Thứ tư, 22/04/2020 - 11:38

TPHCM: 15 ngày qua không ghi nhận ca mới nhiễm Covid-19

Dân trí

Hơn 2 tuần qua, trên địa bàn TPHCM không ghi nhận ca mới nhiễm Covid-19, hiện chỉ còn 2 bệnh nhân đang điều trị. Bên cạnh đó, số ca nghi nhiễm và cách ly tập trung cũng giảm nhanh.

Thông tin từ Sở Y tế, TPHCM cho biết, tính đến ngày 22/4, trên địa bàn thành phố đã qua 15 ngày không ghi nhận thêm ca mới nhiễm Covid-19. Đến thời điểm hiện tại, tất cả các điểm nguy cơ cao gồm ổ dịch tại quán bar Buddha, nhóm người Hồi giáo tại quận 8 đều đã kết thúc thời gian theo dõi nguy cơ lây nhiễm.

TPHCM: 15 ngày qua không ghi nhận ca mới nhiễm Covid-19 - 1
Hơn 2 tuần qua, trên địa bàn TPHCM không ghi nhận ca mới mắc Covid-19

Các trung tâm cách ly tập trung của thành phố hiện đã được “giải phóng” chỉ còn 36 người đang được cách ly tại Củ Chi và Nhà Bè. Trong số 54 trường hợp xác định dương tính với SARS-CoV-2 đến nay 52 người đã được công bố khỏi bệnh, chỉ còn 2 ca đang điều trị. Trong đó, 1 trường hợp điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, tình trạng sức khỏe ổn định. Trường hợp bệnh nặng nhất là nam phi công 43 tuổi, quốc tịch Anh hiện đang chăm sóc tích cực tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới với các phương pháp ECMO, thở máy, lọc máu.

Để bảo vệ những thành quả chống dịch đã đạt được, TPHCM đang tiếp tục triển khai xét nghiệm sàng lọc tại sân bay Tân Sơn Nhất, ga Sài Gòn, khu lưu trú công nhân. Hiện đã có 23.898 mẫu xét nghiệm được lấy từ các điểm, mới chỉ ghi nhận 1 trường hợp dương tính là bệnh nhân thứ 22 người Anh (tái dương tính sau điều trị tại Đà Nẵng) khi tới sân bay Tân Sơn Nhất về nước.

Thành phố đang siết chặt hoạt động kiểm dịch tại 62 chốt cửa ngõ; kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 theo bộ tiêu chí rủi ro lây nhiễm tại các nhà máy, xí nghiệp. Sắp tới, bộ chỉ số đánh giá mức độ an toàn phòng chống Covid-19 cũng sẽ được áp dụng trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn thành phố.

Để chủ động phát hiện nguy cơ tái nhiễm đối với nhóm bệnh nhân sau điều trị, Sở Y tế thành phố đang thực hiện việc theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm các bệnh nhân xuất viện sau điều trị Covid-19. Trên địa bàn thành phố hiện có 42 trường hợp được theo dõi, trong đó 5 trường hợp chờ đến ngày lấy mẫu xét nghiệm, 37 trường hợp đã lấy mẫu có kết quả xét nghiệm âm tính.

Vân Sơn