Thứ ba, 26/07/2016 - 16:29

Tỷ số điều dưỡng Việt Nam thấp nhất Đông Nam Á

Dân trí

Khoảng 70% công việc chăm sóc người bệnh là nhiệm vụ của điều dưỡng. Tuy nhiên, số lượng thiếu và chất lượng chuyên môn yếu kém của đội ngũ này đang ảnh hưởng đến sự hài lòng của người bệnh đối với các dịch vụ y tế.

Điều dưỡng là công việc nhiều áp lực, rất vất vả nhưng thu nhập chưa tương xứng
Điều dưỡng là công việc nhiều áp lực, rất vất vả nhưng thu nhập chưa tương xứng

Đó là một trong những vấn đề trọng tâm được nêu ra tại Hội nghị Điều dưỡng trưởng khu vực phía Nam 2016 với chủ đề: “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ và nâng cao chất lượng chăm sóc hướng tới sự hài lòng của người bệnh” (tổ chức tại bệnh viện Đại học Y Dược, TPHCM ngày 26/7).

Phát biểu trong Hội nghị, PGS.TS.BS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho hay, lấy người bệnh làm trung tâm, nâng cao chất lượng chăm sóc và an toàn của người bệnh phải là nhiệm vụ hàng đầu của toàn ngành y tế.

Tuy nhiên, hiện tượng thiếu điều dưỡng, hộ sinh ngày nay xuất hiện ở nhiều quốc gia, đặc biệt là các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, nhân lực điều dưỡng vừa thiếu về số lượng và yếu về trình độ chuyên môn. Ước tính, tỷ số điều dưỡng, hộ sinh ở Việt Nam hiện chỉ đạt khoảng gần 2 người/bác sĩ. Đây là con số xếp hàng thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á. Tỷ số điều dưỡng/bác sĩ của các nước láng giềng đang là mơ ước của ngành y tế Việt Nam, tại Philipines là 5,1; ở Indonesia là 8,0; Thái Lan là 7,0.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu điều dưỡng được các nhà phân tích cho rằng công việc của người điều dưỡng rất vất vả (70% công việc chăm sóc người bệnh là nhiệm vụ của điều dưỡng), nhiều áp lực song thu nhập quá thấp nên nhiều người không muốn chọn nghề này. Mặt khác, sự hạn chế của các cơ sở đào tạo chuyên ngành này khiến nguồn nhân lực không đủ đáp ứng hoặc đào tạo nguồn nhân lực nhưng không đạt chất lượng.

Trước tình hình trên, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cho biết, Bộ Y tế đang nỗ lực thực hiện các giải pháp để đáp ứng đủ nhân lực trong công tác chăm sóc người bệnh cũng như tạo điều kiện để phát huy được vai trò, năng lực của người điều dưỡng. Các giải pháp sẽ tiến tới hoàn thiện hệ thống tổ chức và nhân lực; nâng cao chất lượng chăm sóc, phục vụ người bệnh, đảm bảo an toàn người bệnh từ lực lượng điều dưỡng ở các bệnh viện.

Vân Sơn

Mới nhất