1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
  3. Ung thư   ›  
Thứ Năm 24/10/2019 - 14:26

Trí tuệ nhân tạo giúp hạn chế sai sót trong điều trị ung thư

Chia sẻ
Dân trí Bệnh viện Ung Bướu đã thí điểm ứng dụng thử nghiệm phần mềm trí tuệ nhân tạo trong tư vấn, hỗ trợ bác sĩ lựa chọn, đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với người bệnh. Trí tuệ nhân tạo được đánh giá giúp hạn chế tối đa sai sót trong điều trị ung thư.

Đây là phần mềm trí tuệ nhân tạo nổi bật được xây dựng dựa trên nền tảng dữ liệu lớn về y khoa tiên tiến giúp đem lại hiệu quả điều trị cho người bệnh. Hiện nay, phầm mềm này đã được triển khai áp dụng hiệu quả tại nhiều bệnh viện trên thế giới.

Tại Việt Nam, Bệnh viện Ung bướu TPHCM là một trong 3 bệnh viện (Bệnh viện K, Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh và Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ) được Bộ Y tế chọn tham gia thử nghiệm ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo này.

Trí tuệ nhân tạo giúp hạn chế sai sót trong điều trị ung thư - 1
Trí tuệ nhân tạo đã được thí điểm, ứng dụng điều trị tại Bệnh viện Ung Bướu, TPHCM

Từ tháng 4/2019 Bệnh viện Ung Bướu TPHCM đã tổ chức đợt tập huấn cho các bác sĩ trẻ thực hành ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo. Đây là đợt tập huấn nhằm ứng dụng phổ biến phần mềm này ở tất cả các khoa lâm sàng, trừ khoa Khám bệnh, Khoa Tầm soát Ung thư và Khoa Y học Hạt nhân.

Các bác sĩ đã được cung cấp những thông tin chuyên sâu về hệ thống và kỹ năng sử dụng hệ thống phần mềm trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại khoa; cách tạo ca bệnh mới trên phần mềm và cách chuyển đến hệ thống chính thức để nhập ca bệnh; hướng dẫn thực hành các bước để nhập một ca bệnh vào hệ thống với việc sàng lọc ca bệnh mà hệ thống hỗ trợ...

Trong chương trình bác sĩ đã thực hiện bước lựa chọn một hồ sơ bệnh án để sàng lọc mà hệ thống có hỗ trợ và tiến hành nhập dữ liệu bệnh án vào hệ thống.

BS-CKII Võ Đức Hiếu, Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến của bệnh viện cho biết: Bệnh viện Ung bướu đã thử nghiệm phần mềm này trên 103 bệnh nhân ung thư vú và 126 bệnh nhân ung thư đại trực tràng. Kết quả cho thấy tỷ lệ tương đồng giữa phác đồ của bệnh viện và phác đồ của phần mềm đưa ra là 80,3%; trong đó tương đồng về phác đồ điều trị ung thư vú là 71%, ung thư đại trực tràng là 88,1%.

Để phát triển ứng dụng trong thời gian tới, TS.BS Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu cho rằng: “Bước đầu, bệnh viện có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo trong tư vấn, hỗ trợ bác sĩ chuyên ngành ung thư lựa chọn phác đồ điều trị ung thư cho người bệnh, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh ung thư tại bệnh viện.

Tuy nhiên, để ứng dụng phần mềm hiệu quả hơn trong thực tiễn, hệ thống cần nguồn lực đúng mức về cơ sở vật chất, thiết bị, phần mềm, nhân sự đào tạo đúng mức, có thời gian, vận hành dưới hình thức Hội đồng chuyên gia đa chuyên khoa (Tumor board) để quyết định phác đồ phù hợp thực tiễn nhất cho bệnh nhân”.

Trí tuệ nhân tạo giúp hạn chế sai sót trong điều trị ung thư - 2
Trí tuệ nhân tạo giúp hạn chế tối đa các sai sót trong điều trị cho người bệnh

Sau tập huấn các khoa lâm sàng của Bệnh viện Ung Bướu sẽ triển khai ứng dụng phần mềm trong các buổi hội chẩn hàng tuần. Trong tuần, mỗi khoa sẽ chọn và nhập dữ liệu bệnh án ít nhất 5 trường hợp bệnh lý lâm sàng để có thể đưa vào ứng dụng sử dụng phần mềm. Trước mắt, các khoa: Nội 1, Nội 4, Ngoại 2, Ngoại 4, Xạ 4, Chăm sóc giảm nhẹ sẽ được ưu tiên triển khai ứng dụng phần mềm trong điều trị cho người bệnh.

