TPHCM: Đạt chỉ tiêu tiêm vét nhưng dịch sởi chưa giảm

Dân trí Đến ngày 27/4, toàn thành phố đã có hơn 95 nghìn trẻ được tiêm vắc-xin ngừa bệnh sởi. Số trẻ được tiêm vét bước đầu đạt chỉ tiêu đề ra nhưng dịch bệnh lại gia tăng. Bộ Trưởng yêu cầu thành phố phân loại cách li để tránh nhiễm chéo giữa các bệnh nhân.
>>TPHCM: Trẻ 3 - 6 tuổi sẽ được tiêm miễn phí vắc-xin sởi
>>TPHCM: "Căng mình" chống sởi, phòng cúm gia cầm
>>TPHCM: Bệnh sởi tấn công trẻ nhỏ, “đánh úp” người lớn

Bộ trưởng Kim Tiến rẽ lối giữa dòng bệnh nhân
Bộ trưởng Kim Tiến "rẽ lối" giữa dòng bệnh nhân

Ngày 28/4, Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn đã có buổi thị sát về tình hình dịch sởi tại hai bệnh viện Nhi Đồng 1 và bệnh viện quận Bình Tân. Thực tế khảo sát ghi nhận bệnh nhân mắc sởi đến khám và điều trị tại bệnh viện Nhi Đồng 1 vẫn chưa giảm, khoa nhiễm của bệnh viện đang tập trung điều trị chủ yếu cho bệnh nhân sởi, số bệnh đông nên mỗi giường phải nằm ghép từ 2 - 3 trẻ.

Tại khoa khám bệnh của Nhi Đồng 1, bệnh nhân đến khám vẫn chưa được phân loại theo lứa tuổi, biểu hiện triệu chứng của bệnh. Người nhà, bệnh nhi ngồi chen chúc chờ khám khiến nguy cơ lây bệnh gia tăng. Tuy nhiên, tại bệnh viện quận Bình Tân thời điểm cùng ngày chỉ có 5 bệnh nhân phải nằm viện điều trị, khoa khám bệnh cũng thưa thớt. Dù ngành Y tế đã khuyến cáo bệnh sởi không cần thiết phải nhập viện và bệnh viện tuyến cơ sở có đủ khả năng để điều trị sởi nhưng, thực tế trên cho thấy bệnh nhi mắc sởi vẫn đổ xô đến khám và điều trị tại các bệnh viện tuyến cuối.

Số bệnh nhi điều trị tại Nhi Đồng 1 vẫn ở mức cao
Số bệnh nhi điều trị tại Nhi Đồng 1 vẫn ở mức cao

Tại buổi làm việc với Bộ Y tế, BS Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng thành phố cho biết, sau 8 tuần thực hiện tiêm vét vắc-xin ngừa sởi, thành phố đã tiêm cho hơn 95.700 trẻ. So với mục tiêu ban đầu đề ra là 100.000 trẻ, con số trên bước đầu đạt được chỉ tiêu. Trước khi Bộ Y tế có quyết định về việc tiêm miễn phí vắc-xin ngừa sởi cho trẻ từ 3 đến 10 tuổi, thành phố đã thực hiện chiến dịch tiêm cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi. Trên cơ sở quyết định của Bộ, BS Trí Dũng cho biết sẽ cân đối lại nguồn cung ứng vắc-xin để đáp ứng đủ cho nhu cầu chích ngừa của trẻ.

Hiện, trên địa bàn thành phố chưa có bệnh nhân tử vong vì mắc sởi. Kế hoạch chích ngừa đã bước đầu đạt được mục tiêu đề ra nhưng trên thực tế, bệnh nhân mắc sởi tại TPHCM trong tuần qua có biểu hiện gia tăng (140 ca mắc mới) so với tuần trước (khoảng hơn 120 ca). Các bác sĩ nhận định, tình trạng trên là do một số trẻ đã mang mầm bệnh trước khi tiêm ngừa nên vẫn bị nhiễm bệnh, mặt khác dân số cơ học của thành phố liên tục biến động nên gây khó cho công tác phòng bệnh.

