Thứ bảy, 25/07/2020 - 06:43

TPHCM: Thưởng 100 triệu đồng cho ê-kíp phẫu thuật tách 2 bé song sinh

Dân trí

Gần 100 y bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng TPHCM đã thực hiện ca "đại phẫu thuật" tách thành công cặp song sinh dính nhau phức tạp để trả lại cơ thể lành lặn cho 2 bé.

Chủ tịch UBND TPHCM đã quyết định thưởng đột xuất cho ê-kíp phẫu thuật tại Bệnh viện Nhi đồng TP 100 triệu đồng, đã có thành tích xuất sắc trong phẫu thuật tách rời 2 bé song sinh dính liền nhau Trúc Nhi và Diệu Nhi.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TPHCM cũng quyết định tặng bằng khen cho 10 tập thể và 35 cá nhân đã có thành tích trong ca phẫu thuật.

TPHCM: Thưởng 100 triệu đồng cho ê-kíp phẫu thuật tách 2 bé song sinh - 1

Cặp song sinh chia tay bố mẹ trước lúc vào phỏng mổ (ảnh: Bệnh viện Nhi đồng TP)

Quay lại ca "đại phẫu thuật", sáng 15/7, cặp song sinh dính nhau phức tạp vùng bụng chậu, tứ chi đầy đủ, 2 cơ quan sinh dục, một hậu môn... đã quyến luyến chia tay bố mẹ, bước vào cuộc phẫu thuật, tìm lại cơ thể lành lặn bình thường như bao trẻ khác. 

Sau quá trình gây mê, lúc 9h51, Tiến sĩ, bác sĩ Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, trưởng ê kíp phẫu thuật đã đặt mũi dao rạch da bắt đầu cuộc đại phẫu. 

Sau đó, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Văn Dương, Bệnh viện Chợ Rẫy, Trưởng nhóm phẫu thuật tạo hình bắt đầu rạch da, cân cơ và mở ổ bụng tách hai bé. Tiếp đến, nhóm phẫu thuật ngoại tổng quát tiến vào thám sát ruột và thực hiện phương án chia đôi ruột cho hai bệnh nhi. 

Cả 3 kíp mổ với sự tham gia của gần 100 y bác sĩ, đã tập trung cao độ, phối hợp nhịp nhàng từng đường dao, mũi chỉ. 

Phía ngoài phòng mổ, cha mẹ của bé Trúc Nhi – Diệu Nhi hồi hộp, xúc động chờ đồng hồ đếm ngược từng phút với hy vọng các bác sĩ sẽ khắc phục thành công khiếm khuyết của tạo hóa, trả lại cơ thể bình thường cho 2 con của mình. 

TPHCM: Thưởng 100 triệu đồng cho ê-kíp phẫu thuật tách 2 bé song sinh - 2

Sau nhiều giờ đồng hồ, khoảnh khắc 2 bé tách rời nhau khiến mọi người vỡ òa hạnh phúc (ảnh: Bệnh viện Nhi đồng TP)

Một trong 9 chuyên gia chính của ca đại phẫu tách rời 2 bé gái dính liền là Giáo sư, Bác sĩ Trần Đông A - người từng có mặt trong ca mổ lịch sử vang danh thế giới tách rời anh em Việt-Đức cách đây hơn 30 năm nhận định, cuộc mổ là thử thách lớn với cả ê-kíp nhưng đầy năng lượng.

Đến 14h10 cùng ngày, các bác sĩ đã vượt qua mọi khó khăn, tách thành công cặp song sinh dính nhau phức tạp Trúc Nhi - Diệu Nhi, trả lại cơ thể lành lặn cho các bé.

Quốc Anh