Với những dữ liệu ứng dụng phần mềm này, bệnh viện sẽ tiếp tục theo dõi, đánh giá việc tư vấn và hỗ trợ của phần mềm cho các bác sĩ trong việc lựa chọn, đưa ra phác đồ điều trị bệnh ung thư phù hợp với người bệnh. Từ đó, Hội đồng chuyên gia thẩm định và quyết định phương án triển khai trong thời gian tới tại bệnh viện. Việc ứng dụng này sẽ mở rộng trên các bệnh lý được phần mềm hỗ trợ như các bệnh ung thư: vú, đại tràng, trực tràng, phổi, gan, dạ dày, tuyến giáp, cổ tử cung.

Đánh giá hiệu quả bước đầu thử nghiệm phần mềm trí tuệ nhân tạo, Hội đồng chuyên gia của bệnh viện cho rằng: hệ thống phần mềm có ưu điểm giúp các bác sĩ có thể cập nhật những phác đồ mới, bổ sung thêm thông tin và hạn chế những sai sót trong quá trình điều trị; đưa ra được các gợi ý điều trị cho hầu hết các giai đoạn, có hỗ trợ khá chuyên sâu về các phác đồ hóa trị, nội tiết; hỗ trợ tìm kiếm tài liệu một cách nhanh nhất; phát huy tối ưu hiệu quả khi áp dụng mô hình hội đồng chuyên gia.

Vân Sơn

(Ảnh: bệnh viện cung cấp)

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Người đang điều trị ung thư nên mang thai, sinh con hay không?
Người đang điều trị ung thư nên mang thai, sinh con hay không?

(Dân trí) - Thời gian qua, nhiều người mẹ do vô tình hoặc hữu ý đã mang thai, sinh con trong lúc đang điều trị ung thư. Bác sĩ cảnh báo, đây là quyết định rất khó khăn cả về mặt chuyên môn lẫn tâm lý của người bệnh, mọi phương án cần phải được chủ động.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 12:57

Tìm thấy chất gây ung thư trong một số nhãn hiệu sữa bột cho trẻ em
Tìm thấy chất gây ung thư trong một số nhãn hiệu sữa bột cho trẻ em

Tổ chức bảo vệ người tiêu dùng Foodwatch đã phát hiện lượng nhỏ dầu khoáng có thể gây ung thư trong một số nhãn hiệu sữa bột cho trẻ em tại Pháp, Đức và Hà Lan.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 09:46

Ung thư gan - Bệnh có tỷ lệ mắc mới nhiều nhất hiện nay tại Việt Nam
Ung thư gan - Bệnh có tỷ lệ mắc mới nhiều nhất hiện nay tại Việt Nam

Ung thư gan là bệnh ung thư có tỷ lệ mắc mới cao nhất trong năm 2018 với 25.335 trường hợp mới mắc và tỷ lệ tử vong do căn bệnh này gần tương đương số người mắc bệnh.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 08:30

10 dấu hiệu cảnh báo ung thư thận không nên bỏ qua
10 dấu hiệu cảnh báo ung thư thận không nên bỏ qua

(Dân trí) - Máu trong nước tiểu, đau hoặc sờ thấy u cục ở vùng lưng, hông, giảm cân không rõ nguyên nhân… đều có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư thận.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 05:44

Mỗi năm Việt Nam có thêm 126.000 ca mắc mới ung thư, rối loạn tâm thần
Mỗi năm Việt Nam có thêm 126.000 ca mắc mới ung thư, rối loạn tâm thần

(Dân trí) - Thông tin được công bố tại Hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ VIII năm 2019 với chủ đề “Quản lý các bệnh không lây nhiễm tại y tế cơ sở ở các nước Đông Nam Á” do Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức ngày 25/10/2019, tại Hà Nội.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 02:50

Bác sĩ khuyến cáo 5 điều cần làm để tránh xa căn bệnh ung thư thận
Bác sĩ khuyến cáo 5 điều cần làm để tránh xa căn bệnh ung thư thận

BS. Trần Quốc Khánh, BV Việt Đức chia sẻ dấu hiệu nhận biết sớm và giải pháp dự phòng cho bệnh ung thư thận, vốn hay gặp ở nam giới sau tuổi 50.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 12:53

Ung thư dương vật lại nghĩ là do "quan hệ" quá nhiệt tình
Ung thư dương vật lại nghĩ là do "quan hệ" quá nhiệt tình