Bộ trưởng thăm hỏi bệnh nhi tại bệnh viện quận Bình Tân
Bộ trưởng thăm hỏi bệnh nhi tại bệnh viện quận Bình Tân

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục Trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu các bệnh viện chú ý công tác sàng lọc bệnh nhân ngay từ bàn khám bệnh. Tư vấn để người dân hiểu, bệnh sởi nhẹ chỉ cần chăm sóc cách ly tại nhà, theo hướng dẫn của bác sĩ, không nhất thiết phải nhập viện. “Không thể kéo dài tình trạng bệnh nhi dồn về bệnh viện Nhi Đồng 1 lên tới 5.000 - 6.000 bệnh nhi mỗi ngày như hiện nay bởi nguy cơ lây nhiễm chéo, gây dịch sởi trong bệnh viện là rất nguy hiểm”.

Trước nguy cơ cán bộ y tế có thể trở thành đối tượng tấn công của dịch bệnh hoặc nguồn trung chuyển dịch bệnh, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị y bác sĩ, nhân viên làm việc tại các bệnh viện phải được tiêm ngừa bệnh sởi, đồng thời tăng cường vệ sinh khử khuẩn để phòng tránh lây nhiễm. Để hạn chế nguy cơ lây lan bệnh sởi trong bệnh viện, Bộ trưởng yêu cầu các bệnh viện thực hiện phân luồng theo độ tuổi, triệu chứng bệnh ngay khi bệnh nhân đến khám. Nếu bệnh nhân trong diện phải nhập viện thì cần được sắp xếp đi lại ở một khu vực riêng, không đi chung với bệnh nhân thường, tránh tối đa việc lây nhiễm chéo.

Ngồi chen chúc chờ khám bệnh có thể khiến trẻ bị nhiễm chéo sởi
Ngồi chen chúc chờ khám bệnh có thể khiến trẻ bị nhiễm chéo sởi

 Bộ trưởng yêu cầu ngành Y tế Dự phòng cần tăng cường thêm số lượng các buổi tiêm chủng sởi tại các điểm tiêm phòng “việc tiêm chủng chỉ thực hiện trong hai buổi thứ sáu và thứ 7 là chưa đủ”. Thành phố phải tiếp tục phối hợp xã phường, rà soát các trường hợp trẻ chưa tiêm ngừa sởi; ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tại các địa phương cần phân công, phân nhiệm rõ ràng, cùng cả nước nhanh chóng chấm dứt lây lan bệnh sởi, không để bệnh sởi trở thành gánh nặng cho cộng đồng.

Vân Sơn - Ngọc Nhung

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Y tế: “Tôi không nghĩ đến từ chức ngay”
Bộ trưởng Y tế: “Tôi không nghĩ đến từ chức ngay”

(Dân trí) - “Thật lòng thời điểm này tôi không nghĩ đến từ chức ngay. Nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này là toàn ngành phải tập trung cao nhất giành giật sự sống cho các cháu. Mỗi ngày chúng tôi mong đừng có thêm cháu nào ra đi”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Thứ tư, 30/04/2014 - 12:18

6 lý do bạn không thể bỏ qua bắp cải xoăn
6 lý do bạn không thể bỏ qua bắp cải xoăn

(Dân trí) - Những năm gần đây, bắp cải xoăn trở thành siêu thực phẩm với tên gọi “Nữ hoàng rau xanh” nhờ tác dung tăng tuổi thọ và ngăn ngừa ung thư.

Thứ ba, 29/04/2014 - 04:14

Cảnh báo bệnh tay chân miệng vào mùa
Cảnh báo bệnh tay chân miệng vào mùa

(Dân trí) - Theo báo cáo của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận hơn 17.400 ca tay chân miệng, giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, một số tỉnh vẫn ghi nhân ca mắc cao và tăng. Bệnh có 2 đỉnh dịch là: tháng 3-5 và tháng 9-12.

Thứ ba, 29/04/2014 - 02:35

Tình trạng “khô hạn” ở phụ nữ do đâu?
Tình trạng “khô hạn” ở phụ nữ do đâu?

Tình trạng khô hạn vùng âm đạo là triệu chứng rất dễ xảy ra với bất kỳ lứa tuổi nào, dù sau sinh hay trong thời kỳ tiền - mãn kinh. Nó thực sự là “nỗi khổ tâm” và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống cũng như hạnh phúc gia đình của chị em.

Thứ ba, 29/04/2014 - 01:35

Bộ Y tế cảnh báo thiết bị đeo tay phòng chống sởi
Bộ Y tế cảnh báo thiết bị đeo tay phòng chống sởi

(Dân trí) - Trước các thông tin quảng cáo về loại vòng đeo tay có khả năng phòng chống sởi do Nhật Bản sản xuất, đại diện Bộ Y tế khẳng định thiết bị trên chưa được được thử nghiệm và đánh giá từ cơ quan chức năng.

