Thứ sáu, 08/03/2019 - 10:06

Trẻ nhỏ có thể bị viêm xoang?

Dân trí

Bé Nguyễn Ngọc M.C 5 tuổi (ở Thái Thịnh Quận Đống Đa, Hà Nội) bị ho, chảy nước mũi kéo dài hơn 10 ngày. Sau khi đi khám được bác sĩ chẩn đoán Viêm mũi xoang cấp tính.

Chị T.Q, mẹ của bé M.C rất băn khoăn trước kết luận của bác sĩ, trước đây chị luôn nghĩ viêm mũi xoang chỉ gặp ở người lớn chứ không phải bệnh ở trẻ nhỏ.

Có lẽ sự băn khoăn của chị T.Q cũng là mối băn khoăn chung của nhiều mẹ có con nhỏ khác.

Viêm xoang là tình trạng viêm lớp niêm mạc lót của một hoặc nhiều xoang cạnh mũi. Các thuật ngữ “viêm xoang” và “viêm mũi xoang” thường được sử dụng thay thế cho nhau vì viêm xoang cạnh mũi hầu như luôn đi kèm với với viêm niêm mạc mũi.

Trong nghiên cứu của Giáo Sư chuyên ngành Nhi KhoaEllen R Wald (Giảng viên trường Đại học Y bang Wisconsin - Hoa Kỳ) cùng với cộng sự năm 2016, viêm mũi xoang cấp tính do vi khuẩn là một vấn đề phổ biến ở trẻ em.

Khoảng 6 đến 9% bệnh nhân nhiễm trùng đường hô hấp trên do virus ở trẻ em sau đó diễn biến thành viêm mũi xoang do vi khuẩn. Nhiễm trùng hô hấp trên do vi rút có thể tự khỏi, nhưng viêm xoang mũi cấp do vi khuẩn thì phải điều trị, thậm chí điều trị dài ngày dẫn tới tốn kém cho bệnh nhân.

Viêm mũi xoang cấp tính do vi khuẩn thường gặp ở trẻ em lứa tuổi nào?

Viêm mũi xoang cấp tính do vi khuẩn thường xảy ra ở trẻ 4 đến 7 tuổi nhưng nó vẫn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thậm chí biến chứng viêm xoang mũi đôi khi được quan sát thấy ở trẻ sơ sinh. Viêm mũi xoang cấp tính do vi khuẩn ít gặp hơn ở trẻ dưới 2 tuổi.

Trẻ nhỏ có thể bị viêm xoang? - 1

Sự phát triển của khoang mũi và các xoang cạnh mũi theo tuổi.

(12 tuổi khoang mũi và xoang cạnh mũi ở hầu hết mọi người đã đạt tới tỷ lệ trưởng thành)

Biểu hiện và triệu chứng của trẻ bị viêm mũi xoang cấp tính do vi khuẩn như thế nào?

Biểu hiện và triệu chứng của trẻ bị viêm mũi xoang cấp tính do vi khuẩn tương tự biểu hiện và triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp trên do vi rút. Để phân biệt giữa nhiễm trùng đường hô hấp trên do virus với viêm mũi xoang cấp tính do vi khuẩn chúng ta có thể tham khảo bảng sau:

Triệu chứng

Nhiễm trùng hô hấp trên do virus

Viêm mũi xoang cấp tính do vi khuẩn

Sốt

Sốt thường không có, nhưng nếu có sốt thường xảy ra sớm (trong 24h đầu), sốt không cao và sẽ hết sốt trong vòng 2 ngày.

Trong trường hợp nghiêm trọng nhiệt độ có thể > 39°C trong thời gian > 3 ngày, trong tình trạng xấu đi sốt có thể xuất hiện hoặc tái phát trở lại vào ngày thứ 6 đến ngày thứ 7 của bệnh sau khi cải thiện ban đầu.

Chảy nước mũi

Đỉnh điểm vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 của bệnh sau đó cải thiện dần.

Không cải thiện và trầm trọng theo thời gian.

Ho

Đỉnh điểm vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 của bệnh sau đó cải thiện dần.

Không cải thiện và trầm trọng theo thời gian.

Diện mạo ốm yếu.

Không xuất hiện.

Có thể xảy ra (trong tình trạng nghiêm trọng)

Đau đầu nhiều

Không xuất hiện

Có thể là dấu hiệu của bệnh nặng hoặc biến chứng

Biểu hiện và diễn biến của các triệu chứng

Các triệu chứng dữ dội vào ngày thứ 3 đến thứ 6 của bệnh sau đó cải thiện dần.

Các triệu chứng kéo dài > 10 ngày mà không cải thiện.

 

Biến chứng của viêm mũi xoang cấp tính do vi khuẩn ở trẻ

Viêm mũi xoang cấp tính do vi khuẩn ở trẻ nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến biến chứng ở ổ mắt như: áp xe ổ mắt, viêm túi lệ, áp xe nhãn cầu, viêm kết mạc…dẫn đến mù lòa. Ngoài ra, biến chứng khác từ Viêm mũi xoang cấp tính cũng có thể gây tổn thương thanh phế quản, viêm tai giữa, hoặc nặng hơn là áp xe não, viêm màng não, gây tử vong.

Trẻ nhỏ có thể bị viêm xoang? - 2

Biến chứng ổ mắt của Viêm mũi xoang cấp tính do vi khuẩn ở trẻ em

 

Việc chẩn đoán chính xác viêm mũi xoang cấp tính do vi khuẩn ở trẻ em là rất cần thiết để điều trị kịp thời và tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra./.

Ths.Bs. Nguyễn Xuân Đạt

Mới nhất