Từ vụ "nuôi nhầm" con suốt 42 năm: Nhận diện con bằng... smartphone

Dân trí “Khi sinh con tôi được vào cùng, em bé chào đời là được đưa cho cả bố và mẹ nhận con. Tôi đã nhìn thấy mặt bé, rồi mẹ - con được đeo số giống nhau. Tôi đã “thu” toàn bộ hình ảnh con vào trong tâm trí. Hơn nữa, giờ smartphone tràn ngập, em bé nào vừa sinh ra chả được cha mẹ chụp một bức ảnh ghi nhớ khoảnh khắc đầu tiên trong đời của con”, một ông bố chia sẻ.
>>Hà Nội: Hy hữu câu chuyện "nuôi nhầm" con suốt 42 năm

“PGS.TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc BV Phụ sản Trung ương cho rằng, câu chuyện trao nhầm con tại nhà hộ sinh là một sự cố vô cùng hy hữu. Dù thời điểm đó, nguy cơ xảy ra nhầm lẫn ít hơn bởi sinh nở ít. Ngay tại BV Phụ sản Trung ương hơn chục năm trước, lượng sinh cũng ít, ngày chỉ 10 - 15 ca chứ không phải hàng trăm ca như hiện nay.

Chúng ta không biện minh cho sự nhầm lẫn, nhưng ở thời điểm đó, dù các nữ hộ sinh đỡ đẻ rất giỏi nhưng công nghệ thô sơ, điện đóm không có, người ta đánh dấu số trẻ bằng mực, bằng nitorat bạc và vì bất cẩn nào đó đã xảy ra tình trạng nhầm lẫn này. Ngay ở Mỹ cũng từng xảy ra hiện tượng tương tự”, TS Quyết nói.

Ở nhiều bệnh viện, mẹ và bé đeo hai số hoàn toàn trùng lặp, bằng plastic. Riêng tại BV Phụ sản Trung ương vòng đeo này làm bằng plastic hoàn toàn, không thể đứt, tuột và chỉ có thể bỏ ra bằng cách cắt. Ảnh: Đ.Hòa
Ở nhiều bệnh viện, mẹ và bé đeo hai số hoàn toàn trùng lặp, bằng plastic. Riêng tại BV Phụ sản Trung ương vòng đeo này làm bằng plastic hoàn toàn, không thể đứt, tuột và chỉ có thể bỏ ra bằng cách cắt. Ảnh: Đ.Hòa

Ông chia sẻ thêm, tại BV Phụ sản Trung ương, quy trình này được thực hiện rất chặt chẽ. Sau khi sinh, mẹ - con sẽ có “cái ôm đầu tiên”, bác sĩ trao con cho sản phụ nhận con (với sản phụ mổ đẻ cũng đã gây tê tủy sống, mẹ hoàn toàn tỉnh táo), rồi để mẹ ôm con. Trong lúc này, y tá soạn hai vòng đeo tay với số giống hệt nhau, đưa cho mẹ nhìn kiểm chứng rồi bấm vào cổ tay mẹ, cổ tay (hoặc cổ chân) con.

“Trước đây, khi chưa có thiết bị, bệnh viện dùng số không thể xóa nhoà, không bị mờ khi dính nước và buộc hoặc đeo vào cổ trẻ bằng dây. Nhưng 4 năm nay, viện dùng dây plastic mềm, dây có số hồng là con gái, số xanh là con trai, khi đã bấm vào tay thì không thể dứt đứt, không thể tháo ra được mà chỉ có thể dùng kéo để cắt”, TS Quyết cho biết.

Theo TS Quyết, tại BV có đến 20 - 25 nghìn ca đẻ mỗi năm, nếu không thực hiện triệt để việc ghi số thì sẽ rất nguy cơ.

Về việc tìm lại gia đình cho trường hợp hy hữu này, TS Quyết cho rằng khi lọc được toàn bộ người có ngày sinh cùng ngày với chị Trang, rồi sàng lọc, thu hẹp đối tượng theo nơi sinh... sẽ hoàn toàn có thể tìm ra mẹ - con bằng xét nghiệm ADN.

