Thứ tư, 21/06/2017 - 10:45

Trị đau thắt lưng: Yoga hiệu quả tương đương vật lý trị liệu

Dân trí

Trong khi ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các loại thuốc giảm đau, vốn là cứu cánh cho hàng triệu người đau thắt lưng mạn tính trong hàng thập kỷ qua, kém hiệu quả thì nghiên cứu mới nhất cho thấy yoga có thể là phương pháp điều trị mới cho người đau thắt lưng

Các nhà nghiên cứu khẳng định yoga an toàn và hiệu quả như vật lý trị liệu trong phục hồi chức năng và giảm đau ở những bệnh nhân đau thắt lưng mãn
Các nhà nghiên cứu khẳng định yoga an toàn và hiệu quả như vật lý trị liệu trong phục hồi chức năng và giảm đau ở những bệnh nhân đau thắt lưng mãn

Các chuyên gia của TT Y tế Boston (Hoa Kỳ) đã tiến hành một thử nghiệm ngẫu nhiên trên 320 người bị đau thắt lưng. Những người này sẽ được tham gia các lớp tập yoga hàng tuần, các buổi vật lý trị liệu hay đơn giản là đọc các sách hay các tin tức về cách xử trí với chứng đau lưng.

Sau 12 tuần, tất cả các bệnh nhân sẽ được khuyến khích tập yoga tại nhà.

Một năm sau, các nhà nghiên cứu sẽ đánh giá xem liệu tình trạng đau lưng của bệnh nhân có được cải thiện.

Những nghiên cứu khác...

Theo một đánh giá chính thức về bằng chứng y khoa công bố vào tháng Một, yoga có thể giúp giảm đau lưng.

Các chuyên gia ĐH Maryland cho biết việc luyện tập là một cách hiệu quả sẽ giúp cải thiện tình trạng bất thường và sự khó chịu mãn tính.

Theo đó, yoga giúp cải thiện bệnh gấp đôi so với các bài tập lưng đơn giản - và cũng giúp cải thiện chất lượng sống.

Mặc dù các nhà nghiên cứu ước tính rằng các thuốc giảm đau mạnh nhóm opoid dùng trong 40% trường hợp đau lưng nhưng chúng không hiệu quả.

Một công bố khác đăng tải trên Cochrane Library co thấy tập yoga với sự hướng dẫn của huấn luyện viên có thể giảm đau lưng mãn trong 6-12 tháng.

Những kết quả được đăng tải trên tờ Annals of Internal Medicine, đã cho thấy yoga không chỉ hiệu quả như vật lý trị liệu trong giảm đau mà còn giúp mọi người có một cuộc sống bình thường.

Nhà nghiên cứu, TS. Robert Sopa, cho biết: “Chúng tôi đã phát hiện ra rằng yoga có hiệu quả như vật lý trị liệu trong giảm đau và cải thiện chức năng vận động.

“Chúng tôi cũng được những bệnh nhân tập yoga báo cáo về cường độ đau giảm, thể lực của họ cải thiện theo hướng tích cực. Một số bệnh nhân thậm chí còn có thể ngừng thuốc giảm đau.

“Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng khi yoga là một phương pháp có chi phi vừa phải, phù hợp với nhiều nhóm người, không phân biệt giới tính, người tàn tật, chủng tộc, khả năng kinh tế... thì ai cũng có thể tiếp cận với phương pháp này và quan trọng hơn là hưởng lợi từ nó.

Một chương trình yoga cho bệnh nhân đau lưng mãn có thể là một lựa chọn hợp lý hơn vật lý trị liệu, do liên quan đến khả năng tài chính, sở thích cá nhân”.

Tuy nhiên, trên Dailymail, TS Douglas Chang, ĐH California (San Diego, Hoa Kỳ) tỏ ra thận trọng khi một mặt không phủ nhận lợi ích của yoga nhưng mặt khác cho rằng bất kỳ phương pháp điều trị duy nhất nào cũng rất khó để chứng minh lợi ích của nó trên hầu hết bệnh nhân.

Đau thắt lưng ảnh hưởng đến 4/5 người Anh ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời
Đau thắt lưng ảnh hưởng đến 4/5 người Anh ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời

Hầu hết các trường hợp đau thắt lưng là do nâng vật nặng hay sai tư thế và hầu hết các triệu chứng sẽ biến mất sau vài tuần.

Tuy nhiên, một nửa bệnh nhân bị tái phát trong vòng 12 tháng. Và một số khác đau lưng kéo dài nhiều năm hay tái phát nhiều lần.

Yoga đã có lịch sử hơn 5.000 năm và đã trở thành một phần của cuộc sống người dân Ấn Độ.

YOGA có thể "đánh bật" trầm cảm

Theo một nghiên cứu lớn về mối liên quan giữa luyện tập và rối loạn tâm thần, yoga có thể dễ dàng giảm thiểu triệu chứng trầm cảm.

Hơn một nửa những người mắc bệnh thường xuyên tập yoga hàng tuần đã giảm 50% triệu chứng.

Nhóm nghiên cứu của ĐH Brown cũng cho thấy yoga cải thiện chức năng nhận thức xã hội và sức khỏe tổng thể.

Hiệu quả chỉ có thể nhận thấy sau 6 tháng luyện tập. Điều này cho thấy lợi ích của yoga được tích lũy theo thời gian.

Nhân Hà