Thứ ba, 21/05/2019 - 09:00

Tự rút đinh khỏi mắt, nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn

Dân trí

TS.BS Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết mới đây, bệnh viện tiếp nhận 3 trường hợp bị chấn thương đinh cắm vào mắt và đều “anh dũng” tự rút đinh trước khi đến bệnh viện.

3 bệnh nhân này bị đinh cắm vào mắt khi đang lao động. Quá hoảng sợ, dị vật đinh lại thò ra ngoài nên họ đã tùy tiện rút dị vật khỏi mắt.

Tự rút đinh khỏi mắt, nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn - 1

Tổn thương mắt của bệnh nhân thêm trầm trọng vì tự rút dị vật đinh nhọn ra khỏi mắt.

TS Cương đánh giá, việc tự rút dị vật khỏi mắt là rất nguy hiểm, vừa tự làm hại mình, vừa gây khó khăn trong xử lý sau này. Theo nguyên tắc cấp cứu, dị vật cắm vào các bộ phận cơ thể cần được cố định tốt để không di chuyển, cắt ngắn phần ngoài cơ thể (nếu được) sát gốc, tuyệt đối không tự rút ra. 

Vì động tác rút dị vật sẽ gây hại thêm cho mô lành, chảy máu, mất mô thêm sau khi dị vật được giải phóng. Khi đến viện, chấn thương sẽ trầm trọng hơn, xử lý cũng trở nên khó khăn.

Theo TS Cương, ý thức phòng chống tai nạn mắt của dân ta còn rất thấp. Các bệnh nhân trên đều gặp tai nạn khi đang lao động và không có kính bảo hộ lao động. Họ đều thao tác với máy móc hoặc dùng dụng cụ tác động lên các vật sắc nhọn. Nếu mang kính họ sẽ hạn chế được 50% các tai nạn  dạng dị vật cắm  vào mắt, độ xâm hại cũng giảm được nhiều nếu có.

Ngoài ra, tai nạn với trẻ em vẫn rất nhiều, đặc biệt trong dịp lễ tết, khi các cháu nghỉ học, tự vui chơi, người lớn không trông nom hay bỏ bê. Trẻ chơi đùa vật sắc nhọn khi ở trường như com-pa, đầu bút bi- bút chì cũng gây vô khối tai nạn cho nhau. Lúc ở nhà thì dao kéo, mảnh bát, thủy tinh vỡ, que nhọn…  còn kinh khủng hơn. Môi trường an toàn cho trẻ vui chơi đã bị người lớn mải vui, quên mất. Hãy quan tâm tới trẻ em hơn nữa!

TS Cương cho rằng không bao giờ hết được tai nạn nhưng nếu bạn phòng tai nạn ở mọi nơi, mọi lúc như phòng cho mình, thân nhân mình thì tai nạn sẽ giảm đi.  

Hồng Hải