“Nhận diện” con ngay sau sinh

Có vợ vừa sinh con tại BV Phụ sản Hà Nội đêm 10/3, anh Bùi Đức Hậu chia sẻ, anh đã đọc vụ nhầm con trước khi đưa vợ đi đẻ và cũng ghi nhớ câu chuyện. Nhưng khi đưa vợ vào đẻ, anh hoàn toàn gạt bỏ lăn tăn có nguy cơ nhầm con tại bệnh viện.


Đi tắm về, các bé nằm san sát nhau nhưng mỗi bé đều đeo một số riêng, trùng lặp với số đeo ở tay mẹ. Y tá sẽ gọi người nhà, so sánh trùng số đeo trên thẻ mới trao con. Ảnh: Đ.Hòa

Đi tắm về, các bé nằm san sát nhau nhưng mỗi bé đều đeo một số riêng, trùng lặp với số đeo ở tay mẹ. Y tá sẽ gọi người nhà, so sánh trùng số đeo trên thẻ mới trao con. Ảnh: Đ.Hòa

“Khi sinh con tôi được vào cùng, em bé chào đời là được đưa cho cả bố và mẹ nhận con. Tôi đã nhìn thấy mặt bé, rồi mẹ - con được đeo số giống nhau. Sưởi ấm, mặc đồ cho bé xong bố còn được đón tay. Tôi đã “thu” toàn bộ hình ảnh con vào trong tâm trí, để 10 đứa trẻ vừa sinh cạnh nhau, không nhìn số tôi cũng nhận ngay ra con mình. Giỏ nhà ai, quai nhà ấy nên thực sự tôi không có chút lo lắng nào về nguy cơ nhầm lẫn con. Hơn nữa, giờ smartphone tràn ngập, em bé nào vừa sinh ra chả được cha mẹ chụp một bức ảnh ghi nhớ khoảnh khắc đầu tiên trong đời của con”, anh Hậu chia sẻ.

Bà Lê Thị Hồng (Hà Tĩnh) cũng cho biết, bà đi tàu ra, vào viện thì con bà vừa sinh xong. Hai bà nội, ngoại khi vào thang máy, gặp y tá bế một đứa trẻ, cả hai bà đã đều ồ lên: “Cháu mình đây” khiến cô y tá phải bật cười.

“Nhầm sao được, mặt nó giống thằng anh, thằng bố nó như bản sao hoàn hảo. Tôi và bà ngoại cứ đi theo cô y tá đấy, đến mức cô phải hỏi thế sản phụ tên gì. Tôi trả lời mẹ Hải, ở Đê La Thành, 30 tuổi. Cô y tá gật đầu bảo đúng con của chị Hải, giờ đang đưa bé lên khoa Sơ sinh chờ mẹ trong thời gian hậu phẫu. Nói rồi cô cho xem số trên cổ em bé, bảo hai bà xuống xem cổ tay mẹ có giống không. Y như rằng, 100% là cháu mình”, bà Hồng chia sẻ.

Vì thế, bà Hồng cho rằng sự cố trao nhầm con như vậy là rất hy hữu. Tuy nhiên, bà cũng cho biết thêm, dù nhận ra cháu ngay, nhưng hai bà khi về phòng cũng phải kiểm tra dấu hiệu riêng của bé phòng khi đi tắm tuột dây đeo cổ. Lần nào y tá vào đưa con đi tắm, bà đều dặn dò cẩn thận nhầm cháu bà. Khi nhận cháu, hai bà cẩn thận cuốn lại áo, tã, nhân thể kiểm tra dấu hiệu riêng để khẳng định đích thị là cháu mình, dù cái mặt không lẫn đi đâu được.

