Thứ ba, 22/11/2016 - 18:23

TPHCM: Gần 700 ca sốt xuất huyết nhập viện trong tuần

Dân trí

Bệnh sốt xuất huyết đang hoành hành trên diện rộng tại TPHCM, chỉ trong vòng 1 tuần những có tới 690 người phải nhập viện điều trị. Cuộc chiến với sốt xuất huyết và Zika đang đối mặt với nhiều khó khăn.

Dự báo, sốt xuất huyết sẽ tiếp tục gia tăng từ nay đến cuối năm
Dự báo, sốt xuất huyết sẽ tiếp tục gia tăng từ nay đến cuối năm

Càng đi sâu vào thời điểm cuối của mùa mưa, bệnh do muỗi Aedes truyền cho con người (sốt xuất huyết và Zika) càng gia tăng. Cùng với 62 trường hợp mắc Zika đã được ghi nhận (trong đó có 9 thai phụ) thì sốt xuất huyết cũng đang dồn dập tấn công cộng đồng bất chấp nỗ lực phòng chống của thành phố.

Thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng trong tuần qua (11/11 đến 17/11) cho thấy, số ca bệnh sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị đã lên tới 690 trường hợp. Dịch sốt xuất huyết đang có dấu hiệu gia tăng nhanh, bởi tháng trước số ca bệnh mỗi tuần chỉ giao động ở mức trên dưới 550 ca.

Tổng số ca bệnh tính từ đầu năm đến nay trên toàn thành là 17.263 ca, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước (2015 là 16.323). Theo dự báo của Trung tâm Y tế Dự phòng, nhiều khả năng đỉnh dịch của năm nay sẽ rơi vào khoảng giữa tháng 12 như năm trước. Vì vậy, từ nay đến cuối năm, sốt xuất huyết sẽ còn tiếp tục gia tăng mức độ nguy hiểm.

Trước tình hình trên, Trung tâm Y tế Dự phòng khuyến cáo cộng đồng cần tăng cường các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng, tổng vệ sinh quanh khu vực gia đình sinh sống, lật úp các vật chứa nước không sử dụng tới, đậy kín lu nước, bể nước đang sử dụng, bỏ muối vào bình cắm bông, bát nhang lộ thiên... Chủ động phòng tránh muỗi đốt bằng ngủ mùng thường xuyên, diệt muỗi bằng bình xịt, vợt bắt muỗi, xua đuổi muỗi bằng nhang muỗi hoặc kem chống muỗi.

Người dân nói chung và những phụ nữ đang mang thai nói riêng, khi có biểu hiện bất thường về sức khỏe cần đến cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Vân Sơn