Thứ hai, 19/12/2016 - 14:00

Ứng phó với Zika và các bệnh truyền nhiễm: Hãy chủ động phòng bệnh

Dân trí

Hơn 30 câu hỏi về triệu chứng, xét nghiệm, hướng xử trí khi biết mình nhiễm Zika và đặc biệt là cách nào phòng ngừa căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho thai nhi đã được các chuyên gia giải đáp chi tiết trong cuộc tư vấn trực tuyến “Làm gì để ứng phó với Zika và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm”. Điều thú vị là căn bệnh tuy dễ lây lan nhưng người dân hoàn toàn có thể phòng ngừa được.

Xin mời bạn đọc đặt câu hỏi và theo dõi cuộc giao lưu trực tuyến TẠI ĐÂY

Xin mời bạn đọc theo dõi trả lời trực tiếp của các chuyên gia về Zika:

Khuyến cáo của Viện trưởng Viện Pasteur về cách phòng zika hiệu quả Bệnh viện Từ Dũ tiếp nhận 13 trường hợp thai phụ nhiễm vi rút Zika
Ứng phó với Zika và các bệnh truyền nhiễm: Hãy chủ động phòng bệnh - 1

Nhà báo Lý Toàn Thắng, Trưởng đại diện VP phía Nam (thứ 2 từ trái sang) trang trọng đón tiếp các khách mời tham dự cuộc Tư vấn trực tuyến

Tình hình dịch Zika tại TPHCM

Các ca nhiễm vi rút Zika đang gia tăng, đặc biệt tại TP Hồ Chí Minh với hơn 100 ca mắc. Dù các biểu hiện do Zika gây ra thường khá nhẹ nhàng,đến 80% ca bệnh chỉ biểu hiện sốt nhẹ, đau đầu, phát ban… nhưng với phụ nữ mang thai, chị em vẫn lo lắng vì vi rút có thể gây ra triệu chứng đầu nhỏ cho thai nhi.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng khẳng định, các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, tỉ lệ ảnh hưởng thai do vi rút Zika gây ra chỉ từ 1-10%. Vì vậy không phải tất cả trường hợp nhiễm Zika đều gây biến chứng trên thai. Tuy nhiên nhiều người dân vẫn chưa hiểu rõ về tác động đối với sức khoẻ của vi rút này, tỏ ra lo ngại, hoang mang.

Hơn nữa, vi rút Zika tồn tại trong loại muỗi gây bệnh sốt xuất huyết nên nguy cơ dịch bùng phát, lây lan trên diện rộng là rất cao.

Bên cạnh đó, các dịch bệnh như thủy đậu, rubella, rồi các loại cúm gia cầm… có thể xảy ra, đe dọa sức khỏe người dân.

Vậy làm thế nào để ứng phó, phòng bệnh Zika và các bệnh truyền nhiễm này?, Bộ Y tế phối hợp với Báo Dân trí tổ chức buổi giao lưu trực tuyến “Làm gì để ứng phó với Zika và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm” từ 14 giờ ngày 19/12 nhằm cung cấp cho người dân những kiến thức về cách phòng tránh Zika và các dịch bệnh khác.

Tham dự buổi giao lưu có PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh và Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Thanh Bình, Phó Trưởng Khoa Điều hành Khoa Chăm sóc Trước sinh Bệnh viện Từ Dũ.

Ngay bây giờ, bạn đọc có thể đặt câu hỏi TẠI ĐÂY

Chuyên mục Sức khỏe

Tin liên quan

Zika đã vào Việt Nam

Mới nhất