TS Quyết cũng chia sẻ, không chỉ y bác sĩ mà các gia đình rất thận trọng trong việc nhận diện trẻ. Không cần đợi nhân viên y tế nhắc, họ tuyệt đối không cắt dây khi chưa ôm cháu về nhà. Khi y tá đưa trẻ đi tắm đều có sự kiểm tra kỹ càng khi nhận trẻ, bàn giao trẻ.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết đã nhận được báo cáo của Trung tâm Y tế quận Ba Đình báo cáo về việc nhận được đơn thư của bà Nguyễn Thị Mai Hạnh về việc bà bị trao nhầm con năm 1974 và mong muốn tìm được người con đẻ thất lạc. Trung tâm đã cho rà soát lại tất cả các sổ sách cũ, các kho lưu dữ liệu, tuy nhiên, vì thời gian đã quá lâu, không còn thông tin gì về ca trực sinh ngày 10.10.1974. Ông Cường cho biết Sở Y tế sẽ phối hợp với ngành công an để hỗ trợ gia đình, hy vọng sẽ tìm được con đẻ thất lạc.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Làm sao có được thực phẩm an toàn?
Làm sao có được thực phẩm an toàn?

(Dân trí) - An toàn thực phẩm là một vấn đề y tế, xã hội nổi cộm, “nóng bỏng” hiện nay. Không chỉ người tiêu dùng mà cả các cơ quan quản lý đang “đau đầu” với những thực phẩm không an toàn, đặc biệt là thực phẩm được cho những phụ gia, hóa chất cấm tràn lan trong xã hội.Cần có sự chung tay của cả xã hội để có được món ăn sạch, an toàn…

Thứ hai, 14/03/2016 - 07:22

Trẻ vài tuổi đã mắc tiểu đường
Trẻ vài tuổi đã mắc tiểu đường

Tiểu đường đang trẻ hóa nhanh chóng. Có trẻ 8 tuổi đã mắc bệnh, đối tượng trẻ mười mấy tuổi mắc bệnh cũng không phải ít.

Thứ hai, 14/03/2016 - 06:12

Vừa sinh con, sản phụ hôn mê rồi tử vong
Vừa sinh con, sản phụ hôn mê rồi tử vong

(Dân trí) - Trước cái chết bất thường của vợ, người chồng đã gởi đơn đến Sở Y tế và cơ quan điều tra Công an quận 9, TPHCM yêu cầu làm rõ có hay không sự tắc trách của bệnh viện quận 9.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 01:29

Có nên “yêu” ngày “đèn đỏ”?
Có nên “yêu” ngày “đèn đỏ”?

(Dân trí) - Có nên "yêu" vào ngày "đèn đỏ" là thắc mắc của rất nhiều người. Thực tế là việc quan hệ trong ngày “đèn đỏ” mang lại nhiều lợi ích nhưng bên cạnh đó có vài điều cần quan tâm để mọi chuyện hoàn hảo.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 01:28

Ăn cơm, nuốt phải dây đồng dài 4cm vào bụng
Ăn cơm, nuốt phải dây đồng dài 4cm vào bụng

(Dân trí) - Sau khi ăn cơm xong, ông Tán lên cơn sốt, cảm lạnh. Ông được người nhà đưa đến bệnh viện và phát hiện một dây đồng dài khoảng 4cm trong bụng.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 09:40

Mắc ho gà nguy hiểm, trẻ nguy kịch tính mạng
Mắc ho gà nguy hiểm, trẻ nguy kịch tính mạng

(Dân trí) - Tại khoa Truyền nhiễm (BV Nhi Trung ương) từ đầu năm đến nay tiếp nhận một số ca mắc ho gà, hiện vẫn đang có bệnh nhân được điều trị với trình trạng biến chứng viêm phổi nguy kịch, đe dọa tính mạng.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 08:56

Tiết lộ tư thế ngủ giúp vợ chồng hạnh phúc
Tiết lộ tư thế ngủ giúp vợ chồng hạnh phúc