Thứ ba, 29/04/2014 - 01:06

4 “bệnh” dễ lây mà bạn không biết
4 “bệnh” dễ lây mà bạn không biết

(Dân trí) - Chúng ta đều biết rằng cần tránh xa người bị cúm, nhưng có bao giờ bạn nghĩ cần “cách ly” với người đang buồn? Hãy cùng tìm hiểu về những cảm xúc và hành vi rất dễ “lây” từ người này sang người khác.

Thứ ba, 29/04/2014 - 11:11

Ngăn ngừa răng nhạy cảm
Ngăn ngừa răng nhạy cảm

Răng nhạy cảm là một phiền toái lớn mà bạn hoàn toàn có thể tránh được.

Thứ ba, 29/04/2014 - 10:51

Chờ ghép lại, mảnh xương sọ được nuôi bằng bụng
Chờ ghép lại, mảnh xương sọ được nuôi bằng bụng

(Dân trí) - Chiều 28/4, tin từ các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới cho biết, sau ca mổ cấp cứu, bệnh nhân bị văng ra ngoài 1 một mảng xương sọ kích thước khoảng 10x12cm đã qua cơn nguy kịch.

Thứ ba, 29/04/2014 - 10:25

Tử vong, mất cả bộ ngực vì tiêm silicon
Tử vong, mất cả bộ ngực vì tiêm silicon

Nhiều người bị biến chứng do tiêm silicon lỏng. Không ít trường hợp nhập viện trong tình trạng ngực bị sưng tấy, viêm đỏ rực, buộc phải cắt hết toàn bộ ngực, thậm chí tử vong.

Thứ ba, 29/04/2014 - 09:00

Thay đổi cách sống để trị bệnh tiểu đêm
Thay đổi cách sống để trị bệnh tiểu đêm

(Dân trí) - Đi tiểu nhiều lần trong đêm ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ cũng như hoạt động sống của người bệnh. Bên cạnh bệnh lý, lối sống và yếu tố tâm lý tác động rất nhiều đến bệnh, sống điều độ, ít sử dụng chất kích thích sẽ mang lại hiệu quả cao trong điều trị.

Thứ ba, 29/04/2014 - 08:06

Nâng cao ý thức phòng dịch cúm gia cầm tái phát
Nâng cao ý thức phòng dịch cúm gia cầm tái phát

Cúm gia cầm và cảm cúm thông thường có nhiều điểm giống nhau nên không ít người lo ngại và hoang mang khi mắc phải các biểu hiện ban đầu của cảm cúm. Vì thế, việc phân biệt cảm cúm thông thường và cúm gia cầm là việc quan trọng để điều trị và theo dõi kịp thời.

Thứ ba, 29/04/2014 - 04:45

“Lục” tủ lạnh nhà Hà Tăng
“Lục” tủ lạnh nhà Hà Tăng

Táo, bơ, chocolate và sữa đậu nành là những món ăn khoái khẩu nhất có mặt trong tủ lạnh của “ngọc nữ” làng giải trí. Hãy cùng khám phá những bí quyết sức khỏe thông qua thực phẩm này dưới đây.

Thứ ba, 29/04/2014 - 04:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Trẻ “hảo ngọt” dễ bị cao huyết áp
Trẻ “hảo ngọt” dễ bị cao huyết áp

(Dân trí) - Ai cũng biết rằng nước ngọt, bao gồm nước ngọt có ga và một số loại nước trái cây - có thể gây tăng cân. Nhưng nghiên cứu mới đây cho thấy loại đồ uống này còn làm tăng huyết áp.

Thứ hai, 28/04/2014 - 04:07

Không khí làng quê làm giảm nguy cơ hen, dị ứng và bệnh đường ruột
Không khí làng quê làm giảm nguy cơ hen, dị ứng và bệnh đường ruột

(Dân trí) - Trong những ngày nghỉ, phần lớn các cư dân thành phố đều tận hưởng không khí trong lành ở vùng quê. Và một nghiên cứu mới đây cho thấy điều này rất tốt cho sức khỏe.

