Thứ hai, 06/01/2020 - 06:18

Trao quà Tết sớm cho hơn 200 bệnh nhân phong

Dân trí

Chuẩn bị cái Tết đầm ấm cho những bệnh nhân đặc biệt đón Tết ngay trong bệnh viện, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tổ chức nhiều đoàn tặng những món quà Tết nghĩa tình cho bệnh nhân phong.

Có mặt tại bệnh viện Phong và Da liễu Thái Bình - nơi chăm sóc và điều trị cho 133 bệnh nhân phong nội trú, 86 bệnh nhân ngoại trú sáng 4/1, PGS.TS Nguyễn Văn Thường - Giám đốc BV Da liễu Trung ương đã ân cần tặng quà Tết từng bệnh nhân nội trú.

Trao quà Tết sớm cho hơn 200 bệnh nhân phong - 1

PGS.TS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc BV Da liễu Trung ương chúc Tết bệnh nhân phong tại BV Phong và Da liễu Thái Bình.

Đây đều là những bệnh nhân mắc phong và bị di chứng rất nặng từ nhiều năm trước. Người bị mất tay, người bị cụt chân, người khiếm khuyết ngón tay...những con người đều không còn lành lặn nhưng sự chăm sóc của nhân viên y tế khiến những người bệnh thấy ấm lòng.

PGS Thường cho biết, bệnh phong do vi khuẩn Mycobacterium leprae gây ra. Hiện y học vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh phong, vì vậy các biện pháp dự phòng được ngành y tế khuyến cáo bao gồm: Tuyên truyền giáo dục sức khỏe bằng nhiều hình thức để mọi người hiểu rõ bệnh phong, không xa lánh, sợ hãi, tránh kỳ thị. Vệ sinh môi trường, ăn uống, dinh dưỡng đầy đủ nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Nhờ sự phát triển của y học, bệnh phong đã bị loại trừ, khống chế được lây lan. Sự kỳ thị trong cộng đồng đối với bệnh nhân phong cũng giảm đến 90%. Tuy vậy, những di chứng bệnh tật do bệnh phong để lại cho người bệnh vẫn còn nặng nề và cần sự quan tâm chia sẻ của cộng đồng.

"Những bệnh nhân phong này nhờ được chăm sóc, điều trị và có cuộc sống thoải mái, vui vẻ nên các bệnh nhân phong ở đây có tuổi thọ cao và cuộc sống chất lượng. Những phần quà nhỏ, sự chăm lo của nhân viên y tế, chúng tôi mong muốn các bệnh nhân phong sẽ đón một cái Tết Nguyên đán đầm ấm, vui vẻ", PGS Thường chia sẻ.

Trao quà Tết sớm cho hơn 200 bệnh nhân phong - 2

GS.TS Nguyễn Hữu Sáu, Phó Giám đốc BV Da liễu Trung ương thăm hỏi bệnh nhân đang điều trị tại BV Phong tỉnh Hà Nam.

Trước đó, ngày 3/1, một đoàn công tác của BV Da liễu Trung ương do GS.TS Nguyễn Hữu Sáu,  Phó Giám đốc BV Da liễu Trung ương làm trưởng đoàn cũng mang đến những tình cảm ấm áp cho bệnh nhân đang điều trị tại BV Phong tỉnh Hà Nam.

Trao quà Tết sớm cho hơn 200 bệnh nhân phong - 3

GS Sáu chia sẻ, bệnh nhân phong là những người chịu nhiều thiệt thòi do di chứng bệnh để lại khiến cơ thể không lành lặn, khó tự chăm sóc được bản thân, sống trong bệnh viện... Vì thế, năm nào Bệnh viện cũng tổ chức các đoàn công tác thăm hỏi và trao quà cho bệnh nhân, đem lại những tình cảm ấm áp, chia sẻ với người bệnh. Đây là nguồn động viên rất lớn với bệnh nhân phong, mong họ vượt qua tất cả khó khăn trong cuộc sống.

PGS Thường cho biết, từ nay đến cận Tết Nguyên đán 2020, BV Da liễu Trung ương tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện cho các bệnh nhân phong điều trị tại BV Phong và Da liễu Trung ương Quỳnh Lập (Nghệ An), BV Phong Chí Linh (Hải Dương), BV Phong và Da liễu Bắc Ninh...

Tú Anh