Thứ năm, 11/07/2019 - 05:15

Trung tâm tiêm chủng “5 sao” lớn nhất miền Bắc đi vào hoạt động

Dân trí

Ngày 11/7, Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) đưa vào hoạt động Trung tâm tiêm chủng VNVC thứ 12 tại thành phố Thanh Hoá (tỉnh Thanh Hoá). Đây được đánh giá là Trung tâm tiêm chủng "5 sao" lớn nhất miền Bắc, đáp ứng đủ nhu cầu các vắc xin “hot” nhất hiện nay.

Trung tâm tiêm chủng “5 sao” lớn nhất miền Bắc đi vào hoạt động - 1

Thoát cảnh bồng bế ra Hà Nội tiêm vắc xin

Tại lễ khai trương VNVC Thanh Hoá, ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế Thanh Hoá đánh giá, trong những năm qua, sức khoẻ người dân, đặc biệt là trẻ em Thanh Hoá được chăm sót tốt một phần  tiêm chủng vắc xin trong chương trình TCMR. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều vắc xin mới, nhu cầu của người dân là rất lớn, nếu chỉ để một mình các cơ sở y tế công là chưa thể đáp ứng được, từ đó tạo ra các “vùng lõm” trong vắc xin.

Theo ông, việc VNVC Thanh Hoá đi vào hoạt động sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của người dân, đặc biệt với những vắc xin không có trong tiêm chủng mở rộng.

Chương trình Tiêm chủng Quốc gia (TCMR) đã mang lại những giá trị to lớn, giúp hàng triệu trẻ em được tiêm miễn phí các vắc xin quan trọng phòng những bệnh nguy hiểm hàng đầu. Tuy nhiên, đây chỉ là 10/30 loại vắc xin phòng bệnh hiện có tại Việt Nam.

Trung tâm tiêm chủng “5 sao” lớn nhất miền Bắc đi vào hoạt động - 2

Ông Trịnh Hữu Hùng – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cùng các vị lãnh đạo tham quan kho vắc xin của trung tâm tiêm chủng VNVC Thanh Hóa

“Từ nay, người dân Thanh Hóa được quyền lựa chọn việc tiêm vắc xin bình đẳng với Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và với các địa phương khác, có nghĩa là ở nơi đó có vắc xin gì thì Thanh Hóa có vắc xin đó, không rơi vào cảnh như hàng tháng, hàng nghìn người mẹ bồng con từ Thanh Hóa ra Hà Nội để đi tiêm, rất vất vả và tốn kém”, ông Hùng đánh giá.

Đại diện VNVC cũng cho biết, theo số liệu thống kê từ Hệ thống tiêm chủng VNVC, trong tháng 5 và tháng 6/2019, trung bình mỗi tháng trên 5.000 khách hàng ở Thanh Hóa đến các Trung tâm VNVC tại Hà Nội và Thành phố Vinh tiêm chủng, nhu cầu nhiều nhất là các vắc xin Hexaxim 6 trong 1, Synflorix, Rota, cúm mùa, vắc xin phòng viêm não Nhật Bản thế hệ mới...

Chỉ trong tháng 6/2019, lượt truy cập của khách hàng từ Thanh Hóa vào fanpage VNVC đến hơn 320.500 lượt; Tổng đài VNVC cũng ghi nhận lượng khách hàng từ Thanh Hóa gọi về tăng lên 130% so với đầu năm, với hơn 1.000 cuộc gọi từ Thanh Hoá mỗi ngày.

Trung tâm tiêm chủng “5 sao” lớn nhất miền Bắc đi vào hoạt động - 3

Để giải quyết kịp thời tình trạng “khát vắc xin khan hiếm” và tránh để khách hàng phải mua vắc xin bị đội giá, ngày 27/06/2019, VNVC đã mở địa điểm đặt mua trước vắc xin ở Thanh Hóa cũng như đặt mua online để người dân có thể đăng ký đặt giữ vắc xin theo yêu cầu. Ngày 11/7 VNVC Thanh Hoá đặt tại Tòa nhà Số 8A Bùi Khắc Nhất, Khu dân cư An Phú Hưng, TP. Thanh Hóa với tổng diện tích hơn 4.000 m2, hơn 60 phòng khám và tiêm, có thể phục vụ 4.000 lượt khách mỗi ngày chính thức đi vào hoạt động, đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu các vắc xin khan hiếm như: Hexaxim 6 trong 1, Synflorix, vắc xin phòng bệnh tiêu chảy cấp do Rota Virus, vắc xin cúm mùa mới nhất...

