Thứ hai, 26/01/2015 - 12:17

Trao hơn 10.000 thẻ BHYT cho các hộ gia đình cận nghèo tại 3 tỉnh ở Tây Nguyên

Dân trí

Sáng 26/1, tại TP. Buôn Ma Thuột Bộ Y tế phối hợp cùng Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Trung ương Hội phụ nữa Việt Nam tổ chức trao 10.585 thẻ BHYT cho các hộ gia đình cận nghèo thuộc 3 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và Kon Tum.

Bộ trưởng Bộ Y tế
Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi lễ
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi lễ

Buổi lễ với sự tham dự của bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Văn Tiên, Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, ông Nguyễn Minh Thảo, Phó tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo 3 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum và đại diện các hộ gai đình cận nghèo tại các tỉnh.

Trước đó, Bộ Y tế và Trung ương Hội Liên Hiệp phụ nữ Việt Nam đã tổ chức lễ phát động, giao lưu nghệ thuật kêu gọi quỹ “Chung tay vì sức khỏe phụ nữ Việt Nam” qua đó nhận được 15,6 tỷ đồng tiền khuyên góp từ các đơn vị, doanh nghiệp giúp những người thuộc gia đình hộ cận nghèo mua thẻ BHYT.

Ông Lê Quang Cường –
Thứ trưởng Bộ Y tế trao thẻ BHYT cho hộ cận nghèo
Ông Lê Quang Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế trao thẻ BHYT cho hộ cận nghèo

Trong đợt này, có 10.585 thẻ BHYT (tương đương gần 2 tỷ đồng) được trao cho các hộ cận nghèo, trong đó: Đắk Lắk có 3.521 thẻ; Đắk Nông 3.543 thẻ và Kon Tum 3.521 thẻ được trích từ quỹ “Chung tay vì sức khỏe phụ nữ Việt Nam”.

Theo đó, năm 2014 vẫn còn khoảng 40% số người thuộc các gia đình cận nghèo chưa tham gia BHYT, mặc dù Chính phủ đã hỗ trợ lên đến 70% mức đóng BHYT, nhiều địa phương đã chủ động cân đối ngân sách hợ trợ 30% mức đóng BHYT còn lại cho các hộ cận nghèo.

Tuy nhiên, còn nhiều tỉnh còn khó khăn chưa thể hỗ trợ cho người dân như Đắk Lắk còn khoảng 90%, Kon Tum còn 95%, Đắk Nông còn 97% số người thuộc các gia đình cận nghèo chưa tham gia BHYT.

Bà con hộ cận nghèo vui mừng khi được nhận thẻ BHYT
Bà con hộ cận nghèo vui mừng khi được nhận thẻ BHYT

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, nhấn mạnh: “Chương trình trao thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo là một hoạt động xã hội có ý nghĩa rất thiết thực, góp phần động viên, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống đối với những người thuộc hộ cận nghèo giúp họ được chăm sóc sức khỏe theo chế độ BHYT, thoát được cảnh nghèo đói do ốm đau, bệnh tật. Thông qua chương trình để dấy lên phong trào toàn dân tham gia BHYT… để vận động, hỗ trợ người cận nghèo mua BHYT tăng tỷ lệ lên 100%, đây cũng là một trong những giải pháp thực hiện chiến lược giảm nghèo bền vững”.

Thông qua chương trình, Bộ Y tế cảm ơn các nhà tài trợ và tiếp tục kêu gọi nhận được sự ủng hộ của các đơn vị, doanh nghiệp để tiếp tục hỗ trợ thẻ BHYT cho hộ cận nghèo.

Trương Nguyễn