Thứ năm, 29/05/2014 - 04:36

TPHCM: Nhiều dịch vụ có giá thấp hơn khi tăng viện phí

Dân trí

Ngày 1/6 thành phố chính thức tăng giá viện phí hơn 2.000 dịch vụ khám chữa bệnh, khoảng 25% dịch vụ sẽ có mức giá bằng hoặc thấp hơn giá cũ. Ngành Y tế đang nỗ lực thay đổi “diện mạo” để việc tăng viện phí sẽ đồng hành cùng tăng chất lượng dịch vụ.

25% dịch vụ có giá bằng hoặc thấp hơn giá cũ

Năm 2012 liên Bộ Tài chính - Bộ Y tế ban hành thông tư liên tịch về việc điều chỉnh viện phí mới theo hướng tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh. Hai năm qua các địa phương trên cả nước đã lần lượt thực hiện việc tăng giá, theo kế hoạch từ ngày 1/6 TPHCM sẽ là địa phương cuối cùng bắt đầu triển khai tăng viện phí. Tuy nhiên, TPHCM sẽ không áp mức giá 100% theo thông tư liên tịch mà sẽ thực hiện theo lộ trình riêng theo hướng “để người bệnh dễ thở hơn” trước tình hình kinh tế khó khăn.

Cụ thể, phương án điều chỉnh giá viện phí tại các cơ sở y tế công lập sẽ xây dựng theo lộ trình 3 năm (từ 2014-2016, việc điều chỉnh thực hiện vào ngày 1/6 hàng năm). Đến năm 2016, mức viện phí sẽ đạt mức tối đa trên khung giá mà thông tư liên tịch số 4/2012/TTLT-BYT-BTC quy định. Cụ thể, từ ngày 1/6/2014, 477 dịch vụ kỹ thuật sẽ áp dụng 75% khung giá; 1.519 dịch vụ kỹ thuật áp dụng 65% khung giá.


Các bệnh viện trên địa bàn thành phố sẽ chính thức tăng viện phí từ ngày 1/6
Các bệnh viện trên địa bàn thành phố sẽ chính thức tăng viện phí từ ngày 1/6

Bà Đinh Thị Liễu, Trưởng phòng Tài chính Kế toán Sở Y tế cho biết: Việc tăng viện phí theo lộ trình được Hội đồng Nhân dân thành phố cho phép, có khoảng 25% dịch vụ kỹ thuật có giá bằng hoặc thấp hơn giá cũ. Một số dịch vụ kỹ thuật mà 100% khung giá theo thông tư liên tịch giữa Bộ tài chính và Bộ Y tế thì cao hơn giá cũ nhưng áp mức 75% khung giá thì thấp hơn. Ví dụ: thận nhân tạo chu kỳ 100% khung giá là 460.000 đồng, mức phê duyệt 75% là 345.000 đồng nhưng mức giá áp dụng trước khi tăng viện phí đã là 400.000 đồng. Nếu không được điều chỉnh cho phù hợp, các bệnh viện sẽ phải bù lỗ khi thực hiện kỹ thuật này.

Một số dịch vụ kỹ thuật được làm bằng các phương pháp khác chưa có trong bảng giá theo Thông tư liên tịch. Ví dụ: Xét nghiệm HbsAg (xét nghiệm tìm vi-rút viêm gan B) có giá là 60.000 đồng làm bằng phương pháp test nhanh nhưng nhiều đơn vị làm bằng phương pháp huỳnh quang thì không có trong bảng giá hiện hành.

Trước tình hình trên, ông Huỳnh Công Hùng, Trưởng ban Văn hóa Xã hội Hội đồng Nhân dân thành phố, yêu cầu sở Y tế vẫn thực hiện theo đúng lộ trình tăng giá đã được phê duyệt. Thành phố sẽ cân nhắc về việc trích ngân sách để bù giá cho những gói dịch vụ khám chữa bệnh có mức giá thấp hơn hiện tại.

Nỗ lực tăng chất lượng phục vụ người bệnh

Để kế hoạch tăng viện phí song hành với tăng chất lượng phục vụ bệnh nhân, thời gian qua ngành Y tế thành phố đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm thay đổi diện mạo theo hướng tích cực. Hầu hết các bệnh viện công trên địa bàn đã được tập huấn quy tắc ứng xử, nâng cao y đức cho y bác sĩ và cán bộ trong ngành. Bên cạnh đó, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện công khai bảng giá các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đã được phê duyệt; cơ sở khám chữa bệnh không thu thêm của người bệnh các chi phí đã tính trong cơ cấu giá.

Tăng số bàn khám bệnh, trang bị nâng cấp phần mềm phục vụ bệnh nhân Bảo hiểm Y tế khi sử dụng thẻ có mã vạch nhằm rút ngắn thời gian, quy trình khám bệnh. Tăng thời gian khám bệnh của bác sĩ, khám từ 6 giờ sáng, khám thông tầm (không nghỉ trưa) và khám 24/24 tại bệnh viện Nhi Đồng 1, Tai Mũi Họng, Nhân dân Gia Định… Mở thêm quầy phát thuốc, cửa phát thuốc, bán thuốc cho bệnh nhân Bảo hiểm Y tế đảm bảo cung cấp thuốc liên tục cho bệnh nhân.

Ngành Y tế thành phố đang nỗ lực kéo giảm tình trạng bệnh nhân nằm ghép
Ngành Y tế thành phố đang nỗ lực kéo giảm tình trạng bệnh nhân nằm ghép

Thành phố đang thí điểm mô hình cải tiến quy trình thu viện phí tại bệnh viện Bình Thạnh, bệnh viện Nhân dân Gia Định theo hướng mở thêm bàn thu tiền, bệnh nhân Bảo hiểm Y tế chỉ đóng tiền một lần sau khi khám bệnh và thực hiện các dịch vụ xét nghiệm, siêu âm, nội soi, X-quang,... Huy động bác sĩ có trình độ chuyên môn tăng cường cho khoa khám bệnh vào giờ cao điểm, trang bị máy lạnh, trang thiết bị cho phòng bệnh.

Hệ thống vận chuyển mẫu xét nghiệm tự động cũng đang được xây dựng tại bệnh viện Nhi Đồng 1, chuyển mẫu và kết quả nhanh chóng trong vòng 30 đến 40 giây mỗi lần chuyển giúp tiết kiện thời gian, công sức của người bệnh và nhân viện y tế. Tất cả các bệnh viện công đều triển khai đơn vị thông tin hướng dẫn, giải đáp các thắc mắc cho người bệnh về sử dụng thuốc, lịch chủng ngừa, lịch tái khám, quy trình khám bệnh, xét nghiệm, siêu âm, nội soi, đóng viện phí…

Dự kiến sau khi điều chỉnh giá viện phí, Sở Y tế sẽ chọn 6 bệnh viện gồm: Bệnh viện Nguyễn Trãi, Nhân dân Gia Định, Thủ Đức, Nhi Đồng 1, Hóc Môn, Bình Thạnh để giám sát các chỉ số nhằm đánh giá quyền lợi của bệnh nhân Bảo hiểm Y tế, thời gian chờ đợi, nguồn thu viện phí, số tiền cải tạo, trạng bị cho phòng khám, buồng khám.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế đề nghị các bệnh viện cố gắng rút ngắn các công đoạn, tiết kiệm thời gian, công sức, bớt gây khó cho người bệnh, giảm đến mức tối thiểu tình trạng bệnh nhân nằm ghép để từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ tốt nhất cho người dân.

Vân Sơn