Thứ ba, 25/02/2020 - 09:11

Trường hợp nhiễm Covid-19 cuối cùng của Việt Nam đã 2 lần âm tính

Dân trí

Ngày 25/2, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết cả 16 trường hợp nhiễm virus corona mới tại Việt Nam đã điều trị phục hồi, 11 ngày qua không ghi nhận thêm ca mới.

Tại cuộc hội nghị trực tuyến Triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với 63 tỉnh, thành phố tại hơn 700 điểm cầu diễn ra sáng 25/2, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, bệnh nhân nhiễm virus corona mới duy nhất đang điều trị tại Phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên đã có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần. Theo quy định của Bộ Y tế, bệnh nhân đã đủ điều kiện để xuất viện.

Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần đầu tiên hôm 23/2.

Bệnh nhân N. V. V là bố đẻ của bệnh nhân N. T. D (1 trong 8 người đi từ Vũ Hán nhiễm virus corona mới). Bệnh nhân ở cùng nhà với bệnh nhân D trong thời gian lúc bệnh nhân D trở về Việt Nam từ Vũ Hán đến lúc được nhập viện cách ly. Mẹ và em gái của bệnh nhân D cũng đã được xác định mắc bệnh Covid- 19 (nCoV).

Như vậy trong gia đình bệnh nhân V có 4 người thì 3 người bao gồm vợ và 2 con gái đã đều bị mắc bệnh.

Trường hợp nhiễm Covid-19 cuối cùng của Việt Nam đã 2 lần âm tính - 1

Tại hội nghị trực tuyến, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết trong thời gian qua các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới được triển khai hết sức quyết liệt, không có tình trạng “trên nóng dưới lạnh”. Đến nay tất cả 16 trường hợp nhiễm bệnh đã điều trị phục hồi, trong 11 ngày qua không ghi nhận thêm ca mắc mới.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp như tại Hàn Quốc, Iran…

“Vì thế, chúng ta không được chủ quan, không để tình trạng có người nhiễm bệnh mà không biết. Nếu có ca mắc thì cần nhanh chóng điều trị, kể cả người Việt Nam và người nước ngoài”, thứ trưởng Tuyên nhấn mạnh.

Thứ trưởng cũng đề nghị các cấp các ngành, tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch. Thực hiện giám sát tốt ngay tại cửa khẩu, điều tra xác minh ca nghi ngờ, người tiếp xúc, làm tốt công tác chống nhiễm khuẩn để chống lây nhiễm chéo trong cơ sở điều trị.

Người dân nên hạn chế tối đa việc đến nơi có dịch khi không cần thiết, nếu đi khi quay về Việt Nam thì cần thực hiện cách ly trong 14 ngày.

“Dịch bệnh tại Việt Nam hiện nằm trong tầm kiểm soát tốt. Tuy nhiên, các cấp các ngành, các địa phương không được chủ quan, thực hiện đồng bộ các biện pháp:phát hiện sớm, đề phòng chủ động, cách ly kịp thời, khoanh vùng dập dịch, không để lây chéo trong cơ sở y tế, hạn chế tối đa tử vong nếu có”, Thứ trưởng Tuyên một lần nữa nhấn mạnh.

Tại Việt Nam, tính đến nay đã ghi nhận 16 trường hợp mắc, trong đó 15 người đã được điều trị khỏi. Tổng số mẫu đã xét nghiệm: 1.295 (trong đó có 16 mẫu dương tính, số mẫu âm tính là 1.279).

Từ 15h00 ngày 23/2, Bộ Y tế đã chỉ đạo áp dụng khai báo y tế tại tất cả các cửa khẩu đối với hành khách nhập cảnh vào Việt Nam từ hoặc đi qua Hàn Quốc. Đồng thời, yêu cầu các tỉnh bố trí phiên dịch tiếng Anh, Trung Quốc và Hàn Quốc hỗ trợ công tác kiểm dịch y tế tại cửa khẩu để phòng, chống dịch Covid-19.

Tổ công tác thường trực phòng chống dịch của Bộ Y tế (thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia) tiếp tục thường trực hỗ trợ địa phương về giám sát, cách ly, điều trị bệnh nhân tại Vĩnh Phúc. 

- Đến 6h30, ngày 25/2 tình hình dịch Covid-19 trên thế giới cụ thể như sau:

- Tổng số trường hợp mắc: 79.579.+ Tại Trung Quốc đại lục: 77.150.
+ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung quốc: 2.429

- Tổng số trường hợp tử vong: 2.628+ Tại Trung quốc đại lục: 2.592
+ Các quốc gia và vùng lãnh thổ khác: 36 ( Philippine: 1, Hồng Kông (TQ): 2, Nhật Bản: 1, Pháp: 1, Đài Loan: 1, Iran: 12, Tàu Diamond Princess: 3 , Hàn Quốc: 8, Ý: 7)

Nam Phương