Chuyên gia sức khỏe cho biết, chúng ta dễ bị hiểu lầm bởi những cảnh đôi tình nhân chung giường chung gối trên phim ảnh, nghĩ rằng đó mới là những tư thế đẹp thể hiện được tình cảm vợ chồng.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 08:13

Nguy cơ ung thư vì uống nước hoa quả trong chai nhựa, inox
Nguy cơ ung thư vì uống nước hoa quả trong chai nhựa, inox

GS.TS Nguyễn Hải Nam, Đại học Dược, cho biết không riêng gì bình giữ nhiệt, tất cả đồ dùng bằng Inox và đồ nhựa, không nên đựng các loại nước có nhiều axit lâu ngày.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 06:37

Hàng trăm nữ sinh viên bỡ ngỡ khi nghe kiến thức về sức khỏe sinh sản
Hàng trăm nữ sinh viên bỡ ngỡ khi nghe kiến thức về sức khỏe sinh sản

(Dân trí) - Từ ngày 12/3 đến 29/5 tại trường Đại học Ngoại ngữ Huế diễn ra khóa tập huấn chăm sóc sức khỏe sinh sản cho sinh viên toàn trường.

Chủ nhật, 13/03/2016 - 04:39

Hàng loạt công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa
Hàng loạt công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa

(Dân trí) - Sau bữa ăn trưa với các món thịt bò, canh, trứng ốpla…, hàng chục công nhân ở Khu Công nghệ cao TPHCM bị nôn ói, tiêu chảy… phải nhập viện cấp cứu.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 09:23

Những hậu quả khó lường vì ngủ muộn
Những hậu quả khó lường vì ngủ muộn

(Dân trí) - Dường như mọi người, đặc biệt là giới trẻ, chưa đánh giá đúng về tầm quan trọng của giấc ngủ. Các chuyên gia khuyên nên ngủ đủ giấc 7-8 tiếng mỗi ngày. Nhưng chỉ đủ giấc không thì chưa được đâu, còn phải đúng giờ nữa bạn nhé. Vậy hãy cùng nhau khám phá những tác hại khó lường của ngủ muộn!

Thứ bảy, 12/03/2016 - 01:17

Đùa nghịch, bé 8 tuổi bị anh họ chém gần đứt lìa tay
Đùa nghịch, bé 8 tuổi bị anh họ chém gần đứt lìa tay

(Dân trí) - Khi đang chơi đùa, bé T.D.L (8 tuổi, ở Bắc Giang) không may bị người anh họ 14 tuổi dùng dao chém đứt gần lìa bàn tay.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 10:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Xác nhận bé 5 tháng tuổi dương tính với bệnh viêm não mô cầu
Xác nhận bé 5 tháng tuổi dương tính với bệnh viêm não mô cầu

(Dân trí) - Sau khi được tích cực theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, bé trai 5 tháng tuổi đã có kết quả xét nhiệm dương tính với bệnh viêm não mô cầu. Đây là ca bệnh đầu tiên được ghi nhận tại tỉnh Đắk Lắk.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 08:35

Suýt bị mù vì xem 18 tập phim Hàn liên tục
Suýt bị mù vì xem 18 tập phim Hàn liên tục

Vào hôm 7/3, một cô gái 20 tuổi ở Nam Kinh, Trung Quốc đã phải nhập viện sau khi xem liên tục 18 tập phim Hàn Quốc.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 08:20

Đấu thầu tập trung: “Cần xem xét động cơ của người muốn nắm quyền”
Đấu thầu tập trung: “Cần xem xét động cơ của người muốn nắm quyền”

(Dân trí) - Thay vì thực hiện theo chỉ đạo của Bí thư Thăng, chuyển quyền tự chủ đấu thầu về cho các bệnh viện, Giám đốc Sở Y tế lại triệu tập lãnh đạo các bệnh viện để biểu quyết. “Nếu không có sân trước sân sau trong đấu thầu, chẳng ai muốn ôm khư khư nhiệm vụ này.”

