Trẻ mắc bệnh rối loạn phân ly cần những biện pháp tâm lý kịp thời

Rối loạn phân ly hoàn toàn có thể điều trị được nếu phát hiện, can thiệp sớm và không ảnh hưởng đến tư duy hay sự phát triển trí tuệ của trẻ.
>>9 học sinh nổi loạn, hành vi bất thường đều là học sinh giỏi, IQ cao
>>Tìm ra bệnh khiến 9 học sinh ở Bắc Kạn lảm nhảm bất thường
>>Nhiều học sinh tiểu học bỗng nhiên ngất, bất thường về sức khỏe

Nhiều học sinh tại Bắc Kạn với những biểu hiện bất thường đã được các chuyên gia khám và xác định nguyên nhân ban đầu do rối loạn phân ly.
Nhiều học sinh tại Bắc Kạn với những biểu hiện bất thường đã được các chuyên gia khám và xác định nguyên nhân ban đầu do rối loạn phân ly.

Sự việc nhiều học sinh tại điểm trường Nà Bản (xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn) thường ngất đột ngột, hung dữ bất thường, nhảy nhót linh tinh và chạy thẳng lên đồi... đã được các bác sĩ bước đầu xác định do mắc rối loạn phân ly tập thể khiến nhiều người thắc mắc về căn “bệnh lạ” này.

Ths.BS Lê Công Thiện, Trưởng phòng điều trị Tâm thần Nhi và Người già, Viện Sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: Theo tâm thần học, rối loạn phân ly là một loại rối loạn liên quan đến stress, căng thẳng. Các triệu chứng lâm sàng của bệnh giống như những cơn phân ly, có thể là cơn co giật, cơn lời nói hoặc cơn âm thanh như: Giãy giụa, la hét… nhưng không rối loạn ý thức. Khi bị stress thì thay vì tỏ ra buồn chán hay căng thẳng thì người bệnh sẽ biểu hiện bằng những cơn co giật, đó là sự chuyển đổi từ dạng căng thẳng sang dạng căng thẳng khác. Mặc dù có biểu hiện triệu chứng bệnh nhưng khi làm các xét nghiệm thì không thấy các tổn thương, chẳng hạn có cơn co giật nhưng không có tổn thương về mặt giải phẫu, sinh hóa…

Rối loạn phân ly thường gặp ở những người có đặc điểm tính cách dễ bị ám thị như: Dễ tin tưởng, nghe lời người khác, cảm xúc thay đổi thường xuyên, phô trương, lòe loẹt... Những người này nếu khả năng chống đỡ với căng thẳng không tốt thì bất cứ yếu tố nào trong đời sống cũng dễ gây ra stress đối với họ dẫn đến những cơn phân ly. Đặc biệt, những cơn phân ly thường xuất hiện sau những stress.

Theo các chuyên gia, bất cứ độ tuổi nào cũng cơ nguy cơ bị bệnh, đặc biệt là trên nền tính cách, môi trường dễ có nguy cơ thì những độ tuổi chịu stress kém có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Bệnh cũng thường gặp ở nữ giới nhiều hơn nam giới.

Theo BS. Thiện, các biểu hiện của rối loạn phân ly dễ thành dây chuyền khi những người có tính cách dễ bị ám thị ở gần nhau. Chỉ cần một người có các biểu hiện của cơn phân ly là những người khác cũng có thể bị theo như: Một người khóc thì những người kia cũng khóc, một người co giật thì những người kia nhìn thấy cũng có thể co giật theo… Tuy nhiên, nếu chỉ có một cơn phân ly thì chưa thể chẩn đoán bệnh ngay mà cần phải theo dõi các triệu chứng của bệnh nhân trong vòng từ 1- 6 tháng và tần suất diễn ra các cơn phân ly.

“Rối loạn phân ly hoàn toàn có thể điều trị được nếu phát hiện và can thiệp sớm và không ảnh hưởng đến tư duy hay sự phát triển trí tuệ của trẻ. Tuy nhiên, nếu để lâu, với các cơn phân ly co giật thường xuyên và kéo dài thời gian hơn sẽ có ảnh hưởng đến não. Bởi khi các cơn phân ly xuất hiện sẽ làm cho vỏ não mất ức chế, lâu dần vỏ não sẽ bị suy yếu và chức năng kiểm soát cũng kém đi”, BS. Thiện cho biết.

