Thứ hai, 01/07/2019 - 17:21

Trái tim lớn hơn ngón tay cái hồi sinh sau 2 lần phẫu thuật

Dân trí

Cặp song sinh bất đắc dĩ phải chào đời khi mới được 30 tuần tuổi thai kỳ, một trong 2 bé bị bệnh tim rất nặng. Trước nguy cơ bé có thể tử vong bất kỳ lúc nào, bác sĩ phải 2 lần phẫu thuật, hồi sinh cho trái tim chỉ lớn hơn ngón tay cái người lớn.

Trái tim lớn hơn ngón tay cái hồi sinh sau 2 lần phẫu thuật - 1

Bác sĩ buộc phải phẫu thuật khi bệnh nhi mới được 1,6kg

Đó là trường hợp của bệnh nhi con sản phụ Lê Ngọc Anh T. (ngụ tại Tiền Giang). Cặp song thai giới tính nữ của vợ chồng chị Anh T. đã buộc phải chào đời ở tuần 30 của thai kỳ tại Bệnh viện Từ Dũ để tránh những rủi ro có thể xảy ra với cả mẹ và bé. Bé chị chào đời có cân nặng 1,6kg, sức khỏe tương đối ổn định, tuy nhiên bé em chỉ nặng 1kg phải đối mặt với những vấn đề rất nghiêm trọng về mặt sức khỏe, đe dọa trực tiếp sinh mạng.

Trái tim lớn hơn ngón tay cái hồi sinh sau 2 lần phẫu thuật - 2

Lồng ngực của cháu chỉ bằng cổ tay của người trưởng thành

Sau khi chào đời, dù được bác sĩ chăm sóc rất tích cực nhưng sức khỏe bệnh nhi ngày càng diễn tiến xấu. Lúc 2 tuần tuổi, bé được các bác sĩ siêu âm tim thì phát hiện tồn tại ống động mạch lớn 6mm và lỗ thông liên thất lớn 7mm. Việc điều trị nội khoa với hi vọng sẽ giúp cơ thể tự đóng được ống động mạch bất thành, hơn 1 tháng sau ngày chào đời, bệnh nhi có biểu hiện viêm phổi, suy hô hấp, nguy cơ suy tim.

Trái tim lớn hơn ngón tay cái hồi sinh sau 2 lần phẫu thuật - 3

Hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể được sử dụng thay thế cho chức năng tim phổi trong quá trình phẫu thuật

Sau cuộc hội chẩn liên viện giữa Từ Dũ và Nhi Đồng 1, các bác sĩ quyết định chuyển bệnh nhi sang Nhi Đồng 1 điều trị chuyên môn sâu. Để ngăn chặn nguy cơ bệnh diễn tiến ngày càng xấu, các bác sĩ đã quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật cột ống động mạch cho bệnh nhi. Cuộc phẫu thuật diễn ra thành công nhưng 2 tuần sau, bé chỉ tăng được 280g, tình trạng viêm phổi tái diễn kèm theo nhiễm trùng huyết, suy tim không cải thiện. Mọi giải pháp điều trị nội khoa sau đó không mang lại kết quả, bệnh nhi đối mặt với nguy cơ tử vong.

Trái tim lớn hơn ngón tay cái hồi sinh sau 2 lần phẫu thuật - 4

Trái tim lỗi nhịp của bệnh nhi chỉ lớn hơn ngón tay cái người trưởng thành

“Còn nước còn tát” Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa, tìm giải pháp cứu chữa cho bệnh nhi. Với cơ thể chỉ cân nặng 1,6kg trái tim của bé chỉ lớn hơn ngón tay cái của người lớn không chỉ là thách thức với các phẫu thuật viên mà còn là cuộc chiến cân não của ê kíp gây mê, hồi sức với tử thần. Được sự đồng thuận của gia đình, bệnh viện Nhi Đồng 1 đã quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật tim cho ca bệnh nhẹ cân nhất trong lịch sử của bệnh viện.

BS-CKII Nguyễn Đức Tuấn, Trưởng đơn vị Phẫu thuật Tim cho biết: “Ngày 24/6, khi tổng thời gian thai kỳ và số ngày tuổi chào đời của bé tương đương 39 tuần chúng tôi đã chọn được thời cơ thích hợp nhất cho cuộc đại phẫu. Lúc này lồng ngực của bệnh nhi mới chỉ phát triển bằng cổ tay của bác sĩ, khi mở lồng ngực, trái tim bệnh nhi chỉ lớn hơn ngón tay cái của phẫu thuật viên. Với sự hỗ trợ của hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể, sau 3,5 giờ khẩn trương trên bàn mổ, ê kíp đã tỉ mỉ, kiên nhẫn đến từng chi tiết nhỏ, đóng thành công lỗ thông liên thất hồi sinh cho trái tim non nớt của bệnh nhi”.

Trái tim lớn hơn ngón tay cái hồi sinh sau 2 lần phẫu thuật - 5
Nỗ lực của bác sĩ đã giúp bệnh nhi hồi sinh sau cuộc đại phẫu kéo dài 3,5 giờ

May mắn tiếp tục mỉm cười với bé khi quá trình hồi sức hậu phẫu diễn ra thuận lợi. Chỉ hơn 1 ngày sau ca đại phẫu, bệnh nhi đã cai hoàn toàn máy thở, tự thở khí trời. Ngày 1/7 (1 tuần sau phẫu thuật) bé tăng thêm 100g, bú sữa khỏe. Với những diễn tiến khả thi trên, dự kiến bệnh nhi sẽ được xuất viện vào tuần tới.

Vân Sơn

(Ảnh: bệnh viện cung cấp)