Đạt tiêu chuẩn GSP bảo quản vắc xin tốt nhất

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Tùng, Phó Viện trưởng Viện kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) cho biết, theo quy định của Bộ Y tế, từ ngày 01/07/2019, tất cả các cơ sở tiêm chủng tư nhân và nhà nước đều phải thực hiện đầy đủ việc đáp ứng các tiêu chuẩn GSP về bảo quản vắc xin. Đây là điều kiện quan trọng giúp vắc xin đảm bảo chất lượng, mang lại hiệu quả và sự an toàn cho người sử dụng.

Ông Tùng cho biết đến nay, VNVC là hệ thống trung tâm tiêm chủng đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam có hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản vắc xin đạt chuẩn GSP theo quy định của Bộ Y tế. VNVC Thanh Hóa là trung tâm thứ 12 của hệ thống này cũng đã có được giấy phép của Sở Y tế Thanh Hóa cho kho lạnh đạt chuẩn GSP, đảm bảo vắc xin luôn được giữ ở nhiệt độ tiêu chuẩn 2-8 độ C, đảm bảo sự an toàn, hiệu quả phòng bệnh khi sử dụng.

Đặc biệt, đội ngũ Bác sĩ và nhân viên y tế của VNVC đều đạt chứng chỉ an toàn tiêm chủng, thường xuyên tham dự các khóa đào tạo về vắc xin và tiêm chủng, các kỹ năng tiêm chủng an toàn và giúp người được tiêm ít đau hơn, nhất là trẻ nhỏ.

Vấn đề an toàn tiêm chủng luôn được VNVC đặt lên hàng đầu. 100% khách hàng đến tiêm đều được miễn phí khám sàng lọc trước tiêm, giúp khách hàng được chỉ định tiêm chủng phù hợp. Khách hàng được theo dõi tình trạng sức khỏe sau tiêm và dặn dò, cung cấp tài liệu cần thiết về tiêm chủng trước khi ra về.

Đặc biệt, VNVC luôn chú trọng công tác phát hiện, xử lý kịp thời các phản ứng sau tiêm. Hiện nay tất cả các trung tâm trên toàn hệ thống VNVC đều được đầu tư phòng xử trí phản ứng sau tiêm, các trang thiết bị, thuốc, dụng cụ y tế cần thiết. Các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế đều được đào tạo về quy trình, kỹ năng phát hiện, xử trí phản ứng sau tiêm theo đúng hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế.

Trung tâm tiêm chủng “5 sao” lớn nhất miền Bắc đi vào hoạt động - 4

Giống như các trung tâm tiêm chủng khác trên toàn hệ thống, VNVC Thanh Hoá được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, tiện nghi cao cấp; Không gian rộng rãi, thoáng mát, phòng khám, phòng tiêm hiện đại, khu vui chơi dành cho trẻ em sinh động, phòng chờ sau tiêm, phòng pha sữa, phòng cho bé bú, phòng thay tã cho bé... và rất nhiều tiện ích miễn phí kèm theo như wifi, nước uống sạch, khăn giấy ướt, bỉm tã cho bé, bãi đỗ xe..., giúp khách hàng thoải mái nhất khi đưa con đến tiêm ngừa.

Đặc biệt, VNVC cam kết luôn nỗ lực mang đến cho người dân đầy đủ vắc xin, kể cả các loại vắc xin khan hiếm với giá thành hợp lý như: Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim, vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa, Hexaxim, vắc xin Synflorix, vắc xin ngừa viêm gan A, sởi, vắc xin cúm mùa mới nhất hay các loại vắc xin thế hệ mới như Imojev phòng viêm não Nhật Bản...

Đến nay, VNVC tiếp tục duy trì chương trình trả góp gói vắc xin không lãi suất trong 6 tháng bằng thẻ tín dụng đối với các khách hàng cá nhân đăng ký mua gói vắc xin từ 3 triệu đồng trở lên và áp dụng cho các ngân hàng đối tác trả góp của VNVC.

Hồng Hải