Thứ hai, 29/04/2019 - 15:48

Tự điều trị viêm gan bằng thuốc nam, bệnh nhân hôn mê sâu

Dân trí

Sau khi bác sĩ chẩn đoán bị viêm gan, nam bệnh nhân được kê toa sử dụng thuốc theo chỉ định. Tuy nhiên, sau thời gian uống thuốc thấy diễn tiến chậm, người bệnh đã bỏ điều trị, tự ý sử dụng thuốc nam không rõ loại dẫn tới nguy kịch tính mạng vì hôn mê gan.

Ngày 29/4, thông tin từ Bệnh viện Nhân Dân 115, TPHCM cho biết, tại đây đang điều trị cho một trường hợp bị Hội chứng não – gan rất nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh nhân là M.V.V. (54 tuổi ngụ tại An Giang) được chuyển đến khoa Hồi sức Tích cực Chống độc trong tình trạng hôn mê sâu.

Tự điều trị viêm gan bằng thuốc nam, bệnh nhân hôn mê sâu - 1

Ông V. suýt mất mạng vì tự ý điều trị viêm gan bằng thuốc nam không rõ loại

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía gia đình được biết, cách đây 2 năm ông M.V. được bệnh viện địa phương chẩn đoán bị viêm gan siêu vi B. Người bệnh được bác sĩ kê toa, điều trị theo liệu trình. Thấy sức khỏe bình phục chậm, bệnh nhân tự kết hợp toa thuốc bác sĩ kê với thuốc nam. Sau đó, bệnh nhân bỏ hoàn toàn thuốc theo đơn, tự ý điều trị bằng thuốc nam không rõ loại. Cách đây 3 tháng, khi sức khỏe diễn tiến xấu, bệnh nhân đi thăm khám thì được chẩn đoán bị xơ gan.

Tuy nhiên, thay vì điều trị theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh lại tự uống thuốc nam không rõ loại. Cách nhập viện 2 ngày, bệnh nhân mệt mỏi, ăn uống kém, ôn ói, tiêu phân đen sệt, ngủ gà, tiếp xúc chậm. Khoảng 4 giờ sáng ngày nhập viện người nhà phát hiện bệnh nhân hôn mê tại giường, lay gọi không đáp ứng nên đưa vào bệnh viện địa phương cấp cứu rồi chuyển lên Bệnh viện Nhân dân 115 trong tình trạng hôn mê sâu.

Tại đây, người bệnh được đặt nội khí quản, thở máy, các kết quả xét nghiệm, siêu âm cho thấy ông V. bị hôn mê gan trên nền bệnh lý xơ gan viêm gan B mạn tính; xuất huyết tiêu hóa; tăng huyết áp, người bệnh được chỉ định hồi sức, điều trị nội khoa tích cực, nội soi cầm máu tại vị trí giãn tĩnh mạch đường tiêu hóa.

Tự điều trị viêm gan bằng thuốc nam, bệnh nhân hôn mê sâu - 2

Tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc hoặc kết hợp đông tây y trong điều trị khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Tuy nhiên, sau đó bệnh nhân xuất hiện co giật, tri giác không cải thiện, có dấu hiệu tăng áp lực nội sọ, các bác sĩ phải tiến hành các bước hồi sức tích cực, theo dõi liên tục. Sau hơn 1 tuần điều trị, tình trạng bệnh nhân dần cải thiện, các chỉ số sinh hiệu ổn định, được cai máy thở, tri giác tỉnh táo.  

Từ trường hợp trên, BS Nguyễn Thị Diệu Huyền, khoa Hồi sức Tích cực Chống độc khuyến cáo: “Xơ gan là bệnh lý gan mạn tính gây suy giảm chức năng tế bào gan; bệnh não gan hay còn gọi là hội chứng não gan là biến chứng rất nguy hiểm của xơ gan gây nên. Bệnh gây ra nhiều ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và cuộc sống của người bệnh thậm chí có thể tử vong bất cứ lúc nào nếu không được điều trị kịp thời. Để tránh nguy hiểm, người bệnh nên thường xuyên khám sức khỏe định kỳ, khi có dấu hiệu bất thường cần lập tức đến bệnh viện để được thăm khám, điều trị”.

Người bệnh tuyệt đối không tự ý mua thuốc uống, kết hợp các loại thuốc đông tây y. Cần tránh làm nặng thêm tình trạng suy tế bào gan như dùng chất kích thích, rượu bia, thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, ăn uống dư protein. Ngoài ra cần tránh bị táo bón bằng cách ăn các thực phẩm giàu chất xơ (rau, củ, quả...). Nên chích ngừa vắc xin cúm định kỳ để hạn chế bị nhiễm trùng thúc đẩy bệnh nhân vào bệnh não gan. 

Vân Sơn