống và hoạt động tốt trong cơ thể người chị.

Thứ tư, 15/05/2019 - 10:33

Cảnh báo: Trẻ 10-13 tuổi đã sinh con
Cảnh báo: Trẻ 10-13 tuổi đã sinh con

BS Nguyễn Thị Lan Hương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, số vị thành niên sinh đẻ tại bệnh viện Phụ sản Trung ương ở lứa tuổi 17-18, chiếm 82,4%, đáng chú ý có vị thành niên ở nhóm tuổi từ 10-13 cũng đến đây sinh con.

Thứ tư, 15/05/2019 - 07:10

Đối phó đúng cách khi bị sốt
Đối phó đúng cách khi bị sốt

Sốt là một triệu chứng thường gặp của nhiều bệnh, đặc biệt là sốt do nhiễm virut.

Thứ tư, 15/05/2019 - 06:39