Thứ ba, 13/10/2020 - 17:01

Tưởng say cà phê không ngờ bị u nguy hiểm trong tim

Dân trí

Đang ngồi uống cà phê, người đàn ông bị ép tim, choáng váng, mọi người nghĩ ông bị say nhưng tình trạng ngày càng nặng. Tại bệnh viện bác sĩ phát hiện khối u nhầy nguy hiểm trong tim người bệnh.

Đó là trường hợp nam bệnh nhân N.V.Q. (56 tuổi) vừa được tiếp nhận, điều trị tại Bệnh viện quận Thủ Đức, TPHCM. Theo lời kể của người bệnh, trước khi nhập viện, ông đang ngồi uống cà phê với bạn thì bỗng dưng cảm thấy ép tim, choáng váng, chóng mặt, xây xẩm không thấy đường. Mọi người cho rằng ông bị say cà phê nhưng sau khi nằm nghỉ, tình trạng không thuyên giảm mà ngày càng nặng thêm nên phải vào bệnh viện cấp cứu.   

Tưởng say cà phê không ngờ bị u nguy hiểm trong tim - 1
Bác sĩ phải phẫu thuật khẩn cấp sau khi xác định khối u nhầy trong tim người bệnh

Bệnh nhân được nhập khoa Nội thần kinh trong tình trạng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt cùng các triệu chứng của tổn thương thần kinh trung ương (giật nhãn cầu). Bác sĩ nhanh chóng tầm soát nguyên nhân. Kết quả MRI sọ não cho thấy bệnh nhân có nhiều ổ nhồi máu não bất thường rải rác 2 bán cầu tiểu não, đồi thị kèm với các bệnh lý khác như bệnh tim thiếu máu cục bộ, tăng huyết áp. Siêu âm tim phát hiện có khối u nhầy nhĩ trái đang di động. 

Theo phân tích của ThS.BS Nguyễn Kim Anh, Trưởng khoa Lồng ngực Mạch máu khác với các khối u thường bắt nguồn từ nơi khác di căn tới tim, u nhầy nhĩ phát triển từ vách chia đôi của tâm nhĩ phải và trái, 90% thường gặp trong nhĩ trái. U mềm, không có vỏ bao rõ rệt, dễ vỡ và có thể xuất huyết bên trong. Đây là u hiếm, lành tính nhưng lại gây những biến chứng rất nguy hiểm cho người mắc phải. 

Nếu không được can thiệp sớm, khối u sẽ vỡ, các mảnh vỡ trôi theo dòng máu đến các cơ quan khác của cơ thể làm tắc mạch máu như tắc mạch chi, tắc mạch nội tạng, tắc dòng máu qua van 2 lá gây nhồi máu cơ tim, đột tử. Khối u chạy lên não sẽ gây tắc mạch máu não còn gọi là tai biến mạch máu não hay đột quỵ với nguy cơ tàn tật và tử vong cao. 

Tưởng say cà phê không ngờ bị u nguy hiểm trong tim - 2
Khối u nhầy được bác sĩ cắt thành công, giúp người bệnh qua cơn nguy kịch

Sau hội chẩn, các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp nặng, nên chỉ định cắt bỏ u nhầy nhĩ trái khẩn cấp. “Chúng tôi tiến hành làm liệt tim, mổ tim với sự trợ giúp của máy tim phổi nhân tạo. Trong khi mổ, ê kíp nhận thấy khối u xốp, bở, có kích thước khoảng 2x3cm nên đã tiến hành cắt và gắp bỏ khối u ra ngoài” – BS Kim Anh cho biết. 

Sau 3 giờ khẩn trương ca phẫu thuật đã thành công. Sau mổ, bệnh nhân hồi phục rất tốt, không còn cảm thấy hoa mắt, chóng mặt hay ép tim. Kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) sau mổ tổn thương nhu mô não đã hồi phục

Đến nay y học vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân gây bệnh cụ thể của u nhầy trong tim, mặc dù khoảng 10% mắc bệnh là do yếu tố di truyền. Nữ giới có nguy cơ mắc u nhầy nhĩ trái cao gấp 2 lần so với nam giới. Thông thường bệnh chỉ được phát hiện khi đã có biến chứng như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, ho ra máu, phù phổi cấp. 

Một số trường hợp được phát hiện tình cờ qua siêu âm, kiểm tra khám tổng quát. Những triệu chứng nhẹ thường bị bỏ qua như đau đầu, chóng mặt, hoa mắt… có thể là biểu hiện của các căn bệnh nguy hiểm, để lại hậu quả khó lường. Vì vậy, để sớm phát hiện những bất thường của cơ thể, bác sĩ khuyến cáo người dân cần khám sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng một lần hoặc mỗi năm một lần. 

Vân Sơn