Thứ bảy, 02/11/2019 - 09:16

TPHCM: Kiến nghị lập Sở An toàn Thực phẩm sau 3 năm thí điểm

Dân trí

Sau 3 năm thí điểm, mô hình Ban Quản lý An toàn Thực phẩm thành phố từng bước đẩy lùi thực phẩm bẩn xây dựng nguồn thực phẩm sạch. Thành phố kiến nghị Chính phủ cho phép lập Sở An toàn Thực phẩm để ngày càng bảo vệ tốt an toàn của mâm cơm từng gia đình.

Kiến nghị trên được đưa ra tại Hội nghị tổng kết 3 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM (ngày 1/11). PGS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban cho hay: sau 3 năm thí điểm các chương trình hành động của Ban đã từng bước đạt được mục tiêu "xây thực phẩm sạch và chống thực phẩm bẩn" trong các khâu sản xuất và kinh doanh, phân phối.

Trước khi thí điểm, vấn đề an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố có quy mô 13 triệu dân là bức tranh tối màu. Nguồn thực phẩm lậu, thực phẩm kém chất lượng bủa vây thành phố, len lỏi vào từng ngóc ngách bởi tình trạng “cha chung không ai khóc” khi cùng lúc có tới 3 bộ gồm: Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn; Bộ Y tế; Bộ Công thương cùng quản lý 1 mâm cơm của người dân.

TPHCM: Kiến nghị lập Sở An toàn Thực phẩm sau 3 năm thí điểm - 1

Sau 3 năm thí điểm Ban An toàn Thực phẩm đã kết nối được nguồn thực phẩm sạch từ nhiều địa phương

Ngộ độc cấp tính do sử dụng thực phẩm kém chất lượng thời điểm trước năm 2016 đã liên tiếp xảy ra ở các khu chế xuất, khu công nghiệp, trường học, bếp ăn tập thể… trở thành vấn nạn gây tâm lý bất an, lo lắng cho cộng đồng. Để giải quyết tình trạng trên TPHCM đã triển khai thí điểm mô hình Ban Quản lý An toàn Thực phẩm trên cơ sở một đầu mối duy nhất chịu trách nhiệm trực tiếp về các vấn đề liên quan trước UBND thành phố.

Hiệu quả quản lý nhà nước trên lĩnh vực an toàn thực phẩm từ khi thành lập Ban đã cải thiện theo chiều hướng tích cực với những sáng tạo trong vận hành mô hình đội quản lý an toàn thực phẩm liên quận - huyện và chợ đầu mối. Ban cũng tập trung phát triển chuỗi thực phẩm an toàn, nông sản sạch, truy xuất nguồn gốc, giám sát chất lượng; phát triển mô hình kinh doanh hiện đại và cải thiện kinh doanh truyền thống, xây dựng mô hình chợ thực phẩm an toàn trên cơ sở cải cách hành chính, hướng đến sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp có liên quan.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết: Thí điểm triển khai Ban Quản lý An toàn Thực phẩm là chủ trương đúng đắn, phù hợp với thực tiễn của một thành phố là đầu tàu của cả nước về nhiều mặt có quy mô dân số hơn 13 triệu người. Để tiếp tục phát huy hiệu quả bước đầu của 3 năm thí điểm lãnh đạo thành phố yêu cầu Sở Nội vụ sớm đề xuất Chính phủ cho phép thành lập Sở An toàn Thực phẩm. Sở sẽ là cơ quan chuyên môn trực thuộc ủy ban, có vài trò tham mưu trong việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Ngoài ra, thành phố cũng kiến nghị Chính phủ cho phép thành lập mạng lưới các đội quản lý an toàn thực phẩm liên quận - huyện, chợ đầu mối trực thuộc Sở An toàn Thực phẩm. Mạng lưới này có chức năng tham mưu, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, giám sát an toàn thực phẩm, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm liên quan.

Vân Sơn