Thứ tư, 30/12/2015 - 19:09

TPHCM: Tạm ngừng tiêm vắc xin Pentaxim trong những ngày nghỉ lễ

Dân trí

Từ ngày 1 đến hết ngày 3/1, các cơ sở chích ngừa vắc xin dịch vụ Pentaxim sẽ nghỉ lễ, việc chủng ngừa cho trẻ trở lại trong những ngày tiếp theo. Trong ngày thứ 2 thực hiện đăng ký tiêm chủng qua điện thoại, tổng đài 1080 tiếp tục bị nghẽn.

 

Những phụ huynh đăng ký thành công đã đưa trẻ đến chích ngừa tại các cơ sở tiêm chủng
Những phụ huynh đăng ký thành công đã đưa trẻ đến chích ngừa tại các cơ sở tiêm chủng

Mặc dù đã tăng số điện thoại viên lên 230 người, nhưng trong ngày thứ 2 thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận đăng ký tiêm vắc xin Pentaxim từ người dân, tổng đài 1080 của VNPT tại TPHCM vẫn rơi vào tình trạng nghẽn mạng. Ông Nguyễn Ngọc Tâm, Phó giám đốc Trung tâm kinh doanh VNPT tại TPHCM cho biết, tình trạng nghẽn mạng đỉnh điểm rơi vào khung thời gian từ 8 - 9h với khoảng 100.000 cuộc gọi đến khiến nhân viên trực tổng đài không kịp trở tay.

Theo kế hoạch, từ ngày 30/12, việc đăng ký tiêm chủng sẽ không giới hạn mà thực hiện cho đến khi hết toàn bộ 11.640 liều. Cũng theo thông tin từ ông Tâm, tính đến cuối buổi sáng 30/12, trong tổng số khoảng 6.000 cuộc gọi được điện thoại viên tiếp nhận thì chỉ có hơn 1.700 người đăng ký và đặt lịch hẹn chích Pentaxim thành công.

Song song với việc tiếp nhận đăng ký tiêm vắc xin qua điện thoại, ngày 30/12 các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn TPHCM đã đồng loạt triển khai tiêm chủng cho những trẻ đã đăng ký tiêm thành công trong ngày hôm trước. Theo thông tin từ Sở Y tế, trước ngày 29/12, trên địa bàn thành phố có tổng cộng 76 cơ sở y tế công lập và tư nhân đăng ký tham gia chích ngừa Pentaxim cho trẻ, nhưng vì những lý do khác nhau nhiều cơ sở đã rút khỏi danh sách tiêm chủng hoặc chưa tham gia, hiện chỉ còn 52 điểm chủng ngừa Pentaxim.

Ghi nhận thực tế tại các điểm tiêm thuộc Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố, bệnh viện Nhi Đồng 2, Trung tâm Y tế dự phòng quận Gò Vấp… trong ngày 30/12 cho thấy, tình trạng xếp hàng chờ đợi không còn. Những bệnh nhi đã đăng ký mũi tiêm phòng thành công cho con trong ngày hôm trước đã đưa trẻ đến chích ngừa theo lịch hẹn. Tuy nhiên, không ít phụ huynh vẫn bế con đến các điểm tiêm chủng để đăng ký nhưng lại phải bế về vì không nắm được thông tin phải gọi điện đăng ký tiêm chủng qua tổng đài.

Vân Sơn