Trong điều trị rối loạn phân ly, cần phải tìm ra nguyên nhân gây stress để giúp người bệnh có thể biết cách thích ứng, ứng phó với các stress đó. Do vậy, biện pháp điều trị bằng tâm lý là quan trọng nhất, muốn điều trị bằng tâm lý phải cắt được cơn phân ly bằng ám thị như tạo ra niềm tin cho bệnh nhân vào người điều trị. Bên cạnh đó còn điều trị bằng phương pháp dự phòng, nâng đỡ về tính cách, rèn luyện cho bệnh nhân, tập các kỹ năng ứng xử, kỹ năng ứng xử trước các tình huống… Tất cả những tác động tâm lý đều phải hết sức thận trọng, muốn điều trị bằng tâm lý phải hiểu được các stress gây ra các cơn phân ly.

Cũng theo BS. Thiện, trong quá trình điều trị rối loạn phân ly không hoàn toàn cách ly mà phải áp dụng các biện pháp giúp bệnh nhân tăng thích ứng, biết cách ứng phó với stress. Trong môi trường gia đình, người thân phải hiểu, nâng đỡ người bệnh, tạo được môi trường trong đó bệnh nhân được tôn trọng, ghi nhận những hành động đúng, được thể hiện cá nhân của mình…

“Để giảm stress với đối tượng học sinh, nhất là với nhóm các em có tính cách nguy cơ cao như sống nội tâm, hay mặc cảm, dễ mắc rối loạn phân ly rất cần tạo môi trường mà ở đó giáo viên, nhà trường có thể hiểu được các em, quan tâm đến những biểu hiện tâm lý của các em. Có thể giúp các em được giải tỏa những lo âu, stress bằng kết hợp với các hoạt động đoàn, hội… thậm chí cần có những chuyên gia tâm lý học đường hỗ trợ trong những trường hợp cần thiết”, BS. Thiện cho biết.

Theo Tạ Nguyên

TTXVN

MỚI NHẤT
Nên cho trẻ ăn hải sản mỗi tuần
Nên cho trẻ ăn hải sản mỗi tuần

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới, khi trẻ được ăn cá mỗi tuần, không chỉ điểm IQ tăng mà còn giúp trẻ ngủ ngon, không thức giấc giữa đêm.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 11:21

Nhiều loại thuốc chi phí lớn, hỗ trợ điều trị sẽ không được quỹ BHYT thanh toán
Nhiều loại thuốc chi phí lớn, hỗ trợ điều trị sẽ không được quỹ BHYT thanh toán

(Dân trí) - Bộ Y tế cho biết sẽ cắt giảm đến 221 thuốc khỏi danh mục thuốc BHYT thanh toán, trong đó nhiều loại là các thuốc chỉ có tác hỗ trợ điều trị, chi phí lớn, hiệu quả điều trị không rõ ràng.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 09:46

Bắt giữ 15 tấn vỏ hàu cấy giống nhập lậu
Bắt giữ 15 tấn vỏ hàu cấy giống nhập lậu

(Dân trí) - Tin từ Đồn Biên phòng Cảng Vạn Gia (Quảng Ninh) sáng nay (22/12) cho biết, đơn vị đã lập biên bản, hoàn tất hồ sơ, đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy toàn bộ 15 tấn vỏ hàu cấy giống (vỏ hàu được cấy hàu bao tử) nhập lậu bị đơn vị phát hiện và thu giữ trước đó.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 08:30

Rét đậm, nhiều người hoảng hốt méo miệng khi vừa tỉnh giấc
Rét đậm, nhiều người hoảng hốt méo miệng khi vừa tỉnh giấc

(Dân trí) - Tại BV Châm cứu Trung ương mỗi ngày có hàng chục trường hợp méo mồm, liệt mặt… tới khám. Hầu hết bệnh nhân đều ngỡ ngàng phát hiện tình trạng khi vừa ngủ dậy, đi ngoài đường lạnh về ...

Thứ sáu, 22/12/2017 - 07:07

Tốn cả tỷ đồng điều trị cho 1 ca mắc “bệnh lùn”
Tốn cả tỷ đồng điều trị cho 1 ca mắc “bệnh lùn”

(Dân trí) - Không chỉ hạn chế về chiều cao, trẻ bị rối loạn tăng trưởng còn phải đối mặt với những tổn thương rất lớn về tinh thần. Điều trị là giải pháp có thể giúp trẻ phát triển bình thường nhưng mỗi ca bệnh phải chi trả cả tỷ đồng mới đáp ứng đủ chi phí.

Thứ sáu, 22/12/2017 - 07:00

Nguy cơ rối loạn phân ly ở trẻ nếu quá nuông chiều hay quá khắt khe
Nguy cơ rối loạn phân ly ở trẻ nếu quá nuông chiều hay quá khắt khe

(Dân trí) - Sự việc 9 trẻ học sinh tiểu học ở Bắc Kạn có những hành vi bất thường như ngất, hung dữ, nói lảm nhảm… được xác định mắc chứng rối loạn phân ly tập thể khiến nhiều người lo lắng. Vậy chứng bệnh này có thể được ngăn chặn?

