Thứ năm, 18/08/2016 - 04:29

TPHCM: Gần 50% mẫu nước giếng “nhiễm bẩn”

Dân trí

Kết quả giám sát chất lượng nước giếng phục vụ ăn uống, sinh hoạt trên địa bàn thành phố cho thấy, có tới gần 50% số mẫu không đạt chỉ tiêu hóa lý, vi sinh. Người dân tại các quận huyện ngoại thành nơi nguồn nước máy chưa vươn tới đang phải dùng nước “nhiễm bẩn”.

Người dân tại các quận huyện vùng ven thành phố đang phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo
Người dân tại các quận huyện vùng ven thành phố đang phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo

Để giám sát, kịp thời đưa ra những cảnh báo liên quan đến chất lượng nguồn nước trên địa bàn thành phố, trong 6 tháng đầu năm 2016, Trung tâm Y tế Dự phòng đã thực hiện lấy 152 mẫu nước giếng tại 12 quận - huyện ngoại thành mang đi kiểm nghiệm. Kết quả kiểm tra được công bố ngày 17/8 cho thấy, có tới gần 50% số mẫu kiểm nghiệm không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Cụ thể, trong số 152 mẫu có 71 mẫu nước (gần 47%) không đạt các chỉ tiêu màu sắc, mùi vị, hàm lượng amoni... 4 mẫu (gần 3%) không đạt chỉ tiêu Coliform tổng số và E.coli. Tổng cộng 75 mẫu (trên 49%) không đạt các chỉ tiêu hóa lý và vi sinh. Ngoài ra, nước giếng tại đa số hộ dân không đạt các chỉ tiêu pH, hàm lượng amoni, hàm lượng sắt.

Cùng với hoạt động giám sát của Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố, các trung tâm y tế dự phòng quận/huyện cũng đã lấy 606 mẫu nước máy tại các chung cư trên địa bàn để xét nghiệm 13 chỉ tiêu hóa lý, vi sinh thì ghi nhận 31 mẫu (chiếm hơn 5%) không đạt chất lượng.

Nguồn nước giếng tại TPHCM không đảm bảo chất lượng các chỉ số vi sinh, hóa lý có thể gây bệnh cho người sử dụng là vấn đề đã được các chuyên gia y tế cảnh báo lâu nay. Đưa nguồn nước máy của thủy cục đến với các quận huyện vùng ven để đảm bảo chất lượng, sự an toàn của nguồn nước sinh hoạt sẽ là giải pháp hiệu quả, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Mặc dù, UBND thành phố đã có nhiều chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị liên quan, song sự chậm trễ trong việc mở rộng mạng lưới cung cấp nước máy đang khiến người dân tại những quận huyện có nguồn nước giếng không đảm bảo, dù biết nguy hiểm nhưng vẫn phải nhắm mắt sử dụng.

Vân Sơn