Thứ hai, 17/02/2020 - 09:10

Tuân thủ 3 bước sau để phòng chống ung thư

Dân trí

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 126.000 ca mắc mới và 94.000 người tử vong vì ung thư. Đa phần bệnh nhân đến khám lại thường ở giai đoạn muộn.

Việc phòng ngừa ban đầu đối với bệnh ung thư là biện pháp tích cực hơn việc chẩn đoán và điều trị. Ước tính có khoảng 50% các loại ung thư có thể phòng ngừa được .

Theo bác sĩ Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội), thông thường có 3 bước dự phòng, trong đó quan trọng là bước 1 và bước 2.

Bước 1: Phòng ngừa ban đầu

Mục đích cố gắng loại trừ hoặc giảm tối đa sự tiếp xúc với các chất gây ung thư để phòng không cho xảy ra sự khởi phát và khởi động bệnh ung thư như không hút thuốc, không uống rượu, bảo hộ lao động tốt khi làm công tác phóng xạ. Đây là bước phòng bệnh tích cực nhất.

Hút thuốc lá

Đây là nguyên nhân dẫn tới khoảng 21% tổng số ca tử vong do ung thư trên toàn thế giới. Nguy cơ gây ung thư tăng theo thời gian hút thuốc, hút thuốc lá thụ động cũng là một yếu tố nguy cơ.

Dinh dưỡng không phù hợp

Yếu tố dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra bệnh ung thư. Chúng ta cần tránh ăn nhiều mỡ, gia vị, ăn các loại thức ăn bị mốc (trong đó sản sinh chất aflatoxin gây ung thư) và tránh uống nước hoặc ăn thức ăn quá nóng.

Uống nhiều rượu

Rượu có thể là yếu tố tăng nguy cơ gây ung thư gan, khoang miệng, thực quản và phần trên thanh quản. Nếu vừa sử dụng thuốc lá và sử dụng rượu thì sẽ trở thành mối nguy hiểm gây ung thư vùng đầu - cổ.

Tuân thủ 3 bước sau để phòng chống ung thư - 1
 

Yếu tố môi trường

Các nghiên cứu đã chứng minh một số yếu tố môi trường có liên quan tới ung thư như phóng xạ (bức xạ tia cực tím từ mặt trời liên quan tới ung thư da…), không khí ô nhiễm (tăng nguy cơ ung thư phổi), nước có nhiễm arsen (liên quan tới ung thư bàng quang). Vì vậy chúng ta cần hạn chế tiếp xúc với những môi trường như vậy.

Béo phì

Người béo phì có nguy cơ mắc các loại ung thư cao hơn người bình thường và là nguyên nhân dẫn tới khoảng 20% các loại ung thư như ung thư thực quản, dạ dày, đại trực tràng, gan, buồng trứng, tuỵ, ung thư vú sau mãn kinh…

Lối sống

Lối sống ít vận động cũng là nguyên nhân dẫn tới khoảng 5% các trường hợp tử vong do ung thư. Do vậy, luyện tập thường xuyên thể dục thể thao ở mức độ phù hợp sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Nhiễm trùng

Ước tính có khoảng 17% ca mới mắc ung thư trên toàn thế giới có liên quan tới nhiễm trùng. Một số virus được biết là nguyên nhân gây ung thư ở người như virus viêm gan B, virus Epstein - Barr, virus HPV và virus gây bệnh bạch cầu dòng lympho T ở người (HTLV). Vì vậy để phòng nhiễm virus viêm gan bằng cách tiêm chủng văcxin, ung thư cổ tử bằng cách tiêm văcxin phòng một số tuýp HPV đặc biệt là tuýp 16, 18, 31 và 45.

Yếu tố di truyền

Tiền sử gia đình cũng xem là yếu tố nguy cơ của một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư võng mạc mắt, bệnh khô da nhiễm sắc tố.

Tuân thủ 3 bước sau để phòng chống ung thư - 2

Bước 2: Là sàng lọc và phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh, thậm chí những dấu hiệu của một tình trạng tiền ung thư như sàng lọc phát hiện ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư đại trực tràng... Nếu người bệnh phát hiện sớm thì khả năng điều trị khỏi bệnh là rất lớn. Lúc này bạn cần đến cơ sở chuyên khoa ung bướu uy tín để tầm soát ung thư định kỳ 6 tháng/lần. 

Bước 3: Đây có thể coi là bước “chống” lại ung thư bởi lúc này bạn sẽ được các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị nhằm kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng sống.

Hà An