Wayne Martin, 31 tuổi, được chẩn đoán mắc ung thư dương vật vào ngày sinh nhật thứ 29. Anh bị một số tổn thương trên dương vật nhưng ban đầu Martin chỉ nghĩ có thể do anh "quan hệ" quá nhiệt tình với bạn gái của mình.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 11:03

10 dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung dễ bị bỏ qua
10 dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung dễ bị bỏ qua

(Dân trí) - Tại Việt Nam mỗi ngày có 7 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung, 14 trường hợp mới được chẩn đoán mắc bệnh. Là căn bệnh có thể điều trị hiệu quả, tuy nhiên nhiều người chủ quan, bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo sớm nên phát hiện bệnh muộn, giảm hiệu quả điều trị.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 08:09

Johnson & Johnson thu hồi 33.000 chai bột phấn trẻ em vì nghi chứa chất gây ung thư
Johnson & Johnson thu hồi 33.000 chai bột phấn trẻ em vì nghi chứa chất gây ung thư

Johnson & Johnson đã thu hồi 33.000 chai bột phấn rôm trẻ em để đề phòng sau khi các cơ quan quản lý liên bang tìm thấy lượng amiăng trong một chai duy nhất được mua trực tuyến.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 06:09

Ung thư tụy- ‘kẻ giết người’ nguy hiểm đang tăng nhanh
Ung thư tụy- ‘kẻ giết người’ nguy hiểm đang tăng nhanh

(Dân trí) - Được mệnh danh là “ung thư tử thần”, ung thư tụy là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm nhất, với tỉ lệ sống sau 5 năm chỉ là 5%.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 05:35

Giảm hơn 20 lần xạ trị nhờ ứng dụng thuật toán nhằm trúng đích khối u
Giảm hơn 20 lần xạ trị nhờ ứng dụng thuật toán nhằm trúng đích khối u

(Dân trí) - Liều xạ sẽ nhắm chính xác vào mô bệnh, giảm tối đa sự tác động tới mô lành, hạn chế sai sót trong quá trình điều trị. Thay vì thực hiện hơn 30 lần, việc ứng dụng thuật toán giúp người bệnh chỉ xạ từ 5 đến 6 lần, qua đó nâng cao chất lượng điều trị.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 05:01

Ba loại thực phẩm gây ung thư, dù đã đun sôi cũng vẫn phải vứt
Ba loại thực phẩm gây ung thư, dù đã đun sôi cũng vẫn phải vứt

Hiện nay, số người mắc bệnh ung thư ngày càng gia tăng, các yếu tố gây ung thư rất phức tạp, có yếu tố từ di truyền tự nhiên, có cả các yếu tố tác động từ môi trường bên ngoài…

Thứ năm, 24/10/2019 - 08:20

ĐÁNG QUAN TÂM

Những dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư đại tràng
Những dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư đại tràng

(Dân trí) - Theo thống kê của tổ chức Fight Colorectal Cancer (Fight CRC), khoảng 60% trường hợp tử vong do ung thư đại trực tràng có thể được ngăn ngừa bằng cách sàng lọc sớm. Ở giai đoạn đầu, bệnh biểu hiện với sự phát triển tế bào bất thường trên niêm mạc đại tràng là có thể chữa khỏi.

Thứ năm, 24/10/2019 - 12:20

Ăn chua bị đau quặn bụng, bệnh nhân sốc vì u ác tính đại tràng
Ăn chua bị đau quặn bụng, bệnh nhân sốc vì u ác tính đại tràng

(Dân trí) - Thường xuyên đau bụng khi ăn đồ chua kèm theo tình trạng táo bón, chỉ trong thời gian khoảng 3 tháng bệnh nhân sụt mất 15kg. Các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh của bác sĩ cho thấy bệnh nhân bị ung thư đại tràng.

Thứ năm, 24/10/2019 - 09:37

Độ tuổi nào cần tầm soát bệnh ung thư?
Độ tuổi nào cần tầm soát bệnh ung thư?

Năm nay tôi 30 tuổi, đã sinh 2 cháu, tuy nhiên, bố tôi mới mất vì ung thư ở tuổi 60 nên tôi rất lo lắng. Vậy, xin bác sĩ cho biết, khuyến cáo độ tuổi nào cần tầm soát các bệnh ung thư (Nguyenthuha@gmail.com).