Thứ năm, 21/12/2017 - 11:24

Lại xảy ra hiện tượng nữ sinh tiểu học nói nhảm trong lớp
Lại xảy ra hiện tượng nữ sinh tiểu học nói nhảm trong lớp

(Dân trí) - Sau vụ việc hàng loạt nữ sinh ở Bắc Kạn không kiểm soát được hành vi và lời nói, ở Đắk Lắk tiếp tục diễn ra trường hợp tương tự. Các học sinh nữ đều có biểu hiện “lạ” giống nhau khi đang ngồi trong lớp học như: nói nhảm, la hét, xô ngã bàn ghế, chửi mắng rồi chạy khỏi lớp… khiến bạn bè, gia đình và nhà trường hết sức lo lắng. >> Hàng loạt nữ sinh ngất xỉu, nhà trường nói gì?

Thứ năm, 21/12/2017 - 08:03

Gần Tết, liên tiếp bệnh nhân nhập viện vì uống rượu
Gần Tết, liên tiếp bệnh nhân nhập viện vì uống rượu

(Dân trí) - ThS. BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết vài ngày trở lại đây, ngày nào  Trung tâm chống độc cũng tiếp nhận những bệnh nhân ngộ độc rượu vào cấp cứu, trong đó không ít bệnh nhân quá nặng không thể qua khỏi.

Thứ năm, 21/12/2017 - 06:00

6 dấu hiệu cảnh báo gan đang đầy chất độc
6 dấu hiệu cảnh báo gan đang đầy chất độc

(Dân trí) - Gan là một trong những người bạn làm việc chăm chỉ và thân thiết nhất của chúng ta. Gan giống như một nhà máy thải độc cực kỳ hiệu quả và là một bậc thầy với 500 chức năng khác nhau. Vậy bạn đã làm gì khi gan “kêu cứu”.

Thứ năm, 21/12/2017 - 04:34

Trời lạnh đột ngột,  làm gì để bảo vệ sức khỏe cho trẻ?
Trời lạnh đột ngột, làm gì để bảo vệ sức khỏe cho trẻ?

(Dân trí) - Nhiệt độ tại khu vực Nam Bộ những ngày qua liên tục giảm sâu khiến trẻ nhập viện vì nhiễm lạnh có xu hướng tăng. Dự báo, những ngày tới, nhiệt độ còn tiếp tục duy trì ở mức thấp, phụ huynh chú ý giữ ấm, tăng cường dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng cho trẻ.

Thứ năm, 21/12/2017 - 04:19

Cảnh giác khi mắt bé có ánh đồng tử trắng "mắt mèo" bất thường
Cảnh giác khi mắt bé có ánh đồng tử trắng "mắt mèo" bất thường

(Dân trí) - Theo Ths.BS Phạm Minh Châu (BV Mắt Trung ương), u nguyên bào võng mạc là khối u nguyên phát ác tính tại mắt hay gặp nhất ở trẻ em, 95% số bệnh nhân được phát hiện dưới 5 tuổi, có thể gây mù loà và ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Thứ năm, 21/12/2017 - 09:52

Hà Nội: Nhiều bệnh viện công sẽ phải "tự bơi" từ 1/1/2018?
Hà Nội: Nhiều bệnh viện công sẽ phải "tự bơi" từ 1/1/2018?

(Dân trí) - Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, Sở này đang tiến hành các bước đi cuối cùng để chính thức triển khai tự chủ tài chính tại nhiều bệnh viện công thuộc địa bàn Hà Nội theo lộ trình đã định trước.

Thứ năm, 21/12/2017 - 09:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Cách phân biệt bột ớt thật và bột ớt nhuộm phẩm màu
Cách phân biệt bột ớt thật và bột ớt nhuộm phẩm màu

Video clip dưới đây sẽ hướng dẫn cho quý vị một số cách đơn giản để nhận biết, phân biệt bột ớt thật và bột ớt nhuộm phẩm màu.

Thứ năm, 21/12/2017 - 06:59

Chính niệm giúp sinh viên giảm stress khi thi
Chính niệm giúp sinh viên giảm stress khi thi

(Dân trí) - Chính niệm (mindfulness)làm giảm stress ở sinh viên trong kỳ thi, theo một nghiên cứu lớn nhất về vấn đề này.

Thứ tư, 20/12/2017 - 09:46

Hơn 2 tạ xúc xích, chân gà và nem thịt quá hạn và không rõ nguồn gốc
Hơn 2 tạ xúc xích, chân gà và nem thịt quá hạn và không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Quá trình kiểm tra một cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh ở xã Hoàng Tây, huyện Kim Bảng, cơ quan chức năng phát hiện trong các kho lạnh và tủ bảo ôn có 12,5kg xúc xích Vealz quá hạn sử dụng; 62,5kg chân, cánh, đùi gà và 133kg nem thịt không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Thứ tư, 20/12/2017 - 04:08

Nguyên nhân tăng mỡ máu
Nguyên nhân tăng mỡ máu

Tăng mỡ máu cao là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu. Bệnh gặp chủ yếu ở người trưởng thành, đặc biệt là người cao tuổi.

