Thứ ba, 28/11/2017 - 14:28

Thái Nguyên:

Tưởng nhầm dọc mùng, rau đắng, 15 người nhập viện sau ăn lẩu

Dân trí

Chỉ trong 3 ngày qua, tại địa bàn tỉnh Thái Nguyên xảy ra liên tiếp hai vụ ngộ độc thực phẩm khi ăn lẩu. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do nhà hàng đã nhầm cây hoa chuông là rau đắng, cây ráy là dọc mùng.

Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm do ăn lẩu. (Ảnh, báo Thái Nguyên).
Liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm do ăn lẩu. (Ảnh, báo Thái Nguyên).

Vào khoảng 13h 45 phút, ngày 27/11, Bệnh viện C tỉnh Thái Nguyên đã tiếp nhận 6 người bị ngộ độc do ăn lẩu rau rừng. 6 người nhập viện C là Triệu Tiến Chiến (42 tuổi), Triệu Tiến Tư (33 tuổi), Triệu Hồng Tiến, (27 tuổi), Triệu Hồng Chiến (32 tuổi), đều là người dân tộc Dao, cùng trú tại xóm Hòa Bình 2 (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) và Dương Ngọc Toàn (32 tuổi), Nguyễn Quốc Trưởng (33 tuổi) ở xóm Đền, xã Quân Chu, huyện Đại Từ, Thái Nguyên.

Theo nguồn tin ban đầu, trưa 27/11, 8 người cùng ăn lẩu tại nhà trưởng xóm Hòa Bình 2 là Triệu Tiến Tư thì có 6 người bị ngộ độc phải đi cấp cứu. Theo bác sĩ Trần Ngọc Cường, Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, bệnh viện C cho biết: Khi nhập viên các bệnh nhân đều trong tình trạng mê sảng, la hét, khó nói, khó tiếp xúc , ảo giác, da đỏ, mạch nhanh, đồng tử giãn, nôn ói, nguy kịch…

Sau khi xem xét cây lá người nhà bệnh nhân mang theo, các bác sĩ đã xác định bệnh nhân bị ngộ độc do ăn phải lá cây hoa chuông vàng thuộc họ cà độc dược.

Người dân đã ăn nhầm lá cây này do tưởng cây lá đắng mọc trong vườn. Trong cây hoa chuông vàng tên dân dã gọi là (cây hơi thở của quỷ) có chứa chất Spocolamin có chứa chất độc gây ảo giác. Các bác sĩ đã khẩn trương cấp cứu rử dạ dày, thở ô xy, cho uống thuốc an thần, hồi sức tích cực. Sau 24 tiếng, các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và ổn định sức khỏe trở lại.

Bác sỹ Cường cũng khuyến cáo đến nhân dân đồng bào cần thật cẩn thận khi hái các loại cây, rau, quả, nấm lạ về dùng trong bữa ăn cho gia đình. Thấy rau lạ phải tuyệt đối tránh. Ăn nhầm dễ bị ngộ độc, ăn nhiều rau hoa chuông vàng có thể dẫn đến tử vong.

Cùng vào dịp cuối tháng 10/2017, bệnh viện C đã cấp cứu cho trên 50 công nhân của 1 công ty đóng trên địa bàn thành phố Sông Công bị ngộ độc thức ăn do ăn cá hồi trong bữa ăn ca trưa.

Trước đó, vào tối 25/11, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên tiếp nhận 9 bệnh nhân nhập viện trong cùng tình trạng: Rát miệng, rộp lưỡi, đau cổ họng, nôn, đau rát vùng thượng vị.

Các bệnh nhân này đều ăn bữa tối tại nhà hàng Lẩu cua đồng Xuân Ba (có địa chỉ tại tổ 5, phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên).

Ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, Sở Y tế, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm đã lấy mẫu thực phẩm các bệnh nhân sử dụng trong bữa ăn để điều tra.

Qua xác định ban đầu, nguyên nhân là do Nhà hàng đã sử dụng cây ráy (một loại cây có hình dáng giống cây dọc mùng) trong chế biến thức ăn.

Bác sĩ Lê Duy Đạo, bác sĩ trực Khoa Cấp cứu cho biết: Dựa trên các triệu chứng khi nhập viện của các bệnh nhân thì rất có thể họ đã ăn nhầm phải cây ráy gây nên tình trạng phản vệ.

Loại cây này trông vẻ ngoài khá giống với cây dọc mùng, đặc biệt là khi đã tước vỏ và chế biến thành món ăn thì rất khó phân biệt. Đến thời điểm hiện tại, sau khi được điều trị, tình trạng của tất cả các bệnh nhân đã ổn định. Một số bệnh nhân đã có thể xuất viện, số còn lại đã được chuyển về các khoa để theo dõi thêm.

Ông Lý Văn Cảnh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm thông tin: Hiện nay, Chi cục đã chỉ đạo Phòng Y tế TP. Thái Nguyên tiến hành kiểm tra các thủ tục hành chính của Nhà hàng Lẩu cua đồng Xuân Ba. Sau khi kiểm tra, xác định rõ nguyên nhân, Chi cục sẽ có hướng xử phạt đối với Nhà hàng.

Hồng Ngân