Thứ hai, 14/09/2020 - 17:42

Trí tuệ nhân tạo có thể chẩn đoán ung thư hiệu quả như con người

Dân trí

Nghiên cứu cho biết, trí thông minh nhân tạo (AI) giờ đây có thể hiệu quả như một chuyên gia y tế trong chẩn đoán ung thư.

Nghiên cứu mới đến từ Vương quốc Anh do Giáo sư Alastair Denniston thuộc Đại học Bệnh viện Đại học Birmingham NHS Foundation Trus.

"Chúng tôi thấy việc học máy sâu thực sự có thể phát hiện ra các bệnh từ ung thư đến bệnh mắt chính xác như các chuyên gia y tế, chuyên gia sức khỏe. Đánh giá của chúng tôi cho thấy hiệu suất chẩn đoán của các mô hình học sâu rất ấn tượng”, Giáo sư Alastair Denniston cho biết.

Trí tuệ nhân tạo có thể chẩn đoán ung thư hiệu quả như con người - 1
Trong một tương lai không xa, AI có thể chẩn đoán nhưng các bác sĩ thực thụ.

Nghiên cứu, kiểm tra dữ liệu từ 14 thử nghiệm phát hiện ra rằng AI đã phát hiện chính xác căn bệnh này trong 87% trường hợp, hơn 86% đạt được bởi các bác sĩ. Máy cũng loại trừ những bệnh nhân không có bệnh với tỷ lệ chính xác 93%.

Một số người đã đề xuất các ứng dụng AI thậm chí sẽ thay thế toàn bộ các ngành y khoa hoặc tạo ra vai trò mới cho các bác sĩ để thực hiện, chẳng hạn như “chuyên gia thông tin”. Tuy nhiên cũng có những chỉ trích.

"Những thành kiến ​​này có thể dẫn đến những tuyên bố phóng đại về hiệu suất tốt cho các công cụ AI không chuyển sang thế giới thực”, Giáo sư Alastair Denniston lo ngại.

Giáo sư Alastair Denniston cho biết, trong số 20.500 bài báo, chỉ có 14 bài được viết theo cách phù hợp với phân tích độc lập và tạo sự tin tưởng vào tuyên bố của họ.

Tiến sĩ Livia Faes, đồng tác giả nghiên cứu cho rằng việc kiểm tra chẩn đoán là không đủ để đo lường hiệu suất của máy, thay vào đó nên được đo bằng kết quả.

"Bằng chứng về cách thuật toán AI sẽ thay đổi kết quả của bệnh nhân cần đến từ việc so sánh với các xét nghiệm chẩn đoán thay thế trong các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát và các nghiên cứu như vậy chưa tồn tại.

Cho đến nay, hầu như không có bất kỳ thử nghiệm nào trong đó các quyết định chẩn đoán được thực hiện bởi thuật toán AI được thực hiện để xem điều gì xảy ra, với kết quả thực sự quan trọng đối với bệnh nhân, như điều trị kịp thời, thời gian xuất viện hoặc thậm chí tỷ lệ sống sót”, tiến sĩ Livia Faes nói.

Nhóm nghiên cứu kết luận rằng còn quá sớm để nói về máy móc có thể thay thế bác sĩ là con người, nhưng thực tế cũng phải thừa nhận rằng AI có thể hoạt động ngang tầm với các đồng nghiệp của con người.

Minh Long

Theo Sputnik