Thứ bảy, 12/03/2016 - 05:25

Xôn xao thông tin thịt heo luộc đổi màu “đỏ như máu”
Xôn xao thông tin thịt heo luộc đổi màu “đỏ như máu”

(Dân trí) - Những ngày qua, dư luận tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam) xôn xao vì thông tin thịt heo luộc bị ngâm hóa chất chuyển sang màu đỏ như máu lan truyền trên các trang mạng. Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đang gửii mẫu thịt đi xét nghiệm và truy tìm nguồn gốc của thịt heo này.

Thứ bảy, 12/03/2016 - 04:44

Vụ bệnh nhân tử vong sau tiêm: Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ việc
Vụ bệnh nhân tử vong sau tiêm: Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ việc

(Dân trí) - Ngay sau khi báo Dân trí phản ánh thông tin liên quan đến sự việc một bệnh nhân tử vong sau khi được tiêm truyền tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Xuân, Cục quản lý Khám, chưa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn chỉ đạo làm rõ vụ việc.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 10:19

Đồng Nai: 2 người tử vong vì sốt xuất huyết
Đồng Nai: 2 người tử vong vì sốt xuất huyết

(Dân trí) - 2 người tử vong do sốt xuất huyết tại Đồng Nai đều có điểm chung là phát hiện muộn. Sau nhiều ngày mắc bệnh người nhà mới đưa đến viện điều trị. Có trường hợp bị hôn mê sâu, phải thở máy, cơ quan nội tạng bị suy kiệt.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 07:09

Căn bệnh Glôcôm gây mù lòa đang gia tăng
Căn bệnh Glôcôm gây mù lòa đang gia tăng

(Dân trí) - Chỉ trong khoảng thời gian 3 năm qua, số bệnh nhân mắc Glôcôm đến bệnh viện Mắt điều trị đã tăng hơn 36,1%. Đây là căn bệnh “giấu mặt” bởi người bệnh không hề hay biết cho đến khi mờ mắt, có nguy cơ mù lòa.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 04:07

Nỗi đau mang thai giả
Nỗi đau mang thai giả

Vì nhiều nguyên nhân, có những phụ nữ đã mang thai giả. Theo bác sĩ, dù bất kỳ lý do nào họ đáng thương hơn là đáng trách.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 03:53

Vụ bệnh nhân tử vong sau tiêm: Chẩn đoán do sốc phản vệ không hồi phục
Vụ bệnh nhân tử vong sau tiêm: Chẩn đoán do sốc phản vệ không hồi phục

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nữ bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Xuân, hiện cơ quan Công an đang điều tra. Phía bệnh viện đã có báo cáo ban đầu gửi Sở Y tế Thanh Hóa về vụ việc và chẩn đoán bệnh nhân tử vong do sốc phản vệ không hồi phục.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 03:38

Bác sĩ gia đình: "Thuốc tiên" cho sức khỏe chưa được tận dụng
Bác sĩ gia đình: "Thuốc tiên" cho sức khỏe chưa được tận dụng

"Bác sĩ gia đình" có trách nhiệm thường xuyên thăm khám và quản lý hồ sơ sức khỏe cho từng hộ gia đình. Tuy nhiên, do chưa được hiểu đúng, người dân vẫn chưa tận dụng hiệu quả chức năng của mô hình phòng khám mới này.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 03:05

Đưa ngư dân bị chân vịt chém đứt tai vào bờ cứu cấp
Đưa ngư dân bị chân vịt chém đứt tai vào bờ cứu cấp

(Dân trí) - Lúc 5h15 ngày 11/3, tàu SAR 412 đã cập cầu cảng Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 an toàn và chuyển ngư dân bị chân vịt chém đứt tai đến bệnh viện cấp cứu.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 01:19

Ngủ quá nhiều hại cho tim mạch?
Ngủ quá nhiều hại cho tim mạch?

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu tại Na Uy, ngủ quá nhiều hoặc quá ít đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Thứ sáu, 11/03/2016 - 12:11