Thứ hai, 09/04/2018 - 10:00

TS Hà Phương Thư: Hy vọng từ người bệnh ung thư đã giúp tôi không ngừng nghiên cứu

“Đã có những bệnh nhân ung thư mà tôi được gặp gỡ, tiếp xúc, họ chia sẻ rằng, chỉ cần 1 ngày được sống họ cũng không bao giờ hết hy vọng. Và đó là động lực để tôi không ngừng nghiên cứu” Nữ TS Hà Phương Thư – Viện Khoa học vật liệu, Viên Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã chia sẻ như vậy khi nói về những trăn trở của mình với người bệnh ung thư.

Rất khó khăn để gặp gỡ được TS Hà Phương Thư bởi chị quá bận. Không nhiều thời gian để có cơ hội được lắng nghe chị chia sẻ nhiều, thậm chí vừa trao đổi vừa liên tục làm việc, nhưng ẩn sau đó đủ để biết nữ Tiến sĩ trẻ Hà Phương Thư tâm huyết với nghiên cứu trong lĩnh vực nano y sinh mà chị đã theo đuổi hàng chục năm qua như thế nào.

Tôi nỗ lực nghiên cứu bởi những ám ảnh từ nỗi đau của bệnh nhân ung thư

Trở về sau nhiều năm công tác tại Trung tâm năng lượng nguyên tử CEA của Pháp và Viện công nghệ Tokyo Nhật Bản, chị liên tục gặt hái được thành công trong lĩnh vực nghiên cứu của mình. Nói về những trăn trở của mình trong gần 20 năm nghiên cứu khoa học, nữ Tiến sĩ tài ba chia sẻ: “Tôi đã chứng kiến không ít người quen, thậm chí cả người bạn thân của mình mắc ung thư, vì thế tôi cảm nhận ung thư không chỉ là nỗi đau của người bệnh mà còn là gánh nặng tâm lý, tài chính cho gia đình và cả xã hội. Đã có nhiều bệnh nhân chia sẻ với tôi rằng, chỉ cần được sống thêm 1 giờ, 1 ngày họ cũng không bao giờ hết hy vọng về việc có thể chống chọi được với căn bệnh ung thư. Những phương pháp điều trị chính thống hiện nay tuy hiệu quả nhưng gây ra nhiều tác dụng phụ, thậm chí khiến người bệnh suy kiệt sức khỏe trước khi khối u phát tác. Việc tìm ra một phương pháp mới giúp giảm nhẹ tác dụng phụ trong quá trình điều trị ung bướu không chỉ là trăn trở mà còn là sứ mệnh tôi tự đặt ra cho con đường nghiên cứu của mình”.

Xuất phát từ những trăn trở như thế, trong suốt 10 năm tâm huyết, công trình nghiên cứu chế tạo thành công phức hệ nano FGC được công bố hồi cuối năm 2016 là thành quả xứng đáng của chị. Chia sẻ thêm về công trình nghiên cứu này, Tiến sĩ Thư cho biết, phức hệ nano FGC gồm 3 hoạt chất: curcumin tách chiết từ nghệ vàng, fucoidan của rong biển, notoginseng trong tam thất. Đây đều là những thành phần giúp nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch, giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị. Cũng theo Tiến sĩ Thư, lâu nay người bệnh vẫn dùng trực tiếp củ nghệ và tam thất. Tuy nhiên, hiệu quả không cao vì curcumin khó tan, hấp thu kém, trong khi hàm lượng notoginseng trong tam thất lại thấp. Do đó, việc sử dụng phức hệ nano FGC sẽ mang lại tác dụng cao hơn dùng riêng lẻ từng thành phần. Kết quả từ công trình nghiên cứu của chị đã cho ra đời sản phẩm TPBVSK CumarGold Kare, giúp nâng cao thể trạng, ngăn ngừa suy kiệt cho bệnh nhân ung bướu sau hóa xạ trị.

TS Hà Phương Thư - Trưởng phòng Vật liệu nano y sinh, Viện Khoa học vật liệu
TS Hà Phương Thư - Trưởng phòng Vật liệu nano y sinh, Viện Khoa học vật liệu

Nối dài hy vọng cho người bệnh

Đã nghe đến tên tuổi nữ TS Hà Phương Thư nhiều lần, cùng là người làm nghiên cứu khoa học, chị Phạm Thị Thu Hồng, trú tại số 70 đường Trần Phú, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long không khỏi ngưỡng mộ người phụ nữ này. Có chồng mắc là anh Đinh Thái Bình 61 tuổi mắc ung thư phổi giai đoạn cuối.

Chị Hồng chia sẻ, hơn 2 năm qua đã có tới 4 lần anh Bình rơi vào tình trạng nguy kịch, chỉ cần rút ống thở ra là đã có thể lo hậu sự được rồi. Trong lúc khó khăn nhất tưởng chừng không vượt qua khỏi từ tác dụng phụ của 33 đợt hóa trị, anh Bình đã suy kiệt sức khỏe, không thể ăn uống và sinh hoạt được, miệng lở loét, toàn thân đau đớn… nhưng cuối cùng cuộc sống vẫn mỉm cười với anh ấy.

Theo chị Hồng, điều may mắn này là nhờ chị biết tới TS Hà Phương Thư trước đó rất lâu. “Là nhà khoa học tham gia nghiên cứu nano y sinh ứng dụng trong một số lĩnh vực trong đó có dược học, tôi đã theo dõi những công trình nghiên cứu của TS Thư từ năm 2013 và thấy rất khả quan”.

Nhờ sự động viên và hỗ trợ từ người vợ, anh Bình đã vượt qua căn bệnh ung thư
Nhờ sự động viên và hỗ trợ từ người vợ, anh Bình đã vượt qua căn bệnh ung thư

Còn nữ TS. Hà Phương Thư, những kết quả khả quan hay những bức thư tay dài tận 10 trang giấy của bệnh nhân đang sử dụng TPBVSK CumarGold Kare cho thấy tình trạng sức khỏe tốt, ổn định là giải thưởng cao quý và ý nghĩa nhất với chị. “Tôi mong rằng CumarGold Kare không chỉ giúp bệnh nhân ung thư cải thiện được sức khỏe, chất lượng cuộc sống mà còn giúp họ có thêm một người bạn đồng hành, tiếp thêm hy vọng, niềm tin trong cuộc chiến ung thư khốc liệt” – TS Thư chia sẻ.

Để được tư vấn về bệnh ung thư, độc giả vui lòng gọi tổng đài miễn cước 1800.1796, hotline 091.500.1796 hoặc truy cập website cumargoldkare.vn

TS Hà Phương Thư: Hy vọng từ người bệnh ung thư đã giúp tôi không ngừng nghiên cứu - 3

Mới nhất