Thứ tư, 09/10/2019 - 09:13

Trải qua 2 đời chồng, người phụ nữ vẫn "bất lực" vì hơn 20 năm không có ham muốn tình dục

Dân trí

Trải qua hai đời chồng song chị Minh (44 tuổi, Hà Nội) không hiểu sao mình không hề có ham muốn về tình dục dù vẫn còn tình yêu. Khi cuộc hôn nhân thứ hai gần đổ vỡ, chị đến Viện Sức khoẻ tâm thần khám và được chẩn đoán bị rối loạn chức năng tình dục.

Chị Minh ly hôn người chồng đầu sau hơn 20 năm chung sống vì bản thân chị không hề có ham muốn tình dục. Một năm sau, chị rung động với người đàn ông là chồng chị hiện tại và chị tiếp tục tái hôn.

Dù yêu mới cưới, nhưng đời sống tình dục của chị với người chồng mới cũng không có gì cải thiện. Chị không hề có ham muốn tình dục, luôn muốn trốn chạy mỗi khi chồng mong muốn được yêu. Nếu có, mọi sự đều là sự gượng ép.

Trải qua 2 đời chồng, người phụ nữ vẫn bất lực vì hơn  20 năm không có ham muốn tình dục - 1

Đời sống tình dục không hoà hợp vì chị không có ham muốn khiến cuộc hôn nhân thứ hai cũng đứng bên bờ đổ vỡ. Không muốn tiếp tục lại có một cuộc hôn nhân đổ vỡ vì vẫn còn nhiều tình cảm nên vợ chồng chị quyết định đến Viện Sức khoẻ Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) khám.

Tại đây, bác sĩ kết luận chị bị rối loạn chức năng tình dục và phải nhập viện điều trị. Các bác sĩ đã gửi kết quả khám bệnh của chị đi xét nghiệm di truyền và xét nghiệm nội tiết để lên phác đồ điều trị.

Trường hợp trên được PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) chia sẻ tại hội thảo Sức khoẻ tâm thần về giới tính, tình dục và sinh sản diễn ra chiều ngày 8/10.

Theo PGS Tuấn, những trường hợp gặp phải vấn đề sức khoẻ tâm thần liên quan đến tình dục như trên không phải hiếm, nhưng nhiều người e ngại đi khám, chỉ âm thầm chịu đựng.

Trải qua 2 đời chồng, người phụ nữ vẫn bất lực vì hơn  20 năm không có ham muốn tình dục - 2

PGS.TS Nguyễn Văn Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho rằng vấn đề sức khoẻ tâm thần cũng cần được quan tâm như các vấn đề về sức khoẻ thể chất.

PGS Tuấn cho rằng, khi nói đến vấn đề giới tính, tình dục và sinh sản mọi người mới chỉ quan tâm đến vấn đề sinh học, thể chất nhiều hơn, bỏ ngỏ về mặt tâm thần và xã hội. Ước tính chung trên thế giới khoảng 25-30% dân số có rối loạn tâm thần cần can thiệp.

Tương tự, các vấn đề về sức khỏe tình dục cũng ít được quan tâm. Trong đó rối loạn chức năng tình dục bao gồm các cách thức khác nhau, bệnh nhân không thể tham gia vào chức năng tình dục như mong muốn.

Bệnh nhân có thể thiếu quan tâm, thiếu thích thú, thất bại trong đáp ứng sinh lý cần thiết cho mối quan hệ tình dục có hiệu quả (như chứng rối loạn cương dương), hoặc không có khả năng cảm nhận cực khoái. Phụ nữ phải đối mặt với nhiều vấn đề cá nhân, gia đình, sự nghiệp, tài chính và một loạt các nhu cầu khác trong cuộc sống của họ. Căng thẳng, mất tập trung, mệt mỏi… có thể làm giảm ham muốn tình dục, đặc biệt khi chị em đồng thời phải chăm sóc trẻ nhỏ hoặc các thành viên khác, đối phó với bệnh mạn tính, cảm thấy chán nản, hoặc bị lạm dụng...

Các rối loạn hành vi tình dục rất đa dạng. Trong điều trị, các bác sĩ chủ yếu sử dụng liệu pháp tâm lý hành vi. Để trị liệu có hiệu quả bác sĩ phải tìm hiểu kỹ, đánh giá một cách rất chi tiết, tỷ mỷ và hiểu rất rõ tâm lý của người bệnh. Một số thuốc có thể phối hợp cùng với liệu pháp tâm lý hành vi để điều chỉnh hành vi tình dục như các thuốc chống trầm cảm, thuốc bổ thần kinh, thuốc giải lo âu và các thuốc trị liệu tâm thần kinh khác…

Hà An