Thứ hai, 28/04/2014 - 03:21

78% người dân thủ đô không biết hen có thể kiểm soát được
78% người dân thủ đô không biết hen có thể kiểm soát được

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc bệnh viện Phổi Trung Ương tại hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đào tạo y khoa liên tục về quản lý hen tại cộng đồng được tổ chức ngày 26/4 nhân dịp kỷ niệm ngày Hen toàn cầu (6/5).

Thứ hai, 28/04/2014 - 01:15

Mổ thành công khối u lớn trước xương cùng cụt
Mổ thành công khối u lớn trước xương cùng cụt

(Dân trí) - Ngày 28/4, Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng cho biết vừa mổ thành công bóc khối u lớn trước xương cùng cụt cho bệnh nhân H.T.T.M (36 tuổi ở huyện Thăng Bình, Quảng Nam). Đây là bệnh lý khá hiếm gặp và dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh lý khác.

Thứ hai, 28/04/2014 - 12:24

Muốn phòng và trị viêm gan C hiệu quả: Nên chủ động đi khám!
Muốn phòng và trị viêm gan C hiệu quả: Nên chủ động đi khám!

(Dân trí) - Muốn phòng và trị viêm gan C hiệu quả: Nên chủ động đi khám!

Thứ hai, 28/04/2014 - 11:41

Mẹo kiểm soát huyết áp thấp
Mẹo kiểm soát huyết áp thấp

(Dân trí) - Nếu bạn cảm thấy chóng mặt, mệt mỏi, buồn chán, hãy kiểm tra huyết áp vì có thể bạn bị hạ huyết áp.

Thứ hai, 28/04/2014 - 11:20

2 người thương vong sau khi nhậu rượu gạo
2 người thương vong sau khi nhậu rượu gạo

(Dân trí) - Chiều ngày 27/4, gia đình anh Nguyễn Văn Hiếu (25 tuổi, trú phường Kim Long, TP Huế) đã tổ chức tang lễ cho anh, bị tử vong trước đó nghi do ngộ độc rượu.

Thứ hai, 28/04/2014 - 10:46

Khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống dịch sởi trong dịp nghỉ lễ 30/4-01/5
Khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống dịch sởi trong dịp nghỉ lễ 30/4-01/5

(Dân trí) - Để chủ động phòng chống lây nhiễm dịch sởi trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5/2014, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các nội dung sau:

Thứ hai, 28/04/2014 - 09:19

Bổ sung tiêm vắc xin sởi miễn phí cho trẻ từ 2-10 tuổi
Bổ sung tiêm vắc xin sởi miễn phí cho trẻ từ 2-10 tuổi

(Dân trí) - Để nhanh chóng dập dịch sởi trong bối cảnh số trẻ mắc mới tập trung vào lứa tuổi dưới 10, Bộ Y tế triển khai kế hoạch tiêm bổ sung vắc xin sởi miễn phí cho trẻ từ 2 tuổi đến dưới 10 tuổi tại các tỉnh, thành phố nguy cơ cao.

Thứ hai, 28/04/2014 - 08:10

“Khô hạn” ở phụ nữ - Nguyên nhân chính gây ung thư buồng trứng
“Khô hạn” ở phụ nữ - Nguyên nhân chính gây ung thư buồng trứng

Khô âm đạo là tình trạng rất dễ xảy ra với chị em phụ nữ và là một trong những vấn đề phụ khoa có ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt vợ chồng, bên cạnh các triệu chứng như bốc hỏa, nóng, rối loạn giấc ngủ thời tiền - mãn kinh.

Thứ hai, 28/04/2014 - 07:25

Bí quyết bảo vệ sức khỏe mùa nắng nóng
Bí quyết bảo vệ sức khỏe mùa nắng nóng

Sài Gòn đang bước vào mùa nắng nóng nhất trong năm. Đây cũng là thời điểm bùng nổ một số bệnh liên quan trực tiếp tới nắng nóng cho cả người lớn và trẻ em.

Thứ hai, 28/04/2014 - 07:22

30 chưa lo, 50 khổ trăm bề
30 chưa lo, 50 khổ trăm bề

Một ngày tại phòng khám phụ khoa bệnh viện Từ Dũ đón tiếp không biết bao nhiêu nữ bệnh nhân với nét mặt lo lắng, căng thẳng. Gặp chị Hạnh, nữ bệnh nhân cuối cùng của buổi khám , chị bắt đầu câu chuyện với tôi bằng chính câu chuyện của mình.

Thứ hai, 28/04/2014 - 07:08