Thứ năm, 24/10/2019 - 08:32

Tự bảo vệ mình khỏi ung thư da với “cẩm nang vàng” từ bác sĩ
Tự bảo vệ mình khỏi ung thư da với “cẩm nang vàng” từ bác sĩ

(Dân trí) - Ung thư da dễ phát sinh từ chính lối sống và thói quen của người Việt. Việc nắm được các nguyên nhân gây bệnh cũng như dấu hiệu nhận biết ung thư da chính là cách tốt nhất để chúng ta tự bảo vệ mình trước căn bệnh này!

Thứ năm, 24/10/2019 - 05:12

Thực phẩm 'vạn người mê' tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư
Thực phẩm 'vạn người mê' tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư

Thực phẩm nướng hay dưa muối, cá muối đều là những món ăn được nhiều người ưa chuộng, nhưng chúng lại tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư rất lớn.

Thứ tư, 23/10/2019 - 09:50

29% tử vong do ung thư phổi liên quan tới ô nhiễm không khí
29% tử vong do ung thư phổi liên quan tới ô nhiễm không khí

Đó là nhận định của các chuyên gia y tế tại Hội nghị khoa học các bệnh về hô hấp do Hội Hô hấp Hà Nội và Trung tâm Hô hấp (Bệnh viện Bạch Mai) phối hợp tổ chức sáng 19/10

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:59

Chấp nhận "sống chung" với thuốc giảm đau và dịch âm đạo, người phụ nữ suýt vỡ khối u tử cung
Chấp nhận "sống chung" với thuốc giảm đau và dịch âm đạo, người phụ nữ suýt vỡ khối u tử cung

(Dân trí) - Phát hiện ung thư nội mạc tử cung, bệnh nhân ở Hà Nội có chỉ định mổ song nghĩ tuổi cao, lại thêm cao huyết áp, đái tháo đường nên bà từ chối phẫu thuật, cố dùng thuốc giảm đau. Sau nửa năm chịu đau đớn đến khi không chịu nổi bà mới quay lại viện để bác sĩ mổ.

Thứ tư, 23/10/2019 - 07:34

Hơn 42 tỷ đồng thí điểm sàng lọc ung thư cổ tử cung
Hơn 42 tỷ đồng thí điểm sàng lọc ung thư cổ tử cung

(Dân trí) - Với mục tiêu dự phòng, sàng lọc phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung và tiếp cận điều trị sớm, giảm tỷ lệ mắc mới và tỷ lệ tử vong, Sở Y tế Thanh Hóa đã xây dựng đề án thí điểm sàng lọc ung thư cổ tử cung.

Thứ tư, 23/10/2019 - 04:30

Bé 19 tháng bụng ngày một to lên vì khối u thượng thận
Bé 19 tháng bụng ngày một to lên vì khối u thượng thận

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa tiếp nhận điều trị cho bệnh nhi 19 tháng tuổi ở Đầm Hà, Quảng Ninh có khối u thượng thận lớn.

Thứ tư, 23/10/2019 - 10:42

Lớp học yoga đặc biệt trước sảnh khoa ung bướu
Lớp học yoga đặc biệt trước sảnh khoa ung bướu

(Dân trí) - Hơn 2 năm nay, tại tiền sảnh khoa Ung bướu, Bệnh viện Đà Nẵng xuất hiện một lớp học yoga đặc biệt. Học viên là những người mang trong mình căn bệnh ung thư hiểm nghèo. Họ cùng nhau tập luyện, cùng nhau vui cười để quên đi những đau đớn, những đợt hóa – xạ trị…

Thứ tư, 23/10/2019 - 06:05

Đầu tư 55 triệu bảng Anh cho nghiên cứu phát hiện sớm ung thư
Đầu tư 55 triệu bảng Anh cho nghiên cứu phát hiện sớm ung thư

(Dân trí) - 5 trường đại học của Mỹ và Anh đang hợp tác trong một dự án nghiên cứu trị giá 55 triệu bảng nhằm phát triển các công nghệ và chiến lược mới giúp phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm nhất, khi đó cơ hội chữa khỏi là cao nhất.

Thứ ba, 22/10/2019 - 10:42

Giải pháp chống xơ cứng mạch cho bệnh nhân điều trị ung thư
Giải pháp chống xơ cứng mạch cho bệnh nhân điều trị ung thư

(Dân trí) - Trước đây, hầu hết bệnh nhân điều trị ung thư bằng hóa chất đều xảy ra tình trạng viêm xơ cứng mạch. Phương pháp đặt buồng tiêm dưới da đang mang lại hiệu quả khả thi trong việc chống tình trạng xơ cứng mạch cho người bệnh cần hóa trị liệu.

Thứ ba, 22/10/2019 - 09:59

Chuyên gia đồng hành
Nhiều người quan tâm