Thứ tư, 20/12/2017 - 01:39

Bắt giữ xe ô tô tải vận chuyển gần 1 tấn mỡ và lòng lợn bốc mùi hôi thối
Bắt giữ xe ô tô tải vận chuyển gần 1 tấn mỡ và lòng lợn bốc mùi hôi thối

(Dân trí) - Sau khi mua thu gom của các hộ tại khu vực huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên được gần 1 tấn mỡ và lòng lợn đang trong quá trình phân hủy, bốc mùi hôi thối, Nguyễn Thành Tuân mang đi tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh bắt giữ.

Thứ tư, 20/12/2017 - 11:29

Bé gái chào đời sau 24 năm "ngủ đông"
Bé gái chào đời sau 24 năm "ngủ đông"

(Dân trí) - Một phụ nữ 26 tuổi đã sinh một bé gái từ phôi được trữ đông suốt 24 năm - một kỷ lục về thời gian đông lạnh phôi thai từ trước tới nay.

Thứ tư, 20/12/2017 - 10:03

Cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở hơn 60 phút
Cứu sống bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở hơn 60 phút

(Dân trí) - Ngày 20/12, tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đã cứu sống một bệnh nhân viêm cơ tim thể tối cấp, đã ngưng tim, ngưng thở hơn 60 phút.

Thứ tư, 20/12/2017 - 09:09

Thận trọng chữa bệnh mắt bằng yoga, mát xa
Thận trọng chữa bệnh mắt bằng yoga, mát xa

(Dân trí) - Theo Ths.BS Đặng Xuân Nguyên, Giám đốc BV Mắt Hà Nội 2, hiện trên mạng xã hội rất nhiều những quảng cáo chữa các bệnh ở mắt bằng yoga, mát xa. Nhiều bậc phụ huynh đổ xô cho con đi tập, từ chối đeo kính, không cho con khám bác sĩ.

Thứ tư, 20/12/2017 - 08:11

Bài xích vắc xin – liệu chúng ta có nên để con mình nguy hiểm
Bài xích vắc xin – liệu chúng ta có nên để con mình nguy hiểm

Nhiều bậc phụ huynh lầm tưởng rằng việc tiêm vắc xin là không cần thiết vì nghĩ là con mình khoẻ mạnh hay tự cho rằng các bệnh cần chủng ngừa đã biến mất. Nhưng trong thực tế, cho đến nay chỉ có một bệnh truyền nhiễm duy nhất đã chính thức bị khai tử là bệnh đậu mùa.

Thứ tư, 20/12/2017 - 07:47

Chữa bệnh kiểu ‘các mẹ ơi...’, con trẻ rước họa
Chữa bệnh kiểu ‘các mẹ ơi...’, con trẻ rước họa

Mặc dù đã có nhiều khuyến cáo về các phương pháp chữa bệnh dân gian truyền miệng chưa được kiểm chứng nhưng nhiều bậc phụ huynh vẫn vô tư áp dụng khiến trẻ lâm nạn.

Thứ tư, 20/12/2017 - 07:37

Gần 200 công nhân nhập viện vì ăn dọc mùng bị sót... vỏ
Gần 200 công nhân nhập viện vì ăn dọc mùng bị sót... vỏ

(Dân trí) - Sau bữa ăn trưa, gần 200 công nhân đồng loạt mắc triệu chứng tê lưỡi, hơi ngứa vùng cổ họng, mệt mỏi, buồn nôn nên đã được đưa vào bệnh viện điều trị.

Thứ tư, 20/12/2017 - 06:40

Nghiên cứu đột phá: Nano Curcumin hướng đích chủ động tổ chức viêm và ung thư
Nghiên cứu đột phá: Nano Curcumin hướng đích chủ động tổ chức viêm và ung thư

Đầu tháng 12 vừa qua, hội thảo công bố kết quả đề tài và chuyển giao độc quyền công nghệ hướng đích (Nano Curcumin, Axit Folic liên kết Curcumin) dùng trong hỗ trợ điều trị các bệnh đường tiêu hóa và phòng ngừa ung thư đã được tổ chức tại Hà Nội với sự tham dự của các chuyên gia đầu ngành tiêu hóa, xương khớp, ung thư cùng các nhà khoa học trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển thuốc mới, nano y sinh và hóa dược.

Thứ tư, 20